Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực là một trong các nội dung được Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Ngày 29/10, Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp.

Chủ trì ở đầu cầu Trung ương có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn , Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Văn Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng đoàn, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Lê Ngọc - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1
Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên

Hội nghị thống nhất tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp trong thời gian tới, Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban MTTQ thống nhất 7 nội dung nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp trong tham mưu cho Đảng và Nhà nước về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN, tiêu cực, cải cách tư pháp. Nhất là tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong chấp hành chủ trương, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về PCTN, tiêu cực; giám sát việc thực hiện trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc xử lý cán bộ, đảng viên có liên quan đến tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2
Đồng chí Đỗ Văn Chiến báo cáo kết quả phối hợp giữa hai cơ quan nội chính và MTTQ. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh cần tăng cường công tác phối hợp, phát huy mạnh mẽ vai trò của nhân dân trong giám sát, phát hiện trong PCTN, giám sát việc nêu gương, việc công khai minh bạch, trách nhiệm của người đứng đầu ttrong giải quyết khiếu nại tố cáo, trong xử lý tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là tiêu cực trong quản lý, bổ nhiệm cán bộ. Qua giám sát cần đưa những vụ án vụ việc nổi cộm để theo dõi, xử lý.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương mong muốn hai cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác, nhất là PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp. Tăng phối hợp theo dõi, nắm thông tin theo dõi dư luận nhân dân về những vụ việc, vụ án dư luận xã hội quan tâm để tham mưu kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về PCTN, tiêu cực, trong đó có vai trò của báo chí, của công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 3
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Nâng cao hiệu quả hoạt động hai cơ quan

Trước đó, báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan Nội chính và MTTQ, đồng chí Võ Văn Dũng cho biết, thời gian qua, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong tham mưu, đề xuất Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực về các chủ trương, chính sách lớn về nội chính, PCTN và cải cách tư pháp; tham gia góp ý xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật có liên quan đến lĩnh vực PCTN, lãng phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Hai cơ quan cũng đã thực hiện nhiều hoạt động giám sát liên quan trực tiếp đến những vấn đề mà dư luận nhân dân quan tâm; những vụ việc, lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phiền hà, sách nhiễu đối với người dân và doanh nghiệp. Phối hợp trong tập hợp ý kiến, kiến nghị,phản ánh của cử tri và nhân dân có liên quan công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp. Giám sát thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí…

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 4
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh đó, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan. 

Ngoài thống nhất 7 định hướng cơ bản về phương hướng, nhiệm vụ phối hợp, hội nghị cũng thống nhất thời gian tới cần thực hiện tốt 6 nội dung công tác cụ thể. Trong đó có các nội dung về phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân; giám sát chuyên đề về việc tu dưỡng đạo đức, lối sống, việc chấp hành chủ trương, quy định của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp và cán bộ, đảng viên; nắm tình hình, phản ánh dư luận xã hội thường xuyên…

Toàn cảnh Hội nghị. Video: Hoài Thu

Tại hội ngị nhiều đại biểu cũng có những tham luận với nhiều nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan. Một số đại biểu đề nghị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc tu dưỡng lối sống, đạo đức của cán bộ, đảng viên; giám sát việc phòng chống tham nhũng ở các cấp. Các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu triển khai đề án phát động cuộc vận động Toàn dân tham gia phòng chống tham nhũng vào thời điểm thích hợp. Sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế phối hợp để công tác phối hợp đạt hiệu quả thiết thực.

Dịp này, Hội nghị đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự ngiệp Nội chính Đảng”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp thời gian qua.

Tin mới

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan toả sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm.