Tăng án chung thân đối với người đàn bà buôn 2 bánh heroin

Trần Vũ 26/12/2019 16:33

(Baonghean.vn) - Với hành vi buôn 2 bánh heroin, Phạm Thị Mai bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù. Sau đó, VKSND tỉnh Nghệ An đã có kháng nghị đề nghị tăng hình phạt lên án chung thân.

Sáng 26/12, tại Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Phạm Thị Mai (SN 1960), trú xóm 13B, xã Nghi Kim (TP. Vinh) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Mai từng có thời gian sinh sống ở Lào. Trong khoảng thời gian làm việc ở đây, Mai quen người phụ nữ quê Hương Sơn (Hà Tĩnh). Vào khoảng tháng 2/2019, Mai được người này giới thiệu với người tên Hình (quê huyện Nghĩa Đàn). Hình liên lạc cho biết, cần mua 2 bánh heroin với giá 15.000 USD.

Ngày 25/3, Mai gặp một người đàn ông tên Khum (người Lào) tại quán bán hàng của mình ở huyện Chăm Phon (tỉnh Savannakhet, Lào) hỏi mua 2 bánh heroin, thống nhất giá 8.000 USD.

Hai ngày sau, Khum đưa 2 bánh heroin đến bán cho Mai. Sau khi có được “hàng”, Mai cất trong cửa hàng của mình, đồng thời gọi điện thông báo cho Hình. Sau đó, Mai cầm heroin về Việt Nam.

Bị cáo Phạm Thị Mai tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Trần Vũ

Sáng 1/4, khi về đến thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), Phạm Thị Mai gọi điện cho Hình hẹn gặp nhau ở đây để giao dịch. Chiều tối hôm đó, Hình nói hiện chưa có tiền nên muốn Mai mang 2 bánh heroin đi cùng ra Nam Định để lấy tiền, Mai đồng ý.

Sau đó, cả hai bắt xe khách ra đến khu vực kênh Nhà Lê (huyện Nghi Lộc) thì Hình nói Mai xuống xe khách để đi xe ôtô của chồng Hình rồi tiếp tục di chuyển ra Nam Định.

Tuy nhiên, khi Mai và hai vợ chồng Hình đang ăn cơm tối tại xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Lưu) thì chồng Hình nói phải đổi đi xe khác. Mai lấy chiếc túi xách đựng heroin mang theo vào quán tiếp tục ăn cơm thì bất ngờ bị lực lượng Công an ập vào bắt giữ cùng tang vật 2 bánh heroin với khối lượng 687,07g. Lợi dụng sơ hở, người phụ nữ tên Hình bỏ chạy thoát.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào tháng 8/2019, bị cáo Mai thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Khai về số tiền dùng để mua ma túy, Mai cho biết đã “cắm” dây chuyền vàng và vay mượn thêm của người khác. Theo như tính toán của bị cáo, nếu phi vụ làm ăn này trót lọt sẽ bỏ túi 7.000 USD. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Thị Mai 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo không làm đơn kháng cáo, nhưng VKS đã có kháng nghị đề nghị tăng hình phạt đối với Phạm Thị Mai lên án chung thân vì khối lượng ma túy lớn. Tại phiên tòa, VKS vẫn giữ nguyên nội dung kháng nghị.

Tòa phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo Mai là nguy hiểm cho xã hội. Vì lòng tham, bị cáo đã bất chấp buôn ma túy với khối lượng lớn. Bản án sơ thẩm đối với bị cáo là quá nhẹ. Do vậy, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS tỉnh Nghệ An, tăng án đối với Phạm Thị Mai từ 20 năm tù lên chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tăng án chung thân đối với người đàn bà buôn 2 bánh heroin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO