Tăng lương tối thiểu vùng: Khó "chốt" phương án vì vẫn chênh tới 6%

Kết thúc buổi làm việc thứ hai của Hội đồng Tiền lương quốc gia tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sáng ngày 25/8, phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất do chênh lệch giữa mức đề xuất của đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn lớn, khoảng 6%. 
Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi Hội đồng tiền lương Quốc gia có mức tăng từ 16-17% so với năm 2015, tăng từ 350.000 - 550.000 đồng/mức. Trong khi đó, VCCI đề xuất tăng lương chỉ khoảng 6-7%. Tuy nhiên, trong quá trình thương lượng với đại diện người lao động sáng nay, đại diện chủ sử dụng lao động đã nâng lên mức 10%. 
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng không thể tăng ở mức trên 16% vì tăng ở mức này giá thành của doanh nghiệp sẽ đội thêm 5%, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và việc làm. 
“Chúng tôi đã phân tích thấu đáo để đi tới quan điểm chung nhưng thực sự là khó khăn. Mỗi bên đưa ra quan điểm đều có luận cứ khoa học của mình. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là phải đặt lợi ích người lao động, lợi ích chủ doanh nghiệp dưới lợi ích quốc gia. Đất nước phải có một đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh đảm bảo phát triển bền vững và đó mới đảm bảo việc tăng lương tối thiểu. Chúng tôi bảo vệ quan điểm 10% của mình, ” ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.
Trong buổi làm việc sáng nay, đại diện người lao động kiên quyết giữ mức đề xuất tăng khoảng 16% và đã đề nghị Hội đồng Tiền lương quốc gia dừng phiên làm việc để tiếp tục nghiên cứu thương lượng trong phiên họp sau.
Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết: “Theo khảo sát của Tổng liên đoàn lao động trong năm 2015, lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng và có tới 62% người lao động không có tiền tiết kiệm, gần 20% người lao động cho biết thu nhập không đủ sống, 31,3% phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm. Kết quả khảo sát cho thấy mức lương của người lao động thực nhận cao hơn tiền lương ghi trong hợp đồng từ 10-14%. Kết quả khảo sát là căn cứ để chúng đưa ra đề xuất mức tăng 16,7% mà không ảnh hưởng tới doanh nghiệp.” 
Như vậy, mặc dù đã có thêm thời gian ba tuần để tính toán và nghiên cứu phương án, nhưng tại phiên họp lần thứ hai nhưng cả đại diện giới chủ sử dụng và người lao động vẫn chưa tìm được phương án dung hòa quan điểm của hai bên. 
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Phạm Minh Huân, cho biết phương án tăng lương giữa hai bên không thay đổi vẫn vênh nhau 6%, cuộc họp lần thứ hai kết thúc mà chưa mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy, hội đồng sẽ họp lại ngày 3/9.
“Theo quy chế, lần thứ 3 thương lượng hai bên vẫn có khoảng cách không thống nhất, Chủ tịch Hội đồng sẽ lựa chọn phương án với những lập luận, đánh giá tình hình thực tế trình cho Thủ tướng quyết định,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.
Theo Vietnam+

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.