Tăng cường vai trò của LHQ trong quản trị toàn cầu

Ngày 28/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp toàn thể thảo luận về vai trò của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc đều khẳng định thể chế đa phương lớn nhất thế giới này phải ở vị trí trung tâm của quản trị toàn cầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 65 Joseph Deiss kêu gọi các nước cần linh hoạt và sáng tạo khi thực hiện các biện pháp tăng cường vai trò này của Liên hợp quốc.

 Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ. Nguồn: AFP/TTXVN

Ông nhấn mạnh để đảm bảo Liên hợp quốc vẫn thích hợp với thế giới vào năm 2025 và sau đó nữa, Liên hợp quốc cần nghiên cứu các bài học của lịch sử hơn 60 năm qua và thúc đẩy các cải tổ cần thiết để đảm bảo phương thức hành động hiệu quả, trong đó tôn trọng chủ quyền quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia, toàn cầu hóa và hệ thống quản trị toàn cầu hiệu quả.

Về quản trị kinh tế toàn cầu, ông Joseph Deiss cho rằng, cộng đồng quốc tế không nên chỉ dừng ở quản lý khủng hoảng mà phải phát triển và thực hiện các chiến lược dài hạn hơn nhằm đạt tới tăng trưởng cân bằng và bền vững.

Ông nhấn mạnh, quản trị kinh tế toàn cầu cần tính đến vai trò của các thực thể kinh tế của Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), đồng thời nhận dạng các thách thức toàn cầu mà thế giới sẽ phải đối mặt trong tương lai cũng như các thực thể toàn cầu cần thiết.

Liên hợp quốc cần mang tính đại diện rộng rãi hơn để bao trùm cả các tác nhân phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân mặc dù các thực thể này cũng đang có vai trò ngày càng lớn trong quản trị toàn cầu.

Tại cuộc thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định, cơ cấu hiện hành của quản trị kinh tế toàn cầu không phản ánh tương xứng thế giới đang thay đổi với nhiều cơ cấu được tạo ra trong hơn 60 năm qua.

Tổng Thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực lớn hơn để tăng cường sự gắn kết và hiệu quả của hệ thống đa phương, dành được niềm tin của các nước thành viên và nhân dân thế giới.

Theo TTXVN

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.