Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực là một trong các nội dung được Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Ngày 29/10, Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp.

Chủ trì ở đầu cầu Trung ương có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn , Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Văn Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng đoàn, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Lê Ngọc - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1
Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên

Hội nghị thống nhất tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp trong thời gian tới, Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban MTTQ thống nhất 7 nội dung nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp trong tham mưu cho Đảng và Nhà nước về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN, tiêu cực, cải cách tư pháp. Nhất là tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong chấp hành chủ trương, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về PCTN, tiêu cực; giám sát việc thực hiện trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc xử lý cán bộ, đảng viên có liên quan đến tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2
Đồng chí Đỗ Văn Chiến báo cáo kết quả phối hợp giữa hai cơ quan nội chính và MTTQ. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh cần tăng cường công tác phối hợp, phát huy mạnh mẽ vai trò của nhân dân trong giám sát, phát hiện trong PCTN, giám sát việc nêu gương, việc công khai minh bạch, trách nhiệm của người đứng đầu ttrong giải quyết khiếu nại tố cáo, trong xử lý tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là tiêu cực trong quản lý, bổ nhiệm cán bộ. Qua giám sát cần đưa những vụ án vụ việc nổi cộm để theo dõi, xử lý.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương mong muốn hai cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác, nhất là PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp. Tăng phối hợp theo dõi, nắm thông tin theo dõi dư luận nhân dân về những vụ việc, vụ án dư luận xã hội quan tâm để tham mưu kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về PCTN, tiêu cực, trong đó có vai trò của báo chí, của công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 3
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Nâng cao hiệu quả hoạt động hai cơ quan

Trước đó, báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan Nội chính và MTTQ, đồng chí Võ Văn Dũng cho biết, thời gian qua, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong tham mưu, đề xuất Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực về các chủ trương, chính sách lớn về nội chính, PCTN và cải cách tư pháp; tham gia góp ý xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật có liên quan đến lĩnh vực PCTN, lãng phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Hai cơ quan cũng đã thực hiện nhiều hoạt động giám sát liên quan trực tiếp đến những vấn đề mà dư luận nhân dân quan tâm; những vụ việc, lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phiền hà, sách nhiễu đối với người dân và doanh nghiệp. Phối hợp trong tập hợp ý kiến, kiến nghị,phản ánh của cử tri và nhân dân có liên quan công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp. Giám sát thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí…

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 4
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh đó, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan. 

Ngoài thống nhất 7 định hướng cơ bản về phương hướng, nhiệm vụ phối hợp, hội nghị cũng thống nhất thời gian tới cần thực hiện tốt 6 nội dung công tác cụ thể. Trong đó có các nội dung về phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân; giám sát chuyên đề về việc tu dưỡng đạo đức, lối sống, việc chấp hành chủ trương, quy định của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp và cán bộ, đảng viên; nắm tình hình, phản ánh dư luận xã hội thường xuyên…

Toàn cảnh Hội nghị. Video: Hoài Thu

Tại hội ngị nhiều đại biểu cũng có những tham luận với nhiều nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan. Một số đại biểu đề nghị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc tu dưỡng lối sống, đạo đức của cán bộ, đảng viên; giám sát việc phòng chống tham nhũng ở các cấp. Các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu triển khai đề án phát động cuộc vận động Toàn dân tham gia phòng chống tham nhũng vào thời điểm thích hợp. Sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế phối hợp để công tác phối hợp đạt hiệu quả thiết thực.

Dịp này, Hội nghị đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự ngiệp Nội chính Đảng”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp thời gian qua.

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.