Tạo động lực mới để Đô Lương vươn lên, phát triển toàn diện

(Baonghean) - Việc khởi công đầu tư xây dựng các hạng mục Khu di tích lịch sử Truông Bồn và nâng cấp Quốc lộ 15A thực sự tạo cho Đô Lương những điều kiện thuận lợi mới để huyện nhà phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch, bứt phá vươn lên trở thành Trung tâm vùng Tây Bắc của tỉnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ huyện đề ra...

 

Đô Lương là một huyện lớn của tỉnh Nghệ An, tách từ huyện Anh Sơn (cũ) kể từ ngày 19/4/1963, theo Quyết định số 52 của Hội đồng Chính phủ, đến nay gần 50 năm. Trên mảnh đất "xứ Lường" bao đời nay vẫn được gọi là "phên dậu", nằm về phía Tây Bắc của tỉnh, nơi tiếp giáp giữa các huyện đồng bằng và các huyện miền núi, được cắt bởi Quốc lộ 7A và đường 15A tại Thị trấn Đô Lương, tạo thành một ngã tư kinh tế, một trung tâm văn hoá, thương mại có nhiều tiềm năng triển vọng phát triển thành một đô thị có tầm cỡ thị xã trong tương lai.

Tạo động lực mới để Đô Lương vươn lên, phát triển toàn diện ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Tất Thành- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương

Để biến tiềm năng thành hiện thực, đến năm 2015, theo mục tiêu Đại hội XIX Đảng bộ huyện, tỷ trọng thương mại - dịch vụ chiếm 46,63%, Đô Lương đang tập trung nâng cấp hệ thống chợ và Trung tâm thương mại trên địa bàn. Đối với Trung tâm Thương mại Đô Lương, đây được xem là điểm nhấn trong hệ thống thương mại - dịch vụ, đang trong quá trình thu hút đầu tư, cải tạo, nâng cấp trở thành điểm trung chuyển hàng hoá từ trong Nam, ngoài Bắc, từ dưới Vinh lên theo các tuyến giao thông phân phối cung ứng cho các huyện vùng Tây Bắc và Tây Nam. Có 3 chợ vùng, gồm chợ Ú (Đại Sơn), chợ Vịnh (Thái Sơn) và chợ Năn (Giang Sơn) ngày càng phát huy vai trò trở thành "vệ tinh" cụm xã và cùng với 31 chợ các xã còn lại tạo thành một hệ thống chợ thương mại hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hoá, thúc đẩy kinh tế phát triển.


Quá trình kiến tạo của tự nhiên, lịch sử tạo cho Đô Lương một lợi thế phát triển du lịch văn hoá lịch sử. Những thắng cảnh thiên nhiên đã tạo nên điểm nhấn lợi thế rất riêng của Đô Lương như: hang Mắt Trắng, đập Đá Bàn (Bài Sơn), đập Khe Du (Hoà Sơn), suối nước nóng (Giang Sơn), bãi bồi (Tràng Sơn), lèn Đá Thung (Trù Sơn) kết nối với những điểm di tích ăn hoá lịch sử như: đền Quả Sơn, đền Đức Hoàng, nhà thờ Nguyễn Cảnh, Khu di tích lịch sử Truông Bồn... tạo thành hệ thống di tích lịch sử - văn hoá hoàn chỉnh, hấp dẫn. Các điểm di tích lịch sử văn hoá cơ bản đã được quy hoạch đang trong quá trình đầu tư tôn tạo xây dựng như: dự án "Bảo tồn, tôn tạo Di tích Lịch sử Văn hoá đền Quả Sơn", tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng; quy hoạch xây dựng khu du lịch nước khoáng nóng Giang Sơn với tổng diện tích 160 ha (đang trong quá trình kêu gọi đầu tư); Dự án "Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn" đã được khởi công từ tháng 6/2010, với việc thực hiện nâng cấp một số hạng mục ban đầu cũng đã tạo được điểm nhấn ấn tượng.


Tiếp tục khởi công một số hạng mục trong Dự án "Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn" và nâng cấp Quốc lộ 15A đã tạo điều kiện để Đô Lương hoàn chỉnh trục giao thông chính trên địa bàn, kết nối hạ tầng kinh tế kỹ thuật, đặc biệt là góp phần khai thác, sử dụng có hiệu quả các địa chỉ di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn trong mạng lưới tua tuyến du lịch, tạo động lực mới để Đô Lương vươn lên phát triển toàn diện. Truông Bồn, địa danh lịch sử thuộc địa phận xã Mỹ Sơn, nơi từng được coi là "túi bom, cửa tử", một thời khốc liệt trong chiến tranh chống Mỹ, cũng là nơi chứng kiến biết bao hy sinh, mất mát của các đơn vị TNXP, mà cao nhất là khúc tráng ca của 12 cô gái Truông Bồn đã ngã xuống. Vinh dự, tự hào là quê hương Truông Bồn, huyện Đô Lương nói chung và xã Mỹ Sơn nói riêng sẽ gìn giữ phát huy giá trị văn hoá, giá trị lịch sử, đặc biệt là giá trị giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ cũng như các tầng lớp nhân dân. Nâng cấp Quốc lộ 15A sẽ thuận lợi hơn trong việc kết nối Truông Bồn nói riêng và các điểm văn hoá lịch sử của Đô Lương nói chung trong hệ thống các điểm đến của tỉnh như: Cửa Lò - Quê Bác - Truông Bồn - Đền Quả Sơn - Pù Mát, và bản đồ du lịch thương mại Đô Lương sẽ rõ nét hơn, có điều kiện để phát triển.

Tạo động lực mới để Đô Lương vươn lên, phát triển toàn diện ảnh 2

Dây chuyền may xuất khẩu của Nhà máy may Frex Vinh thuộc Cụm công nghiệp Lạc Sơn ( Đô Lương).

Tạo động lực mới để Đô Lương vươn lên, phát triển toàn diện ảnh 3

                        Cụm công nghiệp nhỏ Thị trấn Đô Lương.                 Ảnh: Sỹ Minh

 Quốc Lộ 15A, sau khi được nâng cấp kết nối hệ thống giao thông cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho huyện khai thác, thu hút đầu tư một cách hiệu quả hơn tại các khu công nghiệp nhỏ: KCN nhỏ Thị trấn, Thượng Sơn, Lạc Sơn, giúp quá trình đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN nhỏ Mỹ Sơn, Giang Sơn Đông, khôi phục các làng nghề, làng có nghề tại Trù Sơn, Lưu Sơn, Thuận Sơn... tạo những điều kiện thuận lợi để Đô Lương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đô thị: Khu đô thị Nam Thị trấn, hình thành Khu đô thị mới Cầu Dâu, Khu đô thị Bàu Chai, Khu đô thị dọc tuyến sông Đào, đoạn qua Tràng Sơn, Đông Sơn...


Từ đầu năm 2012 đến nay, khó khăn do kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục suy giảm, thời tiết diễn biến phức tạp, xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và các loại cây trồng vụ xuân, đặc biệt xảy ra ngập úng cuối vụ hè thu - mùa gây thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và làm hư hỏng hệ thống kết cấu hạ tầng. Tuy vậy, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ và sự điều hành của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn huyện nên tình hình kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm cơ bản ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 3.874 tỷ đồng, tăng 16,16% so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp: 1.199 tỷ đồng, tăng 17,38% so với cùng kỳ; CN-XDCB: đạt hơn 1.158 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ; TM-DV đạt 1.582 tỷ đồng, tăng