Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Tiếp tục kế hoạch giám sát, sáng 8/4, Ban Kinh tế Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban KT - NS làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND huyện Quế Phong về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Cùng tham gia có các đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLD tỉnh; Nguyễn Đình Hòa - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách phát biểu tại cuộc làm việc
Đồng chí Trần Quốc Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện Quế Phong, trên địa bàn có 11 doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản, gồm vàng sa khoáng, quặng sắt và đá xây dựng. Trong đó chỉ có 4 doanh nghiệp đang tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản tại các điểm mỏ được cấp. Tuy nhiên, hiện tại nổi lên ở Quế Phong là tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, nhất là khai thác vàng sa khoáng có tổ chức và nhỏ lẻ ở xã Cắm Muộn. Riêng đối với các điểm mỏ khai thác được cấp phép, nhìn chung các doanh nghiệp đã chấp hành các quy định của pháp luật trong khai thác khoáng sản, song chưa được thực sự nghiêm túc và đầy đủ. Tình trạng nợ đọng thuế của các doanh nghiệp còn phổ biến; công tác bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác chưa được chú trọng; tình trạng an toàn lao động, bảo hộ lao động cho người lao động chưa được đảm bảo... Có một số doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ nhưng chưa được cấp phép xây dựng xưởng sơ chế biến khoáng sản vẫn tổ chức xây dựng xưởng sơ chế, để lại nhiều hệ lụy đến môi trường. Các doanh nghiệp mặc dù đã hết thời hạn khai thác, tiến hành đóng cửa mỏ nhưng không tổ chức phục hồi môi trường trở về nguyên trạng...

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát yêu cầu UBND huyện Quế Phong làm rõ tình trạng khai thác vàng sa khoáng ở Quang Phong, Cắm Muộn; các biện pháp xử lý đối với một số doanh nghiệp ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản; mối quan hệ phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương trong việc quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn cũng như việc thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Đề nghị huyện Quế Phong tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động khoáng sản trên địa bàn, nhất các khoáng sản chưa được cấp phép đã được phân cấp cho huyện. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mạnh hơn, quyết liệt hơn và nâng cao trách nhiệm của cấp xã, nhằm chấn chỉnh và ổn định tình hình trong khai thác khoáng sản trên địa bàn. Có biện pháp đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước, như nộp thuế, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác và phục hồi môi trường sau khai thác... 

Minh Chi

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.