Tăng thời hạn làm việc cho lao động nước ngoài ở Đài Loan

Xu hướng nhân khẩu Đài Loan già hóa, tỷ lệ sinh giảm ngày càng nghiêm trọng và có ảnh hưởng tới nguồn nhân lực đặc biệt tới các ngành nghề cần lao động .

Để giải quyết vấn đề nhân lực cho các ngành này, Bộ lao động Đài Loan đã có kế hoạch nới rộng thời gian làm việc tại Đài Loan cho lao động nước ngoài là 15 năm thay vì 12 năm như trước. Nếu lao động có tay nghề, thạo ngôn ngữ và mức lương hợp lý có thể tiếp tục lao động tại Đài Loan mà không hạn chế về thời tổng số năm làm việc. 

Lao động nước ngoài tại Đài Loan. (Ảnh: TVBS)
Lao động nước ngoài tại Đài Loan. (Ảnh: TVBS)

Trước mắt, số lao động nước ngoài ở Đài Loan là 580 ngàn người, thì có đến 3450 người là đã làm việc tại đây 9 đến 12 năm, trong đó số lao động giúp việc chiếm đã số là khoảng 2.800 người. Tuy làm những công việc nặng nhọc từ 8h trở lên/ngày nhưng lương cao, ở cấp quản lý có thể lên tới 6, thậm chí 7 vạn Đài tệ (40 đến 50 triệu đồng/ tháng).

Để giải quyết vấn đề nhân khẩu lão hóa và tỷ lệ sinh giảm ảnh hưởng tới nguồn lao động, năm 1992 Đài Loan đã thông qua Luật lao động và việc làm cho lao động nước ngoài và từ đó số lao động nước ngoài tại Đài Loan ngày càng tăng. 

Tính tới 6 tháng đầu năm 2015 số lao động nước ngoài tại Đài Loan đã lên tới 580 ngàn người, chiếm 5% tổng nguồn lao động Đài Loan. Bộ lao động Đài Loan ngày càng chú ý hơn tới việc nới lỏng thời gian làm việc cho lao động nước ngoài tại đây, thậm chí trên 15 năm và luật này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 10 năm 2015.

 Theo TVBS

Tin mới

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…