Tăng cường kiểm soát tình trạng nhập lậu gà thải loại

Chiều 14/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức giao ban về công tác Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì phiên họp.

Thông tin đáng chú ý là Cục Thú y phối hợp ngành Công an đi kiểm tra thực tế tình hình nhập lậu gà thải loại tràn lan vào thị trường thời gian qua, đặc biệt là tại chợ Hà Vỹ, huyện Thường Tín, Hà Nội (chợ buôn bán gia cầm thuộc loại lớn nhất miền Bắc). 

Bắt gà nhập lậu. Ảnh minh họa. (Nguồn: Văn Phát/TTXVN)

Ông Nguyễn Tiến Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, bước đầu đã kiểm soát được tình trạng nhập lậu gà thải loại, hiện ở chợ Hà Vỹ không còn loại gà trọc đầu, lượng gà ở chợ này cũng giảm đến 40%. Giá gà ta, gà đồi cũng đã nhích lên từ 10.000-20.000 đồng/kg.

Cùng với đó, theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, qua kiểm tra 104 mẫu hàng nhập khẩu có nguồn gốc thực vật trong tháng 7, phát hiện có ba mẫu vi phạm gồm hai mẫu nho và một mẫu khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp từ 3-5 lần cho phép. Cục Bảo vệ thực vật đã giữ các lô hàng có mẫu vi phạm và sẽ tăng cường tần suất kiểm tra đối với nho theo đúng tinh thần của Thông tư 13 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mặc dù đạt được những kết quả bước đầu nhưng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm khi còn xảy ra các sự cố liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm loại C vẫn ở mức cao...

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, vấn đề không phải là thiếu cán bộ mà là làm không hết trách nhiệm. Không chỉ đối với thú y mà nhiều lĩnh vực khác đều vậy, như kiểm lâm, có cán bộ kiểm lâm nhưng rừng vẫn mất. Trâu bò lậu đi qua trước cửa trạm, cán bộ thú y đứng ở lò mổ…nhưng thịt kém chất lượng vẫn lọt ra ngoài. Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị Thanh tra Bộ cùng với Cục Thú y tăng cường kiểm tra, cùng với địa phương chấn chỉnh hoạt động của cán bộ thực thi công vụ trong lĩnh vực thú y.

Đối với kiểm soát hàng nhập khẩu có nguồn gốc thực vật, động vật, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng các cơ sở pháp lý, các văn bản thi hành Luật An toàn thực phẩm, làm sao quy định đảm bảo thực thi được luật pháp với cả hàng xuất khẩu từ trong nước và với cả hàng hóa nhập khẩu vào vào Việt Nam. Mặt khác, các quy định cũng phải sát điều kiện thực tế, khả thi, giảm thiểu tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp, cần có bước đi phù hợp, có thời gian để các doanh nghiệp thích nghi với môi trường mới.

Theo Bộ trưởng, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ có hiệu quả khi thực hiện có hệ thống và theo chuỗi, kiểm tra theo chuỗi, tập trung vào những sản phẩm chính, tập trung vào khâu xung yếu, tăng cường kiểm tra tần suất lớn./.

Theo TTXVN - NT

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.