Tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Sáng 25/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hồng Châu - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện NQ 152/NQ-ĐUQS TƯ về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới (2003-2013). Dự hội nghị có đồng chí Tô Hồng Hải - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lực lượng vũ trang Quân khu IV.

 

Thực hiện NQ 152 của Đảng ủy Quân sự T.Ư, 10 năm qua cấp ủy, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh đã chủ động tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; giúp nhân dân phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo; xây dựng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu. Trong 10 năm, đã tuyên truyền vận động gần 1000 lượt người Mông không di dịch cư trái phép; vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện và 1500 hộ di dời đến khu tái định cư ổn định cuộc sống. Tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương, lực lượng vũ trang tỉnh đã tham mưu kiện toàn 23 Đảng bộ xã; 354 chi bộ từ yếu lên khá, tốt;  kết nạp được 3.243 đảng viên; toàn tỉnh xây dựng được 74,8% cơ sở vững mạnh toàn diện.

 

Thực hiện chủ trương giúp đỡ các xã nghèo miền Tây, từ năm 2001 đến nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã huy động 2.500 lượt cán bộ, chiến sỹ giúp xã Nậm Giải (Quế Phong) làm  đường giao thông; xây tường bao, tặng thiết bị cho trạm y tế xã; làm nhà tình nghĩa; tặng bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”, thời gian qua, đã huy động được 1,7 tỷ đồng tặng tiền mặt, con giống, vật dụng cho các hộ gia  đình nghèo; học sinh nghèo học giỏi… Song song với đó, đã thực hiện được 84 lượt hành quân dã ngoại về các xã vùng đặc thù làm công tác vận động quần chúng; tình nguyện vì an sinh xã hội…

 

Đồng chí Trần Hồng Châu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.

Đồng chí Tô Hồng Hải trao Bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những tham luận, những ý kiến đóng góp, trao đổi các cách làm hay, phương pháp hiệu quả trong tuyên truyền, vận động nhân dân; xây dựng mô hình dân vận khéo; việc phối kết hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức, đơn vị, đoàn thể… Đồng thời nêu lên những kiến nghị, đề xuất với Đảng ủy quân sự tỉnh về các vấn đề hỗ trợ công tác dân vận.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Châu đánh giá cao những kết quả mà lực lượng vũ trang tỉnh trong 10 năm thực hiện NQ 152/ NQ-ĐUQS TƯ đã góp phần nâng cao chất lượng, số lượng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu; thắt chặt mối quan hệ, đoàn kết với dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của bộ đội cụ Hồ. Thời gian tới, cần tập trung vào những nhiệm vụ chính: Tăng cường công tác dân vận; phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể với các lực lượng vũ trang nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, dự báo, nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu, triển khai có hiệu quả công tác dân vận; Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho các quân nhân. 

 

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.

Thanh Phúc

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.