Tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng xét xử án dân sự

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, tại Tp Vinh, đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Hữu Lậm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về giải quyết các vụ việc dân sự.

Tham gia làm việc có đại diện lãnh đạo 2 cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Quang cảnh buổi giám sát của Ban pháp chế tại Tòa án nhân dân tỉnh
Quang cảnh làm việc tại Tòa án nhân dân tỉnh

Từ 2012 đến 2014, Tòa án nhân dân 2 cấp của tỉnh đã thụ lý 3.603 vụ việc án dân sự, 8.091 án hôn nhân gia đình, 562 án kinh doanh thương mại, 30 vụ án lao động theo trình tự sơ thẩm; tương tự, thụ lý 279 vụ việc dân sự, 128 vụ việc hôn nhân gia đình, 29 vụ việc kinh doanh thương mại và 04 vụ việc lao động theo trình tự phúc thẩm. Qua xét xử 2 cấp, trong số trên 95% vụ việc đã được xét xử, qua xem xét theo trình tự kiểm tra, giám đốc thẩm, năm 2012 có 15 bản án, quyết định bị hủy; năm 2013  có 09 vụ và năm 2014 là 11 vụ; năm 2012 có 45 bản án, quyết định bị sửa; năm 2013 là 37 vụ; năm 2014 là 42 vụ. Nhìn chung, nhờ khâu kiểm tra, nên công tác xét xử được đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, tỷ lệ các vụ việc bị cải sửa giảm dần; quan hệ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng ngày càng chặt chẽ hơn.

Thẩm phán Đặng Thị Oanh -Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày báo cáo
Thẩm phán Đặng Thị Oanh -Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày báo cáo
Bà Dương Thị Liên - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh trình bày báo cáo
Bà Dương Thị Liên - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh trình bày báo cáo

Đối với ngành Kiểm sát, trong 3 năm, Viện kiểm sát 2 cấp đã phân công kiểm sát viên tham gia kiểm sát 100% vụ việc theo quy định. Cụ thể, thông qua các vụ việc tham gia, Viện kiểm sát 2 cấp đã ban hành 115 bản kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, trong đó cấp huyện kháng nghị 17 vụ việc, cấp tỉnh kháng nghị 98 vụ việc. Bên cạnh đó, qua kiểm sát án, VKS 2 cấp phát hiện vi phạm và tổng hợp, ban hành 178 bản kiến nghị đến Chánh án Tòa án tỉnh và Chánh án các huyện, thị để khắc phục. Về phối hợp, năm 2013 và 2014, VKS đã phối hợp với Tòa án tổ chức 48 phiên tòa rút kinh nghiệm. Các vụ việc kháng nghị, kiến nghị của Viện có căn cứ pháp lý cụ thể nên đều được Tòa chấp nhận, giải quyết góp phần đảm bảo quy định của pháp luật và quyền lợi công dân….

Bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban pháp chế HĐND tỉnh chất vấn
Bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban pháp chế HĐND tỉnh chất vấn

Bên cạnh kết quả trên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc nhất định, năng lực đội ngũ cán bộ còn một số bất cập, đội ngũ mỏng. Các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, định giá tài sản tranh chấp khá phức tạp, đương sự hay chống đối, khi Hội đồng định giá của Tòa tiến hành định giá  chưa nhận được sự hợp tác của cơ quan hỗ trợ tư pháp và một số chính quyền địa phương; kinh phí hỗ trợ của tỉnh cho xét xử lưu động còn quá chậm…

Đại diện Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh phát biểu về tình hình tham gia các phiên tòa của các hội thẩm
Đại diện Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh phát biểu về tình hình tham gia các phiên tòa của các hội thẩm
Thẩm phán Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh phát biêu giải thích thêm một số nội dung giám sát
Thẩm phán Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh phát biểu giải thích một số nội dung giám sát

 Sau khi các thành viên đoàn giám sát và đại diện Hội thẩm nhân dân phát biểu chất vấn, đại diện 2 cơ quan phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung, số liệu cũng như cơ sở nêu kiến nghị, đề xuất.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Lậm – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần chuẩn bị cho buổi làm việc của 2 ngành; chia sẻ khó khăn của 2 ngành khi các vụ việc tranh chấp dân sự trên địa bàn phát sinh ngày càng nhiều, trong khi quy định pháp luật còn chưa đầy đủ, nhiều vướng mắc. Đồng chí Trưởng đoàn mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường sự phối hợp, phát huy vai trò của đoàn hội thẩm và luật sư để các vụ việc được giải quyết đúng quy định của pháp luật. Các nội dung, kiến nghị thuộc thẩm quyền, đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp để trình HĐND tỉnh./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.