Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông sau Tết

(Baonghean.vn) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, người dân đang hối hả trở lại các địa phương để bắt đầu một năm làm việc mới. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, những ngày này, ngành giao thông vận tải Nghệ An đang tăng cường công tác kiểm tra để những chuyến xe đầu xuân đi đến nơi, về đến chốn an toàn. 
Ngành giao thông chủ động điều hành phương tiện vận tải đảm bảo chất lượng, an toàn cho hành khách
Ngành giao thông chủ động điều hành phương tiện vận tải đảm bảo chất lượng, an toàn cho hành khách trong những chuyến xe đầu năm. Ảnh: PV
Cho đến thời điểm này, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp trước và trong Tết đã được các ngành liên quan, đặc biệt là ngành giao thông vận tải thực hiện tốt, đem lại sự hài lòng cho người dân.
Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc sở GT-VT cho biết: Để đạt được kết quả đó, trước Tết, Sở Giao thông vận tải đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, lập kế hoạch triển khai thực hiện công tác chuẩn bị Tết, đặc biệt là vận tải khách, đảm bảo giao thông, ATGT. Sở đã chỉ đạo triển khai các giải pháp đảm bảo giao thông trên các tuyến đường, cụ thể như: sửa chữa mặt đường êm thuận, kiểm tra rà soát lại toàn bộ và bổ sung kịp thời hệ thống báo hiệu ATGT (biển báo, cọc tiêu, tường hộ lan, gờ chắn, phao tiêu báo hiệu,…), khơi thông cống rãnh, sữa chữa lại các cầu yếu, đường xế, đoạn đường yếu. Có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại trong dịp tết ở những công trình đang xây dựng dở dang trên các tuyến đang khai thác (bố trí người gác tại các cầu yếu và các vị trí xung yếu trên tuyến, bố trí đầy đủ rào chắn, biển báo công trường,...). Các trạm, hạt tổ chức lực lượng trực thường xuyên kiểm tra để giải quyết kịp thời các sự cố ách tắc giao thông xảy ra, có biện pháp đảm bảo ATGT tại các bến đò. 
Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với công an, chính quyền địa phương nơi có bến xe, các công ty quản lý cầu đường đảm bảo giao thông trong dịp Tết; tham gia điều tiết, hướng dẫn giao thông trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Thái Hòa, nhìn chung giao thông được điều tiết tốt, trật tự ATGT được đảm bảo. Theo số liệu do Ban An toàn Giao thông tỉnh cung cấp, tính từ ngày 15/02/2015 đến ngày 23/02/2015 (tức từ ngày 27/12 năm Giáp Ngọ đến ngày 05/01 năm Ất Mùi) trên toàn tỉnh xảy ra 11 vụ, làm chết 14 người, bị thương 11 người. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 02 vụ, số người chết không tăng không giảm, giảm 02 người bị thương.
Đối với vận tải hàng hoá, thực hiện vận chuyển hàng hoá đáp ứng nhu cầu của nhân dân, quan tâm vận chuyển hàng cho vùng sâu, vùng xa, vùng núi các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết. Quán triệt các đơn vị vận tải về việc cấm vận chuyển: hàng lậu, chất cháy, nổ, gia súc, gia cầm từ vùng dịch,... Đối với vận tải hành khách, Sở Giao thông vận tải thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách Tết do Phó Giám đốc Sở làm Trưởng ban và các thành viên có Thanh tra GTVT; các phòng ban Sở; Công ty cổ phần bến xe Nghệ An và các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Công an tỉnh, Công an TP Vinh, Công an các huyện và chính quyền địa phương tham gia.
