Tăng cường kiểm soát thị trường Tết

(Baonghean) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Trên khắp những nẻo đường từ thành phố đến miền quê, không khí chuẩn bị đón Tết đã bắt đầu nhộn nhịp, sôi động. Các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh lớn, đại lý phân phối, siêu thị, các chợ trung tâm đã tập kết đầy đủ hàng hóa, có cam kết đảm bảo chất lượng

Hàng hóa phục vụ Tết năm nay phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đáng chú ý là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo của doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm tỷ lệ khá lớn. Điều này chứng minh, người Việt đang ngày càng ưa chuộng hàng trong nước. So với những năm trước, mẫu mã và chất lượng cũng như giá cả hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước có sự chuyển biến rõ rệt, phong phú chủng loại để khách hàng lựa chọn. Vào thời điểm này, tại các cửa hàng, siêu thị, những quầy hàng Tết được trưng bày rực rỡ, lượng người đến xem, khảo giá, mua sắm mỗi ngày một tăng. Đây cũng là thời điểm hoạt động vận chuyển, mua bán hàng lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm VSATTP và các hành vi gian lận thương mại khác có xu hướng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày một tinh vi...

Đội Quản lý thị trường số 3- Chi cục QLTT Nghệ An thu giữ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Đội Quản lý thị trường số 3- Chi cục QLTT Nghệ An thu giữ hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết, Chi cục chỉ đạo các đội quản lý thị trường số 1, 2, 4 tập trung kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu trên biển, vùng ven biển các loại hàng nhập lậu, hàng cấm từ đường biển, đường bộ. Trong đó, chú trọng kiểm tra, quản lý tại gốc các điểm tập kết, lên, xuống hàng hoá. Đối với đội quản lý thị trường số 3, đội QLTT cơ động phối hợp với lực lượng công an, chính quyền các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và Thành phố Vinh kiểm tra, kiểm soát hàng hoá thẩm lậu qua đường bộ xuyên Việt, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ trong tỉnh, đặc biệt hàng nhập lậu qua Cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn), Thanh Thuỷ (Thanh Chương). Đối với tuyến biên giới Việt - Lào, Chi cục phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan và chính quyền các xã vùng biên tiếp tục kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu qua biên giới đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ. 

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3- Chi cục QLTT Nghệ An: Thông thường, trong tháng áp tết, thị trường khá sôi động nhưng thời điểm này lại tương đối bình lặng do sức mua hạn chế. Mặc dù vậy, những ngày này, Đội vẫn rất bận rộn, hầu như cán bộ không nghỉ thứ 7, chủ nhật. Anh em trong đội luôn phải túc trực thường xuyên, sẵn sàng lên đường khi nhận được tin báo.

Trong thời gian triển khai kế hoạch cao điểm đến thời điểm này đã xử lý hàng chục vụ vi phạm hàng lậu, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng. Điển hình vào lúc 4h sáng ngày 19/1/2014, Đội QLTT số 3 phối hợp với CSGT Hưng Nguyên bắt giữ được 15kg pháo ông sư (khoảng 500 quả) trên đoạn đường Sinh thái Cửa Lò- TP Vinh, do một thanh niên vận chuyển bằng xe máy từ Cửa Lò sang Hà Tĩnh để tiêu thụ. Khi phát hiện có lực lượng chức năng đuổi theo, đối tượng đã tìm cách giật dây buộc cho hàng rơi xuống đường để phi tang và liều lĩnh bỏ chạy. Hiện số pháo trên đội đã giao cho Công an Hưng Nguyên xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng từ nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, sáng ngày  3/1/2014, tại ngã ba Săng Lẻ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Đội quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 37C-01454 đang đổ hàng do tài xế Nguyễn Văn Long, trú tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu điều khiển. Qua kiểm tra đã phát hiện trên xe có vận chuyển gần 300kg nội tạng, tim gan bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy Chứng nhận kiểm dịch, đã bốc mùi hôi thối. Tài xế kiêm chủ hàng Nguyễn Văn Long khai nhận số hàng nói trên có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đang được vận chuyển lên các huyện miền núi phía Tây Nghệ An để tiêu thụ, đội đã lập biên bản, bàn giao tang vật cho Trạm Thú y Quỳ Hợp để xử lý theo quy định pháp luật...

Ông Hoàng Văn Dũng- Trưởng phòng Kế hoạch Chi cục QLTT Nghệ An cho biết: Với mục tiêu góp phần tạo một thị trường lành mạnh trong dịp Tết, Chi cục đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, thời gian tổ chức triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 20/12/2013 đến ngày 28/2/2014. Trong đó tập trung rà soát, chủ động nắm diễn biến giá cả, cung cầu hàng hoá, dự báo tình hình thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết. Các Đội Quản lý thị trường phụ trách địa bàn xây dựng kế hoạch kiểm tra theo đặc điểm, tính chất của từng địa bàn nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, hàng cấm; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và gian lận thương mại khác; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, nâng giá thu lợi bất chính, góp phần bình ổn thị trường. Song song với công tác kiểm tra, lực lượng QLTT còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh...

Việc sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng mang lại lợi nhuận rất lớn cho các đối tượng vi phạm. Đặc biệt, khi sức mua tăng cao, lượng hàng hóa lưu thông nhiều thì vấn nạn hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng tràn vào thị trường là điều khó tránh khỏi mặc dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực. Ngoài sự tinh vi trong quá trình vận chuyển và kinh doanh hàng giả để hòng qua mặt lực lượng quản lý thì khó khăn lớn nhất trong quá trình kiểm tra, kiểm soát là sự phối hợp giữa các doanh nghiệp kinh doanh với các cơ quan chức năng. Trên thực tế, các doanh nghiệp sản xuất chân chính vẫn chưa thực sự chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp các mẫu hàng giả để so sánh đối chiếu, chưa chủ động trong công tác phòng, chống hàng giả.

Ngoài ra, việc thiếu thốn các phương tiện kiểm tra tại chỗ để phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến công tác kiểm tra chưa hiệu quả. Bên cạnh những lý do trên, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự tràn lan của hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường là ý thức của người tiêu dùng. Đây là vấn đề hết sức khó khăn do khách quan thị trường mang lại. Rất nhiều người vẫn chọn mua các loại hàng có giá cả rẻ, mẫu mã đẹp. Nhiều khi, chính sự dễ dãi trong mua sắm và sử dụng hàng hóa, sự ưa thích hàng hóa có mẫu mã đẹp, giá rẻ mà không để ý đến chất lượng cũng như nguồn gốc hàng hóa của người tiêu dùng đã vô tình  "tiếp tay" cho các đối tượng sản xuất, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng. 

 Bài, ảnh: Ngọc Anh

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...