Tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng chống dịch bệnh

(Baonghean.vn) - Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm A/H5N1 ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, ngày 20/10, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về "Tăng cường công tác phòng chống dịch 3 tháng cuối năm 2012 và Kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2013”.

Tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng chống dịch bệnh ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo 11 bộ, ngành liên quan, các viện, bệnh viện, đại diện Ủy ban nhân dân, các sở và trung tâm y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm cầu tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành,  20 huyện, thành, thị và các đơn vị y tế trong tỉnh.

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Bộ Y tế đã thông tin về một số dịch bệnh mới phát sinh và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Khẳng định thành tựu trong công tác phòng chống dịch bệnh, nước ta đã giữ vững được thành quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh trong 10 năm qua. Tỷ lệ mắc, tử vong do các bệnh có thể dự phòng bằng vaccin giảm dần bền vững… Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 100 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 địa phương, trong đó có hơn 40 trường hợp tử vong (giảm 4 lần so với cùng kỳ năm trước). Bệnh sốt xuất huyết có xu hướng tăng với hơn 51 nghìn ca mắc, trong đó 42 ca tử vong, tập trung tại miền Nam và miền Trung. Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là do người dân chưa tự giác tham gia phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Một số địa phương chưa có sự chỉ đạo quyết liệt, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch chưa tích cực, mạnh mẽ. Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm còn thụ động, việc phát hiện ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch chưa đạt hiệu quả.Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về công tác phòng dịch bệnh trong những tháng cuối năm 2012 và kế hoạch năm 2013.    
  
Ở Nghệ An, trong 9 tháng đầu năm không có dịch lớn, chỉ xuất hiện các dịch nhỏ như sốt xuất huyết và một số bệnh lây truyền như tay - chân – miệng, tiêu chảy. Công tác giám sát và chủ động phòng chống dịch bệnh đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả ở các tuyến đã góp phần ngăn chặn, dập dịch và không để lây lan rộng. Trong năm 2013, ngành y tế Nghệ An đề ra mục tiêu đảm bảo phát hiện trên 80% vụ dịch; 100% số vụ dịch phát hiện được phải xử lý kịp thời, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm, bệnh mới nảy sinh như cúm A H5N1, tay chân miệng, dịch tả, dịch sốt xuất huyết... Giảm tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tăng cường công tác xã hội hóa phòng chống dịch. Nâng cao trình độ giám sát, xử lý dịch của cán bộ y tế dự phòng các tuyến.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực phòng và chống dịch bệnh của ngành y tế, đồng thời đề nghị Bộ Y tế và các địa phương cần tập trung giải quyết 4 loại bệnh lây nhiễm trọng tâm là: dại, cúm, chân tay miệng và sốt xuất huyết. Ngành y tế và ngành giáo dục cần có đợt tổng kiểm tra về nguy cơ phòng chống bệnh dịch trên cả nước theo các tiêu chí cụ thể như sau: Rửa tay, ăn chín, uống sôi, ngủ có màn và diệt lăng quăng. Đối với hộ  dân cần kiểm tra đánh giá 3 công trình là: nhà tắm, giếng nước và ao hồ. Đối với trẻ em cần kiểm tra, đánh giá việc: ăn sạch, uống sạch, chơi sạch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quan tâm tới kiểm soát cúm gia cầm và chó dại đang có nguy cơ bùng phát, nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp xây dựng đề cương tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trong năm 2013.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ thướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh và các sở ban ngành, địa phương liên quan chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho đơn vị mình, trong đó nhấn mạnh vai trò của các huyện thành thị trong việc tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh./.

Thành Chung

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.