Tăng hiệu quả quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng

(Baonghean) Mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, trang thiết bị, nhưng trong 6 tháng đầu năm tích cực thúc đẩy các hoạt động, Chi cục Tiêu chuẩn –Đo lường chất lượng (TCĐLCL) đã phát huy được vai trò cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về TCĐLCL; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hoạt động phát triển chất lượng nhằm góp phần đảm bảo, nâng cao chất lượng, sản phẩm hàng hoá, xây dựng và quảng bá thương hiệu…

Chi cục đã phối hợp tổ chức thực hiện 17 đợt thanh tra, kiểm tra về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá trong sản xuất, lưu thông đối với vật tư phân bón, xăng dầu, khí đốt hoá lỏng, mũ bảo hiểm, các phương tiện dụng cụ đo, hàng đóng gói sẵn, điện - điện tử, công tơ điện, cân phân tích, cân kỹ thuật và cân thông dụng trên thị trường, thanh tra về bảo vệ môi trường; kiểm tra đo lường và chất lượng tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

            Kiểm định công-tơ điện tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng

Thử nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa phục vụ trưng cầu giám định của các đoàn thanh tra ĐLCL, thanh tra về bảo vệ môi trường và yêu cầu quản lý chất lượng của doanh nghiệp với 274 mẫu, 789 chỉ tiêu chất lượng. Chi cục cũng đã kiểm tra 16 lô hàng nhập khẩu, hoàn tất thủ tục nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp và đúng quy định của Nhà nước; đánh giá chất lượng 13 loại hàng hóa, phương tiện và thiết bị, trong đó có: 13 ô tô, 3 xe máy, 1 lô hàng điện thoại và 1 lô hàng vải; tham gia 22 hội đồng đánh giá chất lượng hàng hoá do UBND tỉnh tổ chức đối với các loại máy móc thiết bị, ô tô, xe máy.

Thời gian qua, Chi cục được Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân cấp giấy phép, đã tiến hành kiểm tra thiết bị X-quang chuẩn đoán y tế (thiết bị X-quang thông thường, thiết bị X-quang có tăng sáng truyền hình và thiết bị X-quang cắt lớp vi tính - CT Scanner). Đảm bảo đo lường thống nhất, chính xác đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi có giao nhận lớn hàng hoá như: xăng dầu, dự trữ, mía đường, tinh bột sắn, đá trắng, xi măng, taximet, tại các trung tâm thương mại, các chợ,…Phối hợp với UBND các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu tổ chức quản lý, kiểm định phương tiện đo đếm điện năng (công tơ điện các loại) tại các HTX kinh doanh điện năng, các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng công tơ điện. Chi cục cũng đã triển khai kiểm tra hoạt động các trạm cân đối chứng trên địa bàn toàn tỉnh theo Quyết định 78 của UBND tỉnh; tổ chức quản lý và kiểm định được 26.111 thiết bị các loại bao gồm: công tơ điện 1 pha, 3 pha, cân các loại, đồng hồ xe taxi, cột đo xăng dầu, áp kế, huyết áp kế, xi-tec ô tô,...

Qua kết quả thanh tra kiểm tra, Chi cục đã tham mưu cho ngành chức năng xử lý một số vi phạm về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng hàng hóa, thiết bị, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng; góp phần để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, dịch vụ chấn chỉnh hoạt động, xây dựng thương hiệu và sản phẩm, từng bước áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế.

Anh Vũ

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.