Tăng mức đền bù dân sự đối với 3 đối tượng giết phụ xe

(Baonghean.vn)- Sáng 26/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án giết người đối với Dương Đình Quang (SN 1983), Trần Văn Toàn (SN 1993) và Phan Ngọc Quý (SN 1985) cùng trú tại thành phố Vinh.

1
Ba đối tượng trước vành móng ngựa

Dương Đình Quang và Lê Mạnh Dương (SN 1982, cùng trú tại Tp Vinh) là phụ xe ô tô khách tuyến Vinh - Đắc Lắc. Trong quá trình làm việc, giữa Quang và Dương nảy sinh mâu thuẫn do tranh giành khách đi xe. Tối 4/11/2013, Quang rủ thêm Toàn và Phan Ngọc Quý đi “nói chuyện” với Dương. Khi đi, Quý đưa cho Quang 1 khẩu súng săm-lét, Toàn cầm thêm 1 con dao.

Gặp nhóm của Dương, hai bên lao vào đánh nhau. Dương Văn Quang dùng súng săm-lét bắt khiến một người trong nhóm của Dương là Đặng Văn Thành (SN 1990, trú huyện Nghĩa Đàn) bị thương nặng. Kết quả giám định thương tật cho thấy Đặng Văn Thành bị tổn hại sức khỏe 96%, bị liệt hoàn toàn nửa thân dưới.

Ngày 17/3, trong phiên tòa hình sự sơ thẩm, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Dương Đình Quang 15 năm tù giam, Phan Ngọc Quý 13 năm tù giam, Trần Văn Toàn 5 năm tù giam về tội giết người. Các bị cáo phải bồi thường cho Đặng Văn Thành 215 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án của tòa sơ thẩm, Đặng Văn Thành có đơn kháng cáo yêu cầu tăng mức hình phạt và mức đền bù dân sự đối với Dương Đình Quang, Phan Ngọc Quý và Trần Văn Toàn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định mức án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt đối với 3 bị cáo là tương xứng với hành vi phạm tội, bởi vậy không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo tăng hình phạt hình sự đối với Quang, Quý và Toàn.

Tuy nhiên, căn cứ vào các giấy tờ chứng minh thiệt hại về sức khỏe, chi phí chữa trị, chăm sóc trong quá trình cứu chữa, nuôi dưỡng Đặng Văn Thành, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của phía bị hại. HĐXX TAND cấp cao tuyên phạt 3 bị cáo Dương Đình Quang, Trần Văn Toàn và Dương Ngọc Quý phải bồi thường cho bị hại hơn 240 triệu đồng, trong đó Quang phải đền bù hơn 114 triệu đồng, Quý 80,5 triệu đồng, Toàn 48 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo phải cấp dưỡng nuôi anh Thành 1,5 triệu đồng/tháng.

                                                               Trung Thành

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.