Tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng chống dịch bệnh

(Baonghean.vn) - Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm A/H5N1 ở người, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, ngày 20/10, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về "Tăng cường công tác phòng chống dịch 3 tháng cuối năm 2012 và Kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2013”.

Tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng chống dịch bệnh ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo 11 bộ, ngành liên quan, các viện, bệnh viện, đại diện Ủy ban nhân dân, các sở và trung tâm y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm cầu tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành,  20 huyện, thành, thị và các đơn vị y tế trong tỉnh.

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Bộ Y tế đã thông tin về một số dịch bệnh mới phát sinh và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Khẳng định thành tựu trong công tác phòng chống dịch bệnh, nước ta đã giữ vững được thành quả loại trừ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh trong 10 năm qua. Tỷ lệ mắc, tử vong do các bệnh có thể dự phòng bằng vaccin giảm dần bền vững… Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 100 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 địa phương, trong đó có hơn 40 trường hợp tử vong (giảm 4 lần so với cùng kỳ năm trước). Bệnh sốt xuất huyết có xu hướng tăng với hơn 51 nghìn ca mắc, trong đó 42 ca tử vong, tập trung tại miền Nam và miền Trung. Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là do người dân chưa tự giác tham gia phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Một số địa phương chưa có sự chỉ đạo quyết liệt, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch chưa tích cực, mạnh mẽ. Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm còn thụ động, việc phát hiện ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch chưa đạt hiệu quả.Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về công tác phòng dịch bệnh trong những tháng cuối năm 2012 và kế hoạch năm 2013.    
  
Ở Nghệ An, trong 9 tháng đầu năm không có dịch lớn, chỉ xuất hiện các dịch nhỏ như sốt xuất huyết và một số bệnh lây truyền như tay - chân – miệng, tiêu chảy. Công tác giám sát và chủ động phòng chống dịch bệnh đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả ở các tuyến đã góp phần ngăn chặn, dập dịch và không để lây lan rộng. Trong năm 2013, ngành y tế Nghệ An đề ra mục tiêu đảm bảo phát hiện trên 80% vụ dịch; 100% số vụ dịch phát hiện được phải xử lý kịp thời, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm, bệnh mới nảy sinh như cúm A H5N1, tay chân miệng, dịch tả, dịch sốt xuất huyết... Giảm tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tăng cường công tác xã hội hóa phòng chống dịch. Nâng cao trình độ giám sát, xử lý dịch của cán bộ y tế dự phòng các tuyến.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực phòng và chống dịch bệnh của ngành y tế, đồng thời đề nghị Bộ Y tế và các địa phương cần tập trung giải quyết 4 loại bệnh lây nhiễm trọng tâm là: dại, cúm, chân tay miệng và sốt xuất huyết. Ngành y tế và ngành giáo dục cần có đợt tổng kiểm tra về nguy cơ phòng chống bệnh dịch trên cả nước theo các tiêu chí cụ thể như sau: Rửa tay, ăn chín, uống sôi, ngủ có màn và diệt lăng quăng. Đối với hộ  dân cần kiểm tra đánh giá 3 công trình là: nhà tắm, giếng nước và ao hồ. Đối với trẻ em cần kiểm tra, đánh giá việc: ăn sạch, uống sạch, chơi sạch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quan tâm tới kiểm soát cúm gia cầm và chó dại đang có nguy cơ bùng phát, nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp xây dựng đề cương tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trong năm 2013.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ thướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh và các sở ban ngành, địa phương liên quan chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho đơn vị mình, trong đó nhấn mạnh vai trò của các huyện thành thị trong việc tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh./.

Thành Chung

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.