Tăng thuế cá tra sẽ không làm giảm xuất khẩu sang Mỹ

Theo Vasep, việc các doanh nghiệp dẫn đầu bị áp thuế cao sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp khác chịu thuế thấp hơn thay thế thị phần.

Theo ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch Vasep, các doanh nghiệp nằm ngoài vụ kiện với mức thuế chỉ 0,03 cent/kg vẫn hoạt động xuất khẩu bình thường và đang có kế hoạch tăng sản lượng để xuất khẩu vào Mỹ.
 
SGTT dẫn lời ông Nguyễn Văn Ký, tổng giám đốc công ty Agifish An Giang, một trong số các doanh nghiệp hưởng mức thuế thấp cho biết, công ty bắt đầu có kế hoạch đẩy mạnh sản lượng từ 250 tấn nguyên liệu/ngày lên 300 – 400 tấn.

Trong đợt rà soát hành chính lần 8 vừa qua, hai doanh nghiệp Vĩnh Hoàn và Anvifish có thị phần lớn nhất bị áp thuế cao. Ông Dương Ngọc Minh cho rằng, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp khác thay thế thị phần. Vasep dự báo năm nay xuất khẩu vào Mỹ không sụt giảm mà vẫn đạt con số từ 280 – 350 triệu USD.

Trước đó ngày 14/3/2013, DOC công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ trong giai đoạn từ 1/8/2010 đến 31/7/2011. Theo đó, DOC đột ngột quyết định thay đổi quốc gia thay thế để tính giá cá tra của Việt Nam từ Bangladesh thành Indonesia, dẫn đến mức thuế chống bán phá giá với một số doanh nghiệp tăng gấp vài chục lần so với mức thuế suất trung bình của POR7.
 
Thông cáo báo chí của VASEP cho biết, quyết định cuối cùng này của DOC đã chịu ảnh hưởng từ cuộc vận động chính trị của Hiệp hội các nhà nuôi cá nheo Mỹ (CFA). CFA đã công khai các cuộc gặp cấp cao cũng như nỗ lực vận động trực tiếp các nhà làm luật DOC. Chính vì vậy, quyết định cuối cùng mang tính trừng phạt này của DOC khiến nhiều người nghi ngờ về tính công bằng trong quá trình xem xét cũng như sự công tư của DOC./.

Theo (VOV) – LC

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.