Tân Kỳ: Nhiều công trình giao thông, thủy lợi hư hỏng

(Baonghean) - Đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện Tân Kỳ có nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người dân đi lại và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mưa lũ đã kết thúc nhiều ngày nay, nhưng một số địa phương vẫn bị chia cắt về giao thông.

Tại xã Đồng Văn, sau 4 ngày mưa lũ, một số tràn qua tuyến đường nội vùng, qua 3 xóm: Nha Tra, Tân Lập và Đồng Lau bị nước cuốn trôi, người dân không thể qua lại được. Tại tràn Tân Bình, xóm Tân Lập có 1/2 chiều dài của tràn không còn dấu tích, dòng nước đang chảy xiết, sâu hoắm. Một bên của bờ khe bị dòng nước lũ khoét đi khoảng 200 m2 đất vườn của một nhà dân. Từ khi tràn bị hỏng, một số người dân của xóm Tân Lập góp cây bắc cầu tạm qua khe Tân Bình, mục đích là phục vụ con em tới trường và thu tiền của những người ngoài địa phương mỗi khi qua cầu. Cũng trên tuyến đường đó, tại tràn Khe Diên, nước lũ đã bóc hết phần mặt tràn, tạo nên những cái hố sâu, lồi lõm, khiến các phương tiện tham gia giao thông đi lại rất khó khăn. Tại đây, mỗi khi có xe máy thì phải có người hộ tống mới qua lại được. Do tràn bị hỏng cho nên cả tuần nay, tại xã Đồng Văn, xe khách chạy tuyến Đồng Văn đi Vinh cũng “án binh bất động”.

Tân Kỳ: Nhiều công trình giao thông, thủy lợi hư hỏng ảnh 1

Tràn đập Nhành xã Đồng Văn sạt lở gần 200m3 đất

Đối với công trình thủy lợi, xã Đồng Văn cũng thiệt hại nặng nhất, với 4 đập tiểu câu bị vỡ, gồm, tràn đập Nhành, tràn đập Đàn, tràn đập Làn và tràn đập Diên. Tổng khối lượng đất bị nước cuốn trôi trên 1.000m3. Hiện nay các điểm giao thông, thủy lợi bị hư hỏng do lũ lụt tại các xã nói trên vẫn nguyên trạng, chưa có giải pháp khắc phục.

Ông Trần Văn Ninh - cán bộ địa chính - xây dựng xã Đồng Văn, cho biết: Sau khi lũ lụt xảy ra, xã đã đi kiểm tra, đánh giá thiệt hại tại các công trình và đang lập kế hoạch huy động toàn dân khắc phục. Đối với những công trình thủy lợi, xã sẽ huy động sức dân đào đắp lại. Các công trình giao thông, xã đề nghị cấp trên đầu tư để xây dựng kiên cố trở lại.

Tại xã Tiên Kỳ, tràn Khe Thần trên tuyến đường Trại Lạt - Cây Chanh nước cuốn trôi hoàn toàn, hiện chưa có giải pháp gì để khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Hạ - Trưởng phòng Công Thương huyện Tân Kỳ, cho biết: Trận lũ lụt vừa qua, trên địa bàn huyện có 10 tràn qua đường bị sạt lở, gây ách tắc tại nhiều tuyến giao thông. Trong đó, Hương Sơn 1 tràn, Đồng Văn 3 tràn, Kỳ Tân 1 tràn, Tiên Kỳ 2 tràn… Những tràn hỏng nặng nhất là ở 2 xã Đồng Văn và Tiên Kỳ. Ngoài ra còn sạt lở 11 km đường tại các xã Nghĩa Thái, Kỳ Tân, Tiên Kỳ… và 19 cống qua đường bị trôi. Giải pháp khắc phục giao thông của huyện là tại các tràn bị hư hỏng, giao cho các xã làm cầu tạm rộng tối thiểu 3m, có lan can để các phương tiện giao thông đi lại được. Tuy nhiên đến ngày 12/9, huyện vẫn chưa triển khai làm được cầu, do đó người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Tại tràn Tân Bình còn có hiện tượng người dân làm cầu tạm để thu tiền của người dân mỗi khi qua lại.

Với các công trình thủy lợi bị hư hỏng, ông Nguyễn Bá Thức – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho rằng, toàn huyện có 4 công trình hư hỏng, gồm: Đồng Văn 3, Phú Sơn 1 công trình. Tuy nhiên do các công trình hư hỏng không nghiêm trọng lắm, nên huyện chỉ đạo các địa phương chủ động khắc phục. Vấn đề cần thiết là hiện nay có một số đập nước với trữ lượng nước khá lớn có nguy cơ bị vỡ trong mùa mưa bão, như: đập 271 ở Kỳ Sơn, đập Trăn ở Nghĩa Phúc. Do vậy, huyện chỉ đạo các địa phương này cần theo dõi và có phương án phòng chống khi có mưa to xảy ra.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1