Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực là một trong các nội dung được Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Ngày 29/10, Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp.

Chủ trì ở đầu cầu Trung ương có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn , Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Văn Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng đoàn, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Lê Ngọc - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1
Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên

Hội nghị thống nhất tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp trong thời gian tới, Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban MTTQ thống nhất 7 nội dung nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Trong đó, nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp trong tham mưu cho Đảng và Nhà nước về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN, tiêu cực, cải cách tư pháp. Nhất là tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong chấp hành chủ trương, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về PCTN, tiêu cực; giám sát việc thực hiện trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc xử lý cán bộ, đảng viên có liên quan đến tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2
Đồng chí Đỗ Văn Chiến báo cáo kết quả phối hợp giữa hai cơ quan nội chính và MTTQ. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh cần tăng cường công tác phối hợp, phát huy mạnh mẽ vai trò của nhân dân trong giám sát, phát hiện trong PCTN, giám sát việc nêu gương, việc công khai minh bạch, trách nhiệm của người đứng đầu ttrong giải quyết khiếu nại tố cáo, trong xử lý tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là tiêu cực trong quản lý, bổ nhiệm cán bộ. Qua giám sát cần đưa những vụ án vụ việc nổi cộm để theo dõi, xử lý.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương mong muốn hai cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác, nhất là PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp. Tăng phối hợp theo dõi, nắm thông tin theo dõi dư luận nhân dân về những vụ việc, vụ án dư luận xã hội quan tâm để tham mưu kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về PCTN, tiêu cực, trong đó có vai trò của báo chí, của công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 3
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Nâng cao hiệu quả hoạt động hai cơ quan

Trước đó, báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan Nội chính và MTTQ, đồng chí Võ Văn Dũng cho biết, thời gian qua, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong tham mưu, đề xuất Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực về các chủ trương, chính sách lớn về nội chính, PCTN và cải cách tư pháp; tham gia góp ý xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật có liên quan đến lĩnh vực PCTN, lãng phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Hai cơ quan cũng đã thực hiện nhiều hoạt động giám sát liên quan trực tiếp đến những vấn đề mà dư luận nhân dân quan tâm; những vụ việc, lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phiền hà, sách nhiễu đối với người dân và doanh nghiệp. Phối hợp trong tập hợp ý kiến, kiến nghị,phản ánh của cử tri và nhân dân có liên quan công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp. Giám sát thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí…

Tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 4
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh đó, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan. 

Ngoài thống nhất 7 định hướng cơ bản về phương hướng, nhiệm vụ phối hợp, hội nghị cũng thống nhất thời gian tới cần thực hiện tốt 6 nội dung công tác cụ thể. Trong đó có các nội dung về phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân; giám sát chuyên đề về việc tu dưỡng đạo đức, lối sống, việc chấp hành chủ trương, quy định của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp và cán bộ, đảng viên; nắm tình hình, phản ánh dư luận xã hội thường xuyên…

Toàn cảnh Hội nghị. Video: Hoài Thu

Tại hội ngị nhiều đại biểu cũng có những tham luận với nhiều nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan. Một số đại biểu đề nghị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc tu dưỡng lối sống, đạo đức của cán bộ, đảng viên; giám sát việc phòng chống tham nhũng ở các cấp. Các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu triển khai đề án phát động cuộc vận động Toàn dân tham gia phòng chống tham nhũng vào thời điểm thích hợp. Sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế phối hợp để công tác phối hợp đạt hiệu quả thiết thực.

Dịp này, Hội nghị đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự ngiệp Nội chính Đảng”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp thời gian qua.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.