Tăng cường quản lý của chính quyền đối với Hội làm vườn

30/08/2013 19:14

(Baonghean.vn) - Sáng 30/8, tại Thành phố Vinh, Hội làm vườn tỉnh tổ chức hội thảo về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý và hỗ trợ của Chính quyền địa phương đối với sự phát triển toàn diện của Hội làm vườn.

Đến nay, trải qua 4 kỳ đại hội, tổ chức Hội làm vườn các cấp được kiện toàn, củng cố. Các chi hội đã có mặt tại 20/20 huyện, thành, thị, 387/476 xã phường và 2.380 đơn vị khu dân cư xóm bản, với số lượng trên 60 ngàn hội viên. Các cấp Hội làm vườn tỉnh đã xây dựng trên 1 ngàn mô hình VAC, cải tạo được trên 26 ngàn vườn tạp, xây dựng trên 4.600 vườn mới, cải tạo 7.600 ha ao hồ, xây dựng mới 3500 ha mặt nước, 14 ngàn chuồng trại chăn nuôi, 236 hộ phát triển chăn nuôi con đặc sản. Đặc biệt, các cấp Hội đã xây dựng được trên 32 ngàn vườn VAC dinh dưỡng, tặng 137 vườn VAC tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Những kết quả này đã góp phần đóng góp vào sự phát triển KTXH nói chung của tỉnh, đưa tỷ trọng kinh tế VAC chiếm 60-70% tổng thu nhập của kinh tế hộ.Quang cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, ý kiến tham luận của lãnh đạo hội ở Anh Sơn, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Tân Kỳ đã cho thấy hoạt động của Hội làm vườn còn nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn lực, điều kiện, phương tiện cho hoạt động. Đặc biệt, công tác quản lý Nhà nước ở một số nơi còn bị buông lỏng. Hệ thống văn bản pháp luật chưa theo kịp sự phát triển của hội quần chúng. Một số hội hoạt động mang tính hình thức, kém hiệu quả. Tính tự nguyện, tự quản lý, tự trang trải kinh phí chưa được quán triệt.

Thời gian tới, thực hiện Chỉ thị 42 CT-TU và Chỉ thị số 18/2012/Tg-UBND của UBND tỉnh, Hội làm vườn tỉnh tiếp tục xây dựng có hiệu quả nhiều mô hình VAC và chăm lo tốt hơn đến đời sống kinh tế hộ. Các cấp Hội làm vườn mong muốn được sự quan tâm bằng các văn bản chỉ đạo cụ thể của Đảng ủy, Chính quyền các cấp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội và hội viên hoạt động tốt hơn. Các cấp, ngành cần tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn chuyển giao dịch vụ công cho các tổ chức Hội đảm nhận theo khả năng.


Lương Mai

Tăng cường quản lý của chính quyền đối với Hội làm vườn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO