Tân Kỳ - Nỗi lo đập Vình

(Baonghean) - Đập Vình tại xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ được UBND tỉnh có chủ trương nâng cấp một số hạng mục từ ngày 30/10/2010. Thế nhưng, cho đến nay đã 3 năm xây dựng, đập Vình mới thi công được khoảng 1/3 khối lượng công trình. Dự án nâng cấp đập Vình là công trình thủy lợi trọng điểm đối với huyện Tân Kỳ hiện nay, bởi thi công chậm tiến độ sẽ dẫn đến nhiều diện tích đất sản xuất thiếu nước tưới, cùng nỗi lo sợ khi mùa mưa lũ đến...

Về xã Giai Xuân lần này, chúng tôi đến xóm Đồi Chè, được bà con nông dân phản ánh về đập Vình, sao mà Nhà nước xây dựng quá chậm, làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân? Cùng đi với ông Chủ tịch UBND xã – Nguyễn Duy Kết, chúng tôi đến mục sở thị đập Vình. Lúc này đập đang nham nhở bởi đất, đá, nước trong lòng đập đang dưới mực nước chết. Ông Kết, cho biết: Đập Vình lớn nhất của địa phương, có trữ lượng nước 0,6 triệu m3, cung cấp nước tưới cho 60 ha đất sản xuất lúa nước và 30 ha đất màu của bà con các xóm: Xuân Tiến, Đồi Chè, Nước Xanh và Tân Mùng.

Mặc dù nguồn sinh thủy hàng năm khá lớn, do thân đập xuống cấp, rò rỉ nhiều chỗ nên diện tích đất sản xuất phụ thuộc nguồn nước của con đập này thường bị hạn. Khi Nhà nước có chủ trương nâng cấp con đập, địa phương rất phấn khởi. Dự án nâng cấp đập Vình đợt này có 4 hạng mục chính: nâng cấp thân đập chính, phụ; nạo vét lòng đập; xây tràn xả lũ, xây dựng 2 cống điều tiết nước và xây dựng 100m kênh mương chính.

Tân Kỳ - Nỗi lo đập Vình ảnh 1

Đập Vình thi công đã 3 năm nay, mới hoàn thành được khoảng 1/3 khối lượng công trình.

Theo quan sát của chúng tôi, đến ngày 3/5/2013, các đơn vị thi công mới có thể cơ bản làm xong phần thân đập chính. Các hạng mục còn lại vẫn đang tình trạng “án binh bất động”. Đặc biệt, phần giải phóng mặt bằng trong lòng hồ, gồm 1 căn nhà của gia đình ông Lương Văn Phòng và đất sản xuất của 32 hộ vẫn chưa thực hiện. Vì chưa giải phóng mặt bằng, nên công tác nạo vét lòng đập không thể thực hiện được.

Do đang trong thời gian thi công dở dang nên đập không trữ nước, nhiều diện tích đất sản xuất phải chuyển đổi cây trồng từ lúa nước sang trồng mía. Đứng trên thân đập nhìn về phía dưới, ông chủ tịch xã nói, đáng lẽ cánh đồng này hoàn toàn cấy lúa để đảm bảo lương thực cho bà con, do thiếu nước tưới nên bà con trồng mía bù vào. Cả xã Giai Xuân chỉ có 140 ha đất sản xuất lúa nước 2 vụ, trước đây đảm bảo đủ lúa gạo ăn cho bà con, nhưng từ ngày đập Vình thi công nâng cấp đến nay, nhiều gia đình thiếu gạo ăn, vì nhiều diện tích phải chuyển đổi sang cây trồng khác. Nếu Nhà nước cứ chậm tiến độ, thì thêm một vụ mùa nữa, bà con nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn?

Được biết, dự án nâng cấp đập Vình có tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng (bao gồm giải phóng mặt bằng phần lòng đập), do UBND huyện làm chủ đầu tư, với 2 đơn vị thi công, là: Công ty TNHH Minh Lan và Công ty TNHH Hùng Tiến ở huyện Tân Kỳ. Thời gian thi công trong vòng 1 năm, kể từ ngày khởi công (khởi công đầu năm 2011). Theo ông Nguyễn Bá Thức - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, Dự án nâng cấp đập Vình là công trình thủy lợi trọng điểm của Tân Kỳ hiện nay. Do Nhà nước giải ngân nguồn vốn chậm nên các nhà thầu gặp khó. Cho đến nay, mới giải ngân với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Do đó, đơn vị thi công phần nạo vét lòng đập mới thi công một thời gian rồi tạm ngừng. Riêng nguồn vốn để giải phóng mặt bằng gần 1 tỷ đồng mới giải ngân đầu năm 2013, nên đơn vị thi công chưa kịp thực hiện.

Việc chậm tiến độ nâng cấp đập Vình ảnh hưởng đến 2 vấn đề chính: thiếu nước sản xuất và nỗi lo mùa mưa lũ về. Không những lo thân đập này bị cuốn trôi, mà còn lo cho số phận của một số con đập phía dưới, là đập Mó Quyết Tâm (Giai Xuân), đập Mai Tân (Nghĩa Hoàn) và một số đập nhỏ khác. Các cấp, ngành cần quan tâm để các đơn vị thi công có điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công đập Vình, hoàn thành trước mùa mưa lũ năm nay!

Xuân Hoàng

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.