Tân Kỳ - Nỗi lo đập Vình

(Baonghean) - Đập Vình tại xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ được UBND tỉnh có chủ trương nâng cấp một số hạng mục từ ngày 30/10/2010. Thế nhưng, cho đến nay đã 3 năm xây dựng, đập Vình mới thi công được khoảng 1/3 khối lượng công trình. Dự án nâng cấp đập Vình là công trình thủy lợi trọng điểm đối với huyện Tân Kỳ hiện nay, bởi thi công chậm tiến độ sẽ dẫn đến nhiều diện tích đất sản xuất thiếu nước tưới, cùng nỗi lo sợ khi mùa mưa lũ đến...

Về xã Giai Xuân lần này, chúng tôi đến xóm Đồi Chè, được bà con nông dân phản ánh về đập Vình, sao mà Nhà nước xây dựng quá chậm, làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân? Cùng đi với ông Chủ tịch UBND xã – Nguyễn Duy Kết, chúng tôi đến mục sở thị đập Vình. Lúc này đập đang nham nhở bởi đất, đá, nước trong lòng đập đang dưới mực nước chết. Ông Kết, cho biết: Đập Vình lớn nhất của địa phương, có trữ lượng nước 0,6 triệu m3, cung cấp nước tưới cho 60 ha đất sản xuất lúa nước và 30 ha đất màu của bà con các xóm: Xuân Tiến, Đồi Chè, Nước Xanh và Tân Mùng.

Mặc dù nguồn sinh thủy hàng năm khá lớn, do thân đập xuống cấp, rò rỉ nhiều chỗ nên diện tích đất sản xuất phụ thuộc nguồn nước của con đập này thường bị hạn. Khi Nhà nước có chủ trương nâng cấp con đập, địa phương rất phấn khởi. Dự án nâng cấp đập Vình đợt này có 4 hạng mục chính: nâng cấp thân đập chính, phụ; nạo vét lòng đập; xây tràn xả lũ, xây dựng 2 cống điều tiết nước và xây dựng 100m kênh mương chính.

Tân Kỳ - Nỗi lo đập Vình ảnh 1

Đập Vình thi công đã 3 năm nay, mới hoàn thành được khoảng 1/3 khối lượng công trình.

Theo quan sát của chúng tôi, đến ngày 3/5/2013, các đơn vị thi công mới có thể cơ bản làm xong phần thân đập chính. Các hạng mục còn lại vẫn đang tình trạng “án binh bất động”. Đặc biệt, phần giải phóng mặt bằng trong lòng hồ, gồm 1 căn nhà của gia đình ông Lương Văn Phòng và đất sản xuất của 32 hộ vẫn chưa thực hiện. Vì chưa giải phóng mặt bằng, nên công tác nạo vét lòng đập không thể thực hiện được.

Do đang trong thời gian thi công dở dang nên đập không trữ nước, nhiều diện tích đất sản xuất phải chuyển đổi cây trồng từ lúa nước sang trồng mía. Đứng trên thân đập nhìn về phía dưới, ông chủ tịch xã nói, đáng lẽ cánh đồng này hoàn toàn cấy lúa để đảm bảo lương thực cho bà con, do thiếu nước tưới nên bà con trồng mía bù vào. Cả xã Giai Xuân chỉ có 140 ha đất sản xuất lúa nước 2 vụ, trước đây đảm bảo đủ lúa gạo ăn cho bà con, nhưng từ ngày đập Vình thi công nâng cấp đến nay, nhiều gia đình thiếu gạo ăn, vì nhiều diện tích phải chuyển đổi sang cây trồng khác. Nếu Nhà nước cứ chậm tiến độ, thì thêm một vụ mùa nữa, bà con nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn?

Được biết, dự án nâng cấp đập Vình có tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng (bao gồm giải phóng mặt bằng phần lòng đập), do UBND huyện làm chủ đầu tư, với 2 đơn vị thi công, là: Công ty TNHH Minh Lan và Công ty TNHH Hùng Tiến ở huyện Tân Kỳ. Thời gian thi công trong vòng 1 năm, kể từ ngày khởi công (khởi công đầu năm 2011). Theo ông Nguyễn Bá Thức - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, Dự án nâng cấp đập Vình là công trình thủy lợi trọng điểm của Tân Kỳ hiện nay. Do Nhà nước giải ngân nguồn vốn chậm nên các nhà thầu gặp khó. Cho đến nay, mới giải ngân với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Do đó, đơn vị thi công phần nạo vét lòng đập mới thi công một thời gian rồi tạm ngừng. Riêng nguồn vốn để giải phóng mặt bằng gần 1 tỷ đồng mới giải ngân đầu năm 2013, nên đơn vị thi công chưa kịp thực hiện.

Việc chậm tiến độ nâng cấp đập Vình ảnh hưởng đến 2 vấn đề chính: thiếu nước sản xuất và nỗi lo mùa mưa lũ về. Không những lo thân đập này bị cuốn trôi, mà còn lo cho số phận của một số con đập phía dưới, là đập Mó Quyết Tâm (Giai Xuân), đập Mai Tân (Nghĩa Hoàn) và một số đập nhỏ khác. Các cấp, ngành cần quan tâm để các đơn vị thi công có điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công đập Vình, hoàn thành trước mùa mưa lũ năm nay!

Xuân Hoàng

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.