Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc xét tốt nghiệp, thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2013

(Công văn số 15/2013/CT-UBND, ngày 7/5/2013 của UBND tỉnh Nghệ An)

Công tác thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2012 ở Nghệ An đã được triển khai đồng bộ, đúng kế hoạch, đúng thời gian quy định, an toàn, tạo được niềm tin trong nhân dân. Tuy vậy, qua các kỳ thi còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh năm 2013, UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức trong hệ thống chính trị tập trung quán triệt, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

1. Xác định thi cử là một trong những biện pháp chủ yếu để đánh giá kết quả dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo, vì vậy, tổ chức thi nghiêm túc sẽ tạo động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của các nhà trường. Trên cơ sở đó, các cấp chính quyền tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục

trong các tầng lớp nhân dân, làm cho mọi người nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng ngành Giáo dục và Đào tạo bảo đảm các kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh được diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

2. Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung hoàn thành chương trình của năm học, triển khai thực hiện các biện pháp để đảm bảo đánh giá đúng chất lượng học sinh trong dịp tổng kết năm học, tổ chức ôn tập chu đáo để học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản, tự tin bước vào kỳ thi; Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt hơn công tác tuyên truyền về mục đích, yêu cầu của các kỳ thi; Tổ chức xét tốt nghiệp trung học cơ sở đúng quy chế; Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh các nhà trường học tập và có thái độ nghiêm túc thực hiện quy chế thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành; Tổ chức bồi dưỡng về nghiệp vụ thi cho cán bộ quản lý và giáo viên; Xây dựng kế hoạch tổng thể và các phương án cụ thể về từng cuộc thi, tham mưu đề xuất với chính quyền những việc phải giải quyết để đảm bảo điều kiện và an toàn cho các kỳ thi; Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra thi, để góp phần tích cực trong việc thực hiện các kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế; Kiên quyết xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong công tác thi và tuyển sinh.

3. Đề nghị các cấp uỷ đảng, yêu cầu UBND các huyện, Thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò, Thái Hoà, bằng mọi biện pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành có liên quan đảm bảo trật tự an toàn các kỳ thi diễn ra trên địa bàn và phải chịu trách nhiệm nếu để tình trạng lộn xộn xảy ra.

4. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nhận thức đúng về mục đích, yêu cầu của thi cử để mọi người cùng tham gia thực hiện các kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

5. Công an tỉnh chỉ đạo và có kế hoạch bảo đảm an toàn cho các kỳ thi trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là bảo đảm an toàn việc vận chuyển, bảo quản đề thi và bài thi của học sinh; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ bảo vệ thi cho lực lượng của mình, giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ công an làm nhiệm vụ thi, kiên quyết không để xẩy ra các hiện tượng tiêu cực, lộn xộn tại các điểm thi.

6. Trách nhiệm của các sở, ngành liên quan:

- Sở Tài chính: Chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo bảo đảm kịp thời nguồn kinh phí phục vụ các kỳ thi.

- Điện lực Nghệ An: Xây dựng phương án (ưu tiên cao nhất) để bảo đảm nguồn điện phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh diễn ra trên địa bàn tỉnh.

- Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở y tế tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; Chủ động phòng chống, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh; có giải pháp chăm lo bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh tại các điểm thi.

- Sở Giao thông - Vận tải, Bưu điện Nghệ An, Viễn thông Nghệ An, Kho bạc Nhà nước tỉnh, căn cứ theo chức năng nhiệm vụ của mình, chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo các điều kiện về ngân sách, giao thông, thông tin liên lạc,... để tổ chức tốt các kỳ thi.

Đề nghị các cấp ủy đảng, yêu cầu các cấp chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị triển khai thực hiện tốt chỉ thị này. Sau khi kết thúc mỗi kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp tình hình, báo cáo UBND tỉnh.

                                           TM. UỶ BAN NHÂN DÂN
                                                    KT. CHỦ TỊCH
                                                    Phó Chủ tịch

                                         NGUYỄN XUÂN ĐƯỜNG

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã có thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.