Tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thị của BTV Tỉnh uỷ về đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp, đến nay huyện Thanh Chương có 34/38 xã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp...

Về Thanh Đồng, cảm nhận được rõ nét những đổi thay, trên từng cánh đồng không còn rối mắt bởi bờ vùng, bờ thửa nhỏ hẹp như trước đây. Ông Nguyễn Doãn Thao-Chủ tịch UBND xã vui mừng cho biết: Đến nay, trên địa bàn xã Thanh Đồng, 10/10 thôn đã hoàn thành việc giao đất, ruộng đến tận hộ dân. Trong đó, đất 1 vùng có 350 hộ nhận; hộ nhận 2 vùng có 507 hộ, hộ 3 vùng chỉ 21 hộ; toàn bộ ruộng, đất hoang hoá trước đây hiệu quả sản xuất thấp, nước thuỷ lợi không đến, giao thông khó khăn nên không có người nhận hoặc nhận nhưng không sản xuất, thì nay đã được giao hết, người dân đã cải tạo đưa vào sản xuất.

Trước đây, trên địa bàn chỉ có các gia trại thì nay đã hình thành đến 5 trang trại kết hợp mô hình cá lúa, chăn nuôi tổng hợp như trang trại gia đình anh Trần Văn Sáu ở xóm 6, trang trại của gia đình anh Trần Văn Thái ở xóm 10, trang trại của anh Thái Văn Hợi ở xóm 8... Anh Trần Văn Thái cho biết: “Người dân trên địa bàn đều rất phấn khởi với chủ trương dồn điền đổi thửa, chuyển đổi tích tụ ruộng đất. Bởi vậy, người dân mới dám mạnh dạn đầu tư. Riêng gia đình tôi sau khi được nhận 2,7ha đất khoán đã chi gần 300 triệu đồng để làm trang trại và hiện nay đã xong các công đoạn cơ bản như bờ kè, đường đi lại, cùng với đó đã đổ 5 tạ cá thịt”.

Được biết, vì diện tích đất canh tác phục vụ sản xuất nông nghiệp của xã ít, chất đất không đồng đều, ruộng bậc thang khó giữ nước, nên thời kỳ đầu triển khai xã Thanh Đồng gặp không ít khó khăn, bởi phần đa các hộ không muốn nhận những vùng ruộng xa, xấu, khó khăn về thuỷ lợi, giao thông. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, với cách thức thực hiện dân chủ, công bằng trên cơ sở lợi ích của từng hộ, nếu hộ nào nhận ở vùng ruộng đất tốt, gần thì diện tích ít, nhận ở vùng xấu, xa thì diện tích lớn hơn, vì vậy người dân đã đồng tình ủng hộ.

Tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp ảnh 1

Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Trần Văn Thái, xóm 10,

xã Thanh Đồng.

Có thể nói, không riêng xã Thanh Đồng mà nhiều xã, thị trấn trong toàn huyện Thanh Chương việc thực hiện dồn điền đổi thửa đều có cách làm hay, sáng tạo và phát huy được dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần tạo bước đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều địa phương như Thanh Khai, Thanh Liên, Thanh Hưng, Thanh Ngọc, Thanh Lương, Thanh Lĩnh, Đồng Văn... đã thực hiện chuyển đổi khá nhanh gọn. Đó là kết quả của quá trình triển khai các cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện chặt chẽ các bước, từ công tác chuẩn bị lập, điều chỉnh bổ sung quy hoạch đến đào đắp giao thông, thủy lợi nội đồng theo phương án quy hoạch đã thống nhất; tổ chức kiểm kê quỹ đất, rà soát số hộ, số khẩu, ghép nhóm bốc thăm nhận ruộng tại vị trí ruộng mới và lập sổ quy chủ tạm thời. Bên cạnh tuyên truyền chủ trương và những lợi ích chung và riêng, các địa phương cũng đã tập trung định hướng cho người dân chọn lựa những vùng đất tùy vào điều kiện cụ thể về nhân lực cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình, để có thể đầu tư sản xuất đạt hiệu quả cao ở từng vùng ruộng, từng mô hình kinh tế sao cho phù hợp.

Việc tính đến thời điểm này toàn huyện có 34/38 xã đã hoàn chỉnh việc giao đất đến tận hộ dân để tiến hành sản xuất, đạt bình quân mỗi hộ 1- 3 vùng, đưa Thanh Chương trở thành huyện đi đầu trong thực hiện Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy. Nhân dân toàn huyện đã góp trên 3.700.000m2 đất và trên 300.000 ngày công để làm giao thông, thủy lợi đồng ruộng; tổng khối lượng đào đắp giao thông, thủy lợi đến nay đạt trên 1.900.000m3. Toàn huyện đã mở mới được trên 250 km; nâng cấp, mở rộng 550 km đường giao thông nội đồng; mở mới, nâng cấp mở rộng trên 200 km kênh mương... Sau chuyển đổi, người dân đã mạnh dạn đầu tư mua máy cày đa chức năng để sản xuất, đến nay toàn huyện có trên 300 chiếc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương phấn khởi cho biết: Huyện Thanh Chương bắt tay triển khai thực hiện đề án chuyển đổi ruộng đất lần 2 vào tháng 6/2010. Đến nay, thành công trong công tác dồn điền đổi thửa đã góp phần đem lại diện mạo mới cho nhiều khu vực nông thôn trên địa bàn. Tình trạng ruộng đất manh mún trước đây đã được khắc phục, trên cơ sở đó hình thành một số vùng sản xuất tập trung, khuyến khích được nông dân đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản xuất, tạo bước chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh những xã đã hoàn thành, hiện nay một số xã trên địa bàn Thanh Chương còn gặp khó khăn trong công tác dồn điền đổi thửa. Đơn cử như xã Thanh Phong, hiện nay một số hộ dân còn chưa thống nhất với chủ trương chuyển đổi, vì vậy chỉ mới hoàn thành được 14/17 xóm. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện có 3 xóm 1B, 2B, 5B chưa thực hiện được là bởi vai trò của một số cán bộ chưa thực sự được phát huy, một số hộ dân trước đây đã nhận được ruộng tốt, gần nên không muốn tiếp tục chuyển đổi. 

Xã Thanh Tường, đến thời điểm hiện nay chưa thực hiện được công tác chuyển đổi bởi trong 8 xóm có 2 xóm chưa đồng tình,  với đặc thù của xã thì không thể tiến hành chuyển đổi riêng từng xóm. Ông Nguyễn Hữu Công, người dân xóm 7 cho biết: Trong khi phần đa người dân mong muốn chuyển đổi để quy về một vùng, thuận lợi cho công tác sản xuất, thì một số hộ dân lại không đồng ý, vì vậy gây ách tắc toàn xã.

Những khó khăn như ở Thanh Phong, Thanh Tường… hiện nay là trở ngại đối với công tác dồn điền đổi thửa ở Thanh Chương. Thời gian tới huyện cần tập trung  hơn việc chỉ đạo các xã còn vướng mắc về tư tưởng, chưa có sự thống nhất về phương án chuyển đổi, nhanh chóng thảo luận, bàn bạc để vận động người dân đi đến thống nhất trong việc dồn điền đổi thửa.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).