Tăng cường thanh tra công vụ, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra công vụ để qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu, đội ngũ cán bộ, công chức. Đặc biệt, phải làm sao để các cơ quan, đơn vị nhận thức rằng, được thanh tra chứ không phải bị thanh tra.

Chiều 6/5, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Thanh tra năm 2020 và quý I/2021, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Xây dựng, Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh.
Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Xây dựng, Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

GÓP PHẦN CHẤN CHỈNH CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

Thời gian qua, Thanh tra tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo toàn ngành Thanh tra chuyển việc thực hiện từng cuộc thanh tra riêng lẻ, rời rạc sang thanh tra theo từng chuyên đề và trên diện rộng với các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm, được xã hội quan tâm.

Qua đó, kịp thời phát hiện những sơ hở, có biện pháp đồng bộ để chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước; nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị và các cán bộ, công chức, viên chức; rút ngắn được thời gian thực hiện nhiệm vụ, công vụ; hạn chế phát sinh tiêu cực cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và tổ chức, doanh nghiệp.

Trong năm 2020 và quý I năm 2021, toàn ngành đã thực hiện 283 cuộc thanh tra hành chính tại 540 đơn vị; 911 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 10.967 cá nhân, tổ chức và 98 cuộc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng các cấp, các ngành trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại 130 đơn vị. 

Đồng chí Chu Thế Huyền - Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Chu Thế Huyền - Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Thanh tra năm 2020 và quý I/2021, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Qua thanh tra phát hiện 289/540 đơn vị có vi phạm hành chính với tổng số tiền là 55 tỷ 882 triệu đồng; kiến nghị xử lý hành chính 68 tổ chức, 179 cá nhân có sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc. Thanh tra đã ban hành 3.285 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2.690 cá nhân và 595 tổ chức với số tiền xử phạt vi phạm là 14 tỷ 790 triệu đồng, số tiền xử lý tài sản vi phạm  là 2 tỷ 171 triệu đồng. Ngành Thanh tra cũng phát hiện 59 đơn vị có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ.

Năm 2020 và quý I/2021, các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã tiếp 6.769 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh, giảm 28% so với cùng kỳ. Đồng thời, tiếp nhận  9.574 đơn thư các loại và đến nay tỷ lệ giải quyết đạt 91,3 %.

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước 77,29 triệu đồng và 328m2 đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 9 cá nhân có sai phạm, bảo vệ quyền lợi cho 21 người; chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc.

Công tác phòng, chống tham nhũng đã được thủ trưởng các cơ quan và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm thực hiện. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai kịp thời, đồng bộ, đạt chất lượng, góp phần đẩy lùi tham nhũng. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã được thực hiện tốt và đạt hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Hoài An - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Hoài An - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh cũng cho biết, việc thu hồi và xử lý sau thanh tra đối với các quyết định, kết luận thanh tra có hiệu lực từ 31/12/2020 trở về trước còn gặp nhiều khó khăn. Trong hơn 8,7 tỷ đồng tiền sai phạm đang phải đôn đốc thu hồi thì có gần 4 tỷ đồng không có khả năng thu hồi hoặc khó thu hồi.

Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa đáp ứng được với tình hình thực tế, làm hạn chế chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo; chưa thực sự coi trọng việc tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của công dân, dẫn đến việc giải quyết các vụ việc kéo dài, phức tạp.

TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ, CHẤT LƯỢNG CÁC CUỘC THANH TRA

Sau ý kiến của một số Ban, ngành, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của tập thể Thanh tra tỉnh trong thời gian qua. Đây là cơ quan vất vả, khó khăn nhưng cũng đáng tự hào khi vào năm 2005 đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới" và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong thời gian qua, Thanh tra tỉnh đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật về thanh tra, thể hiện trên 3 nhiệm vụ lớn là công tác thanh tra; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng. Trong đó, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều vấn đề liên quan đến các nhiệm vụ của ngành và đặc biệt là đã gắn với các giải pháp thực hiện.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thanh tra tỉnh đã có tổng kết, đánh giá, lựa chọn những lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm để thực hiện công tác thanh tra, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm. Trên cơ sở đó, phát hiện, xử lý, kiến nghị với các cấp xử lý, nhằm chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực.

