Tân Kỳ- Nông sản khó tiêu thụ vì giao thông khó khăn

(Baonghean) -  Những ngày này đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Kỳ: Tiên Kỳ, Hương Sơn, Phú Sơn chứng kiến cảnh giao thông lầy lội, đến đi bộ cũng còn rất vất vả. Trên các cánh đồng, mía đã trổ cờ, nương sắn vẫn còn nguyên, trong khi đó bà con muốn thu hoạch để lấy tiền nhưng không bán được, vì không có xe ô tô vào vận chuyển.

Ông Nguyễn Hồ Thú – Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn, cho biết: Bà con trong xã trồng được 250 ha mía, thời điểm trước Tết Nguyên đán, một số gia đình đã thu hoạch được một ít diện tích. Nay toàn bộ diện tích mía chưa thu hoạch đã trổ cờ, nhiều nhà chặt ngọn lấy lá cho trâu, bò ăn. Là địa phương khó khăn nhất huyện, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%, thời điểm giáp hạt, nhiều gia đình thiếu ăn, muốn bán mía để lấy tiền sinh sống, nhưng tất cả các tuyến đường vào xã bế tắc, xe ô tô không thể vào được. Do vậy, mặc dù mía đã quá vụ vẫn không thu hoạch được, người dân chỉ biết ngồi trông chờ.

Tân Kỳ- Nông sản khó tiêu thụ vì giao thông khó khăn ảnh 1

Giao thông đến các xã: Phú  Sơn, Tiên Kỳ và Hương Sơn (Tân Kỳ) đều khó khăn như thế này nên xe ô tô khó có  thể vào để thu mua nông sản cho nông dân  

Ông Lang Văn Lợi, Bí thư chi bộ Quyết Thắng, xã Phú Sơn, nói: “Cuộc sống người dân chúng tôi dựa vào cây mía là chính, nhưng mía chưa bán được, nhiều gia đình lâm vào cảnh thiếu đói!”.


Quan sát, chúng tôi thấy trên nhiều triền đồi bà con trồng sắn xen trong diện tích rừng nguyên liệu vẫn còn nguyên vẹn. Thỉnh thoảng bắt gặp một số đống củ sắn đổ hai bên  đường, chờ xe vào thu mua. Chị Vi Thị Miên, xóm Môn Sơn, xã Phú Sơn, buồn bã: Gia đình trồng xen được ít sắn trong diện tích rừng trồng nguyên liệu để “lấy ngắn nuôi dài”, nhưng rất khó bán, vì không có xe ô tô vào thu mua. Trước đây mấy ngày có người đến đặt mua sắn với giá 700 đồng/kg, gia đình tranh thủ nhổ được một ít, chờ mãi mà không thấy đến bốc.


Ông Nguyễn Bá Thức – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, cho biết: Toàn huyện có gần 5 nghìn ha mía, đến cuối tháng 2 mới thu hoạch được gần 3 nghìn ha. Trong đó, các xã vùng sâu vùng xa, diện tích mía đã thu hoạch mới khoảng 50%. Số mía còn lại đã trổ cờ, chắc chắn ảnh hưởng đến tỷ lệ đường trong mía và người dân sẽ thiệt thòi hơn, vì khi mía đã trổ cờ thì trọng lượng ít nhiều sẽ giảm.

Hiện nay, các trục đường chính đến một số xã chưa được đầu tư rải nhựa, xe ô tô khó có thể vào được, người dân còn phải chờ đến khi nào hết mưa, đường khô ráo thì mới thu hoạch được mía. Đối với cây sắn, huyện không có chủ trương mở rộng diện tích, mà chỉ thực hiện theo quy hoạch của tỉnh, nên người dân trồng xen mang tính tự phát, dẫn đến tư nhân ép giá. Vì vậy đây là bài học kinh nghiệm, vụ sau chính quyền các địa phương cần phải định hướng bà con trồng xen các loại cây trồng khác, nhằm ổn định khâu tiêu thụ.

Xuân Hoàng

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.