Tân Kỳ: Phát triển tiềm năng du lịch

(Baonghean) - Từ khi Nhà nước đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đến nay, Tân Kỳ có cơ hội lớn để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Thực tế, những năm qua, huyện đã vận dụng lợi thế đó để khai thác tiềm năng kinh tế. Đó là phát triển kinh tế công nghiệp, nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, vì thế đời sống người dân nâng lên rõ rệt. Thế nhưng, xét về khía cạnh du lịch, lễ hội thì Tân Kỳ là một địa phương chưa có điểm nhấn, mặc dù tiềm năng là rất nhiều.

Tân Kỳ có nhiều di tích lịch sử - văn hóa. Đó là bãi tập binh mã của đội quân Lê Lợi ở xã Tân An và Nghĩa Phúc để đánh trận Trà Lân. Sau khi vị tướng Lê Mạnh bị địch giết và chôn cất tại đây, nhân dân trong vùng lập miếu thờ cúng và nay được đặt tên là đền Khe Sanh. Đền Khe Sanh được tọa lạc bên dòng Khe Sanh, địa phận xóm Quỳnh Lưu, xã Tân An. Trong khuôn viên đền có cây đa 200 năm tuổi, hàng ngày nhân dân trong vùng đến thắp hương cầu nguyện được bình yên, sức khỏe và làm ăn phát đạt.

Ở xã Tân Phú và Nghĩa Hoàn còn có di tích lịch sử Lèn Voi, cũng là nơi huấn luyện voi cho nghĩa quân Lê Lợi. Ở xã Nghĩa Đồng có đình Làng Sen, là nơi 3 chiến sỹ cộng sản của ta bị địch xử bắn trong thời kỳ 1930 - 1931. Di tích lịch sử cách mạng cây đa Làng Giang ở xã Nghĩa Thái là nơi cắm lá cờ đầu tiên của Đảng vào những năm 1930 - 1931 nhằm hiệu triệu nhân dân trong vùng đứng lên biểu tình phản đối chế độ thực dân.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Tân Kỳ là nơi tập kết đạn dược, lương thực để vận chuyển bằng đường bộ theo đường mòn Hồ Chí Minh vào miền Nam tiền tuyến. Vì thế, tại ngã tư Thị trấn Lạt, Nhà nước ta đã xây dựng Di tích lịch sử Cột mốc số O. Sắp tới, tại Cột mốc số O, huyện Tân Kỳ sẽ xây dựng tượng đài "Hậu phương hướng ra tiền tuyến", thành điểm du lịch di tích hấp dẫn cho khách thập phương, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong vùng sùng bái, tôn tạo.


Về du lịch thắng cảnh, Tân Kỳ có hang động Thung Khiển, nằm trong khu vực cánh rừng nguyên sinh ở xã Tân Hợp. Đây là hang động rất đẹp, được thiên nhiên ban tặng, nhưng hiện vẫn còn hoang sơ. Vừa qua, huyện đã thực hiện dự án làm tuyến đường nhựa từ xã Đồng Văn vào Thung Mòn để lên Thung Khiển, nhằm thu hút sự chú ý của khách du lịch, từng bước khai thác đưa vào tua du lịch của huyện. Trên địa bàn Tân kỳ còn có 2 suối nước nóng, nếu biết cách khai thác, đầu tư, thì đây là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch.


Ông Nguyễn Duy Thủy - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Tân Kỳ là vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho nhiều thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa. Tuy nhiên, tất cả những tiềm năng đó vẫn chưa được tôn tạo, khai thác để thu hút khách du lịch, và chưa đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân.

Để từng bước tôn tạo, phục dựng các di tích lịch sử văn hóa cách mạng, huyện đã giao cho ngành Văn hóa huyện đề xuất kịch bản nhằm tổ chức lễ hội mang tầm cấp huyện, qua đây cũng khôi phục các trò chơi dân gian của các dân tộc trên địa bàn huyện. Về du lịch thắng cảnh, huyện có chủ trương mời gọi các nhà đầu tư phối hợp với huyện để khai thác.

Trong đó, lấy hang động Thung Khiển làm điểm nhấn, tạo được tour du lịch kết hợp giữa du lịch thắng cảnh với di tích lịch sử văn hóa cách mạng và du lịch tâm linh. Ngày nay, mạng lưới giao thông của Tân Kỳ khá thuận lợi, có đường Hồ Chí Minh chạy qua, có 6 chiếc cầu kiên cố bắc qua sông Con, mạng lưới giao thông phục vụ cho vùng nguyên liệu phần lớn đã được nhựa hóa. Đặc biệt, đời sống vật chất của đồng bào các dân tộc trong huyện đã được nâng cao, ổn định cuộc sống, thì việc thưởng thức những giá trị tinh thần là điều cần thiết!

Xuân Hoàng

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.

Phía sau những ly sữa...

Phía sau những ly sữa...

(Baonghean.vn) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH có 20 phòng, ban và một Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn. Mười năm nay đảng bộ này liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đây, chúng tôi nghĩ đến những nhân tố căn bản phía sau đã làm nên thương hiệu sữa TH trên thị trường toàn quốc.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.