Tăng cường thu hồi nợ đọng thuế

(Baonghean) - Mặc dù thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2013 tăng hơn cùng kỳ, đạt 80% dự toán HĐND tỉnh giao, song nguồn thu chưa ổn định. Bởi vậy, nhiệm vụ thu ngân sách cuối năm vẫn nặng nề… 

Những năm gần đây, dù đã có bước phát triển nhất định về thương mại - dịch vụ song Yên Thành vẫn là huyện nghèo, mặt trận nông nghiệp vẫn là chủ lực nên thu ngân sách trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm 2013, thu ngân sách ở Yên Thành đạt 98.997 triệu đồng, bằng 152% dự toán HĐND tỉnh giao và đạt 94% dự toán HĐND huyện giao, tăng 27% so với cùng kỳ. Đạt được kết quả đó, theo ông Phan Ánh Dương - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Yên Thành, ngay từ đầu năm chi cục đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Chỉ thị số 35/CT-UBND về việc tăng cường công tác thu ngân sách năm 2013, Chỉ thị số 21 về tăng cường công tác thu hồi nợ, các công văn về việc đôn đốc thu nộp ngân sách. Yên Thành đã áp dụng nhiều biện pháp chống thất thu, kiểm tra, phát hiện sớm các dấu hiệu sai phạm; điều chỉnh tăng, giảm, rà soát các đơn vị xây dựng ngoại tỉnh, các DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. 3 tháng cuối năm 2013, Yên Thành còn phải thu 20,5 tỷ đồng, trong đó thuế công, thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh là 3,5 tỷ đồng. 

Cán bộ Chi cục Thuế Thành phố Vinh kiểm tra một doanh nghiệp kinh doanh trên đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Hữu Nghĩa
Cán bộ Chi cục Thuế Thành phố Vinh kiểm tra một doanh nghiệp kinh doanh trên đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Hữu Nghĩa

Trao đổi về các giải pháp thu đạt kế hoạch HĐND huyện giao, ông Phan Ánh Dương cho biết thêm: Chúng tôi lập và giao dự toán thu ngân sách quý IV/2013 để các đơn vị chủ động thu nộp ngân sách ngay tháng đầu quý có hiệu quả; Đẩy mạnh thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, thực hiện tốt chỉ tiêu thu nợ, giao chỉ tiêu thu nợ cho từng cán bộ, từng đội thuế, gắn với đánh giá bình xét thi đua. Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như: ngân hàng, kho bạc, công an... để thu hồi nợ thuế. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra kê khai thuế, tập trung vào các DN lớn, có dấu hiệu vi phạm. 

Tại huyện Nam Đàn, suy thoái kinh tế trong những năm qua đã ảnh hưởng sâu sắc đến các DN trên địa bàn, chủ yếu là DN kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng (gần 40 DN xây dựng). Tình trạng nợ đọng thuế cả DN lẫn hộ kinh doanh còn cao. Bên cạnh đó, chính quyền một số xã chưa thực sự quan tâm đến nguồn thu của xã mình khiến kết quả thu ngân sách hạn chế. 

Trước tình hình đó, Chi cục Thuế Nam Đàn đã tổ chức “Tuần lễ lắng nghe người nộp thuế” (tháng 6/2013) và đã nhận được hơn 70 ý kiến từ người nộp thuế; nhiều DN đã cam kết nộp thuế nợ. Ông Vương Đình Chinh - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Nam Đàn cho biết: Bên cạnh việc tổ chức đối thoại với người nộp thuế, Chi cục còn phối hợp với các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn quản lý các DN ngoại tỉnh, ngoại huyện xây dựng các công trình trên địa bàn. Tham mưu UBND huyện quản lý chặt các hộ khai thác cát, sạn trên sông Lam, đưa vào quản lý thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Tuy vậy, số thu ngân sách 9 tháng đầu năm mới đạt 28,7 tỷ đồng, bằng 66% KH. Công tác thanh, kiểm tra thuế ở Nam Đàn cũng mới đạt 52%. 

Ở Thành phố Vinh, công tác thu ngân sách cũng gặp khó khăn. Ngay như ở địa bàn phường Hồng Sơn – một phường chủ động về nguồn thu, công tác hiệp thương trong thu ngân sách vẫn diễn ra hàng năm với các hộ dân nhưng kinh tế suy thoái, việc thu ngân sách cũng không dễ dàng. Anh Trịnh Viết Tịnh - Đội trưởng Đội Thuế liên phường, xã Hồng Sơn - Vinh Tân - Đội Cung cho biết: Năm 2012, phường Hồng Sơn thu ngân sách đạt hơn 7 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2013 thu được 4,3 tỷ đồng. Phường có 600 hộ kinh doanh, nhiều hộ nộp thuế cao như các hộ kinh doanh vàng bạc, vật liệu xây dựng. Để thu được thuế, ngay từ đầu năm, đội phải đi hiệp thương với từng hộ kinh doanh. 

Theo số liệu tổng hợp, tính đến đầu tháng 10/2013, toàn tỉnh có 818 DN đóng mã số thuế; hơn 1.179 DN ngừng hoạt động đang làm thủ tục đóng mã số thuế, không kê khai (chiếm gần 15% trong tổng số DN đang hoạt động và bằng 42% số DN phải nộp tờ khai thuế GTGT theo tháng). Ngoài ra, mỗi tháng có từ 10% - 15% DN kê khai thuế có tờ khai thuế bằng 0 (không phát sinh doanh thu, chi phí, thuế). Một số chi cục đã phải gửi công văn đến DN đề nghị kê khai theo quý, bởi tháng nào cũng thấy tờ khai thuế bằng 0.

Để khắc phục những khó khăn đó, ngành Thuế Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đạt được kết quả thu cao nhất. 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh thu được 3.994,4 tỷ đồng, bằng 86% dự toán pháp lệnh, 80% dự toán HĐND và tăng 23% so với cùng kỳ; Số thu nội địa trừ tiền sử dụng đất đạt 3.652 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2012.

Nguyên nhân tăng thuế chủ yếu do trong 9 tháng năm 2013 có khoản thu từ thuế GTGT tháng 6/2012 và thuế TNDN được gia hạn nộp trong năm 2013; một số công trình xây dựng từ các năm trước được giải ngân năm 2013; một số công ty mới đi vào hoạt động như Công ty Thủy điện Hủa Na, Công ty Thủy điện Khe Bố… Đáng mừng nhất là thu từ công, thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh 9 tháng đạt 1.773,9 tỷ đồng, đạt 81% dự toán HĐND, tăng 28% so với cùng kỳ. 

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết: Để hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách năm 2013, ngành Thuế tăng cường các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhằm hạn chế nợ mới phát sinh lớn, thu trên 80% nợ có khả năng thu; Ban hành 100% thông báo nộp thuế tiền nợ thuế, tiền phạt đối với khoản nợ từ 31-90 ngày...; Thực hiện nghiêm việc phạt chậm nộp, cưỡng chế thu hồi nợ đọng; Phối hợp với Kho bạc Nhà nước khi thanh toán vốn XDCB; Tiến hành rà soát, xác minh, kiểm tra các DN xuất khẩu qua Lào có hoàn thuế...

Trong thời gian tới, dự báo tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, hàng tồn kho tăng cao; những địa bàn “trọng điểm” về thu ngân sách của tỉnh như Thành phố Vinh, Quỳ Hợp... thu vẫn khó, nguồn thu từ công nghiệp, xây dựng giảm sút. Vì vậy, bên cạnh việc quản lý chặt nguồn thu thì đánh giá đúng số thu để có giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm tới vẫn rất cần thiết.

Châu Lan

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.