Trong công tác thanh tra đã gắn với thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngành trên cả 3 nội dung trọng tâm của ngành. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến về ý thức, thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng các cấp, ngành thực hiện công tác này có hiệu quả. Trên cơ sở đó, có hệ thống để xử lý phù hợp với tính chất tại từng đơn vị, tham mưu sát để giải quyết các vấn đề mà công dân khiếu nại.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh đã có triển khai bước đầu đồng bộ, có hệ thống, có hiệu quả. Thực hiện kịp thời các văn bản hướng dẫn Luật phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tư duy, cách làm, đổi mới trong phương pháp thanh tra của Thanh tra tỉnh. Qua đó, xử lý nhiều vụ việc kịp thời, đồng bộ, có hiệu quả. Đồng thời, đã quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ vì đây lĩnh vực khó, đòi hỏi trình độ, năng lực, bản lĩnh của người làm công tác thanh tra.

Song Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, Thanh tra tỉnh cần đề ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các quyết định, khiếu nại sau thanh tra; trong công tác thanh tra, cần đảm bảo tính nguyên tắc, tính nghiêm minh nhưng cũng cần hài hòa, đảm bảo tính nhân văn. Quan tâm xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài. Ngoài các chương trình, kế hoạch, cần thanh tra đột xuất, những điểm phát sinh mới.

Tăng cường thanh tra công vụ, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước ảnh 5
Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An thanh, kiểm tra tại Công ty TNHH SX&TM Mom Beauty. Ảnh Thành Chung

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Thanh tra tỉnh bám sát vào các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Và đặc biệt phải làm sao để các cơ quan, đơn vị nhận thức rằng, được thanh tra chứ không phải bị thanh tra, thông qua các cuộc thanh tra để khắc phục, giải quyết những tồn tại, hạn chế, sai phạm.

Thanh tra tỉnh cần thực hiện tốt công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng,  quan trọng là triển khai có hiệu quả, chất lượng các cuộc thanh tra. Quan tâm công tác xử lý các quyết định, kết luận sau thanh tra, có biện pháp vừa tăng cường chấn chỉnh, vừa khắc phục sai phạm.

"Thanh tra tỉnh cần tăng cường thanh tra công vụ để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức. Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị giải quyết tốt hơn các nhiệm vụ, đặc biệt là các nội dung liên quan đến doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Gắn công tác thanh tra với công tác phòng chống tham nhũng, kịp thời xử lý các thông tin tố cáo về tham nhũng, thực hiện tốt trách nhiệm trong công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh cần quan tâm, giải quyết đồng bộ, tham mưu giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc thuộc thẩm quyền, cố gắng giải quyết dứt điểm khi vụ việc mới phát sinh ở cơ sở. Phối hợp với các sở, ngành, địa phương giải quyết các vụ việc bức xúc, kéo dài, khiếu nại đông người.

Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm đối với các cấp, ngành trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong khối Nội chính, Ban tiếp công dân tỉnh để giải quyết các đề liên quan đến đơn thư, khiếu nại, tố cáo các vụ việc phức tạp, đặc biệt là trong thời điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị Thanh tra tỉnh tăng cường ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác thanh tra có hiệu quả hơn, phù hợp hơn trong xu thế mới. Quan tâm công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác thanh tra. Quan tâm chế độ, chính sách cho cán bộ thanh tra trong quá trình thực hiện công vụ.

Về các kiến nghị của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý về chủ trương và giao các sở, ban, ngành phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh, Tỉnh ủy giải quyết theo thẩm quyền.

Tin mới

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.