Tăng cường an toàn cho người Việt khi đi du lịch nước ngoài

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 30/10 cho biết Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi tới Hiệp hội du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đề nghị tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài.
 
 
Trong công văn, Tổng cục Du lịch nêu rõ Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, ngày 25/10, một nữ khách du lịch Việt Nam đã bị xâm hại thân thể tại Malaysia. 
 
Đây là sự việc rất đáng tiếc, đã gây lo ngại về tâm lý, sự an toàn về tài sản và thân thể khi đi du lịch ra nước ngoài. 
 
Điều này đặt ra yêu cầu cần quan tâm thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách Việt Nam khi ra nước ngoài du lịch. 
 
Tổng cục Du lịch đã có công hàm gửi Bộ Du lịch và Văn hóa Malaysia yêu cầu điều tra và xử lý nghiêm vụ việc, đảm bảo an toàn cho khách du lịch Việt Nam khi sang du lịch tại Malaysia.
 
Tổng cục Du lịch đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các đơn vị doanh nghiệp lữ hành quốc tế có biện pháp tăng cường quản lý đoàn, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong thời gian tham gia chương trình du lịch; có thông tin khuyến cáo, nhắc nhở du khách chủ động đảm bảo an toàn tài sản, thân thể khi tham gia du lịch.
 
Điều này góp phần đảm bảo quyền lợi, an toàn và sức khỏe của khách du lịch Việt Nam khi tham gia các chương trình du lịch do các công ty lữ hành quốc tế tổ chức ở nước ngoài.
 
Những năm gần đây, du lịch Việt Nam liên tục phát triển, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước, quốc tế. Lượng khách Việt Nam đu du lịch nước ngoài cũng tăng nhanh. 
 
Theo số liệu tính toán dựa trên báo cáo của một số cơ quan xúc tiến du lịch nước ngoài - những điểm đến được người Việt Nam ưa thích thì năm 2012, ước tính người Việt Nam đã chi hơn 3,5 tỷ USD đi du lịch nước ngoài; tổng số khách ước tính khoảng 3,5 triệu lượt. 
 
Theo đó, mỗi năm có khoảng 1,1 triệu du khách trong nước sang Trung Quốc, 1 triệu lượt sang Campuchia, 500.000 lượt sang Thái Lan, 300.000 lượt sang Singapore, 200.000 lượt đến Malaysia, 110.000 sang Hàn Quốc, chưa kể số khách đến các điểm đến xa hơn như châu Âu, Mỹ. Năm 2013, số lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài tăng hơn so với năm 2012 khoảng 20%... 
 
Sự gia tăng lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng như khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài đòi hỏi ngành du lịch Việt Nam phải tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo an ninh an toàn cho du khách quốc tế đến Việt Nam, khách nội địa và người Việt ra nước ngoài.
 
Theo Vietnam+