Tân Kỳ- Nông sản khó tiêu thụ vì giao thông khó khăn

(Baonghean) -  Những ngày này đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Kỳ: Tiên Kỳ, Hương Sơn, Phú Sơn chứng kiến cảnh giao thông lầy lội, đến đi bộ cũng còn rất vất vả. Trên các cánh đồng, mía đã trổ cờ, nương sắn vẫn còn nguyên, trong khi đó bà con muốn thu hoạch để lấy tiền nhưng không bán được, vì không có xe ô tô vào vận chuyển.

Ông Nguyễn Hồ Thú – Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn, cho biết: Bà con trong xã trồng được 250 ha mía, thời điểm trước Tết Nguyên đán, một số gia đình đã thu hoạch được một ít diện tích. Nay toàn bộ diện tích mía chưa thu hoạch đã trổ cờ, nhiều nhà chặt ngọn lấy lá cho trâu, bò ăn. Là địa phương khó khăn nhất huyện, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%, thời điểm giáp hạt, nhiều gia đình thiếu ăn, muốn bán mía để lấy tiền sinh sống, nhưng tất cả các tuyến đường vào xã bế tắc, xe ô tô không thể vào được. Do vậy, mặc dù mía đã quá vụ vẫn không thu hoạch được, người dân chỉ biết ngồi trông chờ.

Tân Kỳ- Nông sản khó tiêu thụ vì giao thông khó khăn ảnh 1

Giao thông đến các xã: Phú  Sơn, Tiên Kỳ và Hương Sơn (Tân Kỳ) đều khó khăn như thế này nên xe ô tô khó có  thể vào để thu mua nông sản cho nông dân  

Ông Lang Văn Lợi, Bí thư chi bộ Quyết Thắng, xã Phú Sơn, nói: “Cuộc sống người dân chúng tôi dựa vào cây mía là chính, nhưng mía chưa bán được, nhiều gia đình lâm vào cảnh thiếu đói!”.


Quan sát, chúng tôi thấy trên nhiều triền đồi bà con trồng sắn xen trong diện tích rừng nguyên liệu vẫn còn nguyên vẹn. Thỉnh thoảng bắt gặp một số đống củ sắn đổ hai bên  đường, chờ xe vào thu mua. Chị Vi Thị Miên, xóm Môn Sơn, xã Phú Sơn, buồn bã: Gia đình trồng xen được ít sắn trong diện tích rừng trồng nguyên liệu để “lấy ngắn nuôi dài”, nhưng rất khó bán, vì không có xe ô tô vào thu mua. Trước đây mấy ngày có người đến đặt mua sắn với giá 700 đồng/kg, gia đình tranh thủ nhổ được một ít, chờ mãi mà không thấy đến bốc.


Ông Nguyễn Bá Thức – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, cho biết: Toàn huyện có gần 5 nghìn ha mía, đến cuối tháng 2 mới thu hoạch được gần 3 nghìn ha. Trong đó, các xã vùng sâu vùng xa, diện tích mía đã thu hoạch mới khoảng 50%. Số mía còn lại đã trổ cờ, chắc chắn ảnh hưởng đến tỷ lệ đường trong mía và người dân sẽ thiệt thòi hơn, vì khi mía đã trổ cờ thì trọng lượng ít nhiều sẽ giảm.

Hiện nay, các trục đường chính đến một số xã chưa được đầu tư rải nhựa, xe ô tô khó có thể vào được, người dân còn phải chờ đến khi nào hết mưa, đường khô ráo thì mới thu hoạch được mía. Đối với cây sắn, huyện không có chủ trương mở rộng diện tích, mà chỉ thực hiện theo quy hoạch của tỉnh, nên người dân trồng xen mang tính tự phát, dẫn đến tư nhân ép giá. Vì vậy đây là bài học kinh nghiệm, vụ sau chính quyền các địa phương cần phải định hướng bà con trồng xen các loại cây trồng khác, nhằm ổn định khâu tiêu thụ.

Xuân Hoàng

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.