Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện những việc cần làm ngay sau kiểm điểm theo NQ TƯ 4

(Baonghean.vn) - Chiều nay 31/1, BTV Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Các đồng chí Phan Đình Trạc – UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Võ Viết Thanh – UV BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV, BCH Tỉnh uỷ, đại diện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

 

Báo cáo công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, năm 2012, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đã được các cấp uỷ tăng cường. Trong năm, các cấp uỷ đã kiểm tra 1.972 lượt tổ chức đảng, 4.792 lượt đảng viên, giám sát 955 lượt tổ chức và 13.328 lượt đảng viên theo điều 30 - Điều lệ Đảng. Quan kiểm tra, giám sát đã phát hiện 52 tổ chức đảng, 173 đảng viên có khuyết điểm vi phạm, trong đó phải thi hành kỷ luật 7 tổ chức và 44 đảng viên. Ngoài kiểm tra, giám sát công vụ, các cấp uỷ đảng cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát theo chuyên đề, nhất là việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khoá XI)“một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay” và Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, các cấp uỷ đảng đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trưong, chính sách của đảng, pháp luật nhà nước.

 

Trong năm 2012, hoạt động của uỷ ban kiểm tra các cấp cũng được nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Cùng với tham mưu cho các cấp uỷ thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 470 tổ chức và 1.020 đảng viên, giám sát 470 tổ chức và 4.508 đảng viên, giải quyết kịp thời các vấn đề nổi cộm, vướng mắc trong công tác kiểm tra, giám sát, tài chính và kỷ luật đảng. Công tác xây dựng ngành kiểm tra cũng đã được chú trọng.
                       Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất từ đại diện các Uỷ ban kiểm tra cơ sở. Đồng chí Bí thư đánh giá cao kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng đảng. Đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ năm 2013, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cần phải tập trung, dồn sức cho công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4, những vấn đề cần làm ngay sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, việc thực hiện Chỉ thị 11- CT/TU; các cấp uỷ đảng cần đổi mới phương pháp và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, nêu cao vai trò kiểm tra giám sát của đảng viên và người đứng đầu các tổ chức đảng, chính quyền, tăng cường kiểm tra chuyên đề, chuyên sâu, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, khai thác và sử dụng tài nguyên rừng, khoáng sản, nợ công, tiết kiệm, chống lãng phí, kiện toàn và nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ kiểm tra viên…; Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp; Chủ động phát hiện những đảng viên có dấu hiệu vi phạm để tăng cường công tác phòng ngừa; Triển khai mạnh mẽ công tác chất vấn trong Đảng và đồng thời xây dựng Ngành kiểm tra đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, cán bộ kiểm tra phải gương mẫu, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao…
Bí thư Tỉnh uỷ Phan Đình Trạc trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân.Đồng chí Hồ Đức Phớc trao băng khen Thủ tướng Chính phủ cho tập thể phòng Nghiệp vụ 3.Đồng chí Võ Viết Thanh trao giấy khen cho các đơn vị xuất sắc.                                     Trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc.
 

Với những đóng góp xuất sắc cho công tác kiểm tra giám sát năm 2012, tại Hội nghị, 2 cá nhân và phòng nghiệp vụ 3 của UBKT Tỉnh uỷ đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBKT Tỉnh uỷ cũng đã tặng giấy khen cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012.


Hữu Nghĩa