Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải

(Baonghean) - Từ ngày 4/9 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các loại xe quá khổ, quá tải nhằm lập lại kỷ cương an toàn giao thông.

Tuyến QL 7 dài trên 250 km từ huyện Diễn Châu lên Kỳ Sơn có Cửa khẩu Nậm Cắn và Cửa khẩu Tam Hợp, lưu lượng gỗ từ nước Lào chở qua các cửa khẩu này là rất lớn. Con đường lên Cửa khẩu Tam Hợp được Nhà nước đầu tư hàng ngàn tỷ đồng, nhưng hàng trăm chuyến xe chở gỗ “cày xới” khiến tuyến đường này hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, đoạn từ Nậm Cắn đến huyện Anh Sơn đã được đầu tư nâng cấp gần 3.000 tỷ đồng, tuy nhiên xe chở gỗ quá tải, xe chở vật liệu xây dựng lên phục vụ cho các dự án Thủy điện Khe Bố, Thủy điện Nậm Mô, Thủy điện Nậm Nơn đã làm lún sụt và xuống cấp các cầu cống trên tuyến.

Anh Nguyễn Đức Vinh - Đội phó Đội KSGT 1-7 cho biết: Các loại xe chở gỗ từ Lào về chủ yếu chạy vào thời điểm từ 2-3 giờ sáng, đi theo đường Hồ Chí Minh hoặc QL 7. Đội đã bố trí lực lượng bám các điểm chốt yêu cầu đưa xe về tại trụ sở đơn vị để hạ tải. Đến thời điểm này, Đội đã xử lý trên 100 xe ô tô quá khổ quá tải, trong đó có 90 trường hợp xe quá tải, trên 10 xe quá khổ.

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải ảnh 1

Hạ tải xi măng ở Đội cảnh sát giao thông 1-5

Được biết, trước sự quyết liệt của lực lượng công an, nhiều xe chở gỗ đã tạm nghỉ, tuy nhiên một số xe chở vật liệu xây dựng, các thiết bị máy móc phục vụ cho các công trình thủy điện hầu hết đang vi phạm lỗi quá tải. Đội KSGT 1-7 đang tích cực kiểm tra và kiên quyết xử lý bắt hạ tải mới cho lưu thông.

Trên tuyến QL 1A, lưu lượng xe “siêu trường”, “siêu trọng” lâu nay khá nhiều, đã làm cho nhiều đoạn bị lún sụt thảm hại. Như đoạn từ Cầu Cấm (Nghi Lộc) đến xã Diễn An (Diễn Châu), cả tuyến đường lồi lõm “lượn sóng”, không ít xe ô tô lao trúng ổ trâu, ổ voi này bị tai nạn. Có mặt tại trụ sở của Đội cảnh sát giao thông 1-5, chúng tôi thấy chen chúc nhau là các loại xe đang chờ hạ tải. Đến thời điểm này, Đội đã xử lý 305 xe vi phạm quá tải, buộc hạ tải 110 xe, nạp ngân sách Nhà nước trên 700 triệu đồng. Tuy nhiên, một số lái xe tải sau khi yêu cầu đưa xe về trụ sở thì bỏ đi, để xe ven đường không hợp tác với lực lượng công an.

Thượng tá Cao Minh Phượng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông tỉnh cho biết thêm: Xử lý xe quá khổ, quá tải, lực lượng cảnh sát giao thông phải chịu không ít áp lực, bởi sự phản ứng, kêu ca của các doanh nghiệp vận tải, thậm chí có những lái xe chưa chịu hợp tác để hạ tải. Chưa kể là các đội chưa có bến, hoặc bến quá chật chội để tạm giữ xe quá khổ quá tải; chưa được trang bị trạm cân hoặc cân xách điện tử để xác định khối lượng phương tiện vận chuyển; lực lượng còn mỏng. Nhiều xe quá tải đã chạy đêm, tạm lánh vào các đường dân sinh để chờ cơ hội “thoát” nên khó xử lý, phát hiện.   

Bên cạnh đó, hiện nay, mức xử phạt xe quá khổ, quá tải theo Nghị định 34/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ còn thấp nên chưa đủ sức răn đe. Cụ thể, như xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có báo hiệu kích thước của hàng theo quy định xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng, vì vậy mà các chủ phương tiện chấp nhận nộp phạt nhanh để tiếp tục chở hàng.

Trước thực trạng trên, để xử lý tận gốc xe quá khổ, quá tải, ngoài việc tuần tra kiểm soát, xử lý của lực lượng công an, ngành Giao thông Vận tải cần phải xây dựng thêm các trạm cân, bến bãi ở các địa điểm để hạ tải; tăng cường công tác tuyên truyền đối với các chủ phương tiện, kiểm tra phương tiện ngay từ khi vào địa bàn. Ngoài lực lượng mũi nhọn là công an thì rất cần sự phối hợp đồng bộ với các địa phương và các ngành chức năng liên quan trong kiểm tra, xử lý.

Văn Trường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.