Tăng hợp tác đầu tư lĩnh vực công nghệ cao giữa Israel và Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 21/5, tại thành phố Vinh,  Bà Meirav Eilon Shahar- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam đã làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh. Dự buổi làm việc có  đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ Nghệ An, Văn phòng UBND tỉnh.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội, đặc điểm thiên nhiên, khí hậu và môi trường đầu tư, các lĩnh vực cần thu hút đầu tư và quan hệ hợp tác của Nghệ An. Đồng chí cũng  thông báo về tình hình Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Về tình hình hợp tác Nghệ An - Israel trong thời gian qua, điển hình thành công trong hợp tác giứa hai bên là dự án TH True Milk tại huyện Nghĩa Đàn với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD là dự án có qui mô lớn nhất Châu Á, công nghệ hàng đầu thế giới, 100% công nghệ đang được chuyển giao đều là công nghệ tiên tiến nhất của Israel.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường báo cáo một số lĩnh vực cần hợp tác đầu tư
 
Năm 2013, Trạm khuyến nông thành phố Vinh đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá rô phi lai xa dòng Israel, giúp các hộ nông dân trên địa bàn thành phố Vinh phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Ngoài ra còn nhiều chương trình hợp tác đào tạo, tập huấn cán bộ kỹ thuật, công nghệ chế biến, hội thảo tập huấn công nghệ xử lý rau quả sau thu hoạch…
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng quà cho bà Đại sứ
Bà Đại sứ tặng quà đồng chí Nguyễn Xuân Đường
 
Bà Meirav Eilon Shahar cảm ơn sự đón tiếp chân tình và nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng thời bà cho biết muốn tìm hiểu tiềm năng, môi trường đầu tư của tỉnh: "Là một nước có nền nông nghiệp công nghệ cao, chúng tôi cũng đang tìm hiểu để phối hợp chuyển giao công nghệ, đào tạo nghề, đào tạo lao động chất lượng cao cho Việt Nam và Nghệ An, vì vậy chúng tôi đang có kế hoạch làm việc với trường Đại học Vinh. Bất cứ lúc nào nếu có khóa đào tạo nhân lực, chúng tôi sẽ thông báo cho Nghệ An cử những người có năng lực tham dự".
 
Bà Đại sứ và Chủ  tịch UBND tỉnh đã thống nhất một số chủ trương mà 2 bên đưa ra, đồng thời bày tỏ quan điểm của mình trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là việc hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và đào tạo nhân lực công nghệ cao.
 
Bà Đại sứ tặng sách cho ĐH Vinh
Bà Đại sứ nói chuyện với sinh viên ĐH Vinh
 
Tiếp đó, bà Đại sứ và đoàn đã đến thăm Trường đại học Vinh. Đồng chí Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tình hình hoạt động của trường. Hai bên đã trao đổi về một số lĩnh vực hợp tác đào tạo sinh viên một số ngành công nghệ cao về nông nghiêp, công nghệ chế biến sau thu hoạch… Bà Meirav Eilon Shahar cũng đã nói chuyện, trao đổi với sinh viên của trường, giới thiệu đất nước Israel và trả lời những câu hỏi mà sinh viên quan tâm.
 
  Sỹ Minh