Sở GTVT Nghệ An đã làm việc với Sở GTVT các tỉnh, thành có phương tiện đến đón, trả khách tại tỉnh Nghệ An, lập kế hoạch phân công vận tải, phối hợp quản lý chỉ đạo vận tải khách giữa các tỉnh, thành; tổ chức họp triển khai kế hoạch phục vụ vận tải khách dịp Tết với các đơn vị, cá nhân tham gia công tác vận tải, công an các huyện, thành, thị có bến xe đóng trên địa bàn; thông báo lịch phục vụ khách đi lại tại các bến xe của các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh; chủ động điều hành phương tiện vận tải đảm bảo chất lượng, an toàn, quán triệt cho lái xe chấp hành nghiêm các quy định: không chở quá tải, không chạy vòng vo đón khách ngoài bến, không chở và tàng trữ chất cháy nổ, không dừng đậu tùy tiện trong thành phố và nơi thị tứ đông người... Tiếp tục duy trì và mở thêm 3 tuyến xe buýt mới, phục vụ đi lại thuận lợi cho nhân dân.
Số lượng phương tiện tham gia vận tải khách dịp tết Nguyên Đán có hơn 1500 xe, số xe tăng cường phục vụ Tết 50 xe. Thời gian phục vụ VTK trước Tết 10 ngày: từ ngày 08/02/2015 đến ngày 18/02/2015 (tức từ ngày 20 tháng 12 đến ngày 30 tháng 12 năm Giáp Ngọ). Đến 16 giờ ngày 30 Tết đã vận chuyển hết lượng khách trên các bến, đảm bảo trật tự an toàn. 
Theo số liệu từ Sở Giao thông Vận tải từ ngày 08/02/2015 đến ngày 21/02/2015 (tức từ ngày 20/12 năm Giáp Ngọ đến ngày 03/01 năm Ất Mùi), tổng số chuyến xe vận tải khách thực hiện: 9.851 chuyến. Trong đó: nội tỉnh 7.323 chuyến, ngoại tỉnh 3.248 chuyến. Tổng số khách đi xe 125.314 người (nội tỉnh 73.065 người, ngoại tỉnh 52.249 người). Thực hiện phục vụ khách đến bến là đi ngay, không có hiện tượng tăng giá vé, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự ở các bến xe. 
Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết thêm: Sau dịp nghỉ Tết, những ngày này, người dân đã trở lại nơi công tác, sinh sống nên gia tăng đột biến lượng khách tham gia giao thông, chính vì vậy Sở tiếp tục bố trí lực lượng thanh tra giao thông trực 100% để tăng cường công tác kiểm tra, nhất là tình trạng chở quá số lượng quy định, gây khó dễ cho hành khách. Chỉ đạo các bến xe làm tốt công tác vận tải hành khách những ngày cao điểm sau dịp nghỉ Tết để người dân thuận tiện trong việc đi lại, bố trí các xe sẵn sàng cho việc sang khách đối với các xe chở quá số người quy định, kiểm tra chặt chẽ các điều kiện an toàn của các xe chở khách.
Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, chiều 23/2, tức mồng 5 Tết, đại tá Cao Minh Phượng - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông đường sắt - đường bộ - Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong suốt 9 ngày nghỉ lễ, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Cảnh sát giao thông đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn đua xe trái phép. Mặc dù số vụ tai nạn giao thông giảm, số người chết không tăng, không giảm, số người bị thương giảm so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Chính vì vậy, Phòng PC 67 đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành công điện số 404 ngày 21/2/2015 về việc chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương sau Tết tập trung triển khai xử lý các vi phạm an toàn giao thông nhất là là các đối tượng đi xe mô tô, xe máy như lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định...Đây là những nguyên nhân hàng đầu trực tiếp gây tai nạn giao thông hiện nay. 
Đại tá Cao Minh Phượng cũng cho biết thêm, mặc dù mới trải qua những ngày trực Tết vất vả vì bình yên của mọi người, mọi nhà nhưng Phòng vẫn tiếp tục động viên cán bộ, chiến sỹ tiếp tục tham gia các đội xử lý để đảm bảo cao nhất trật tự an toàn giao thông trong những ngày sau Tết này./.
An Nhân

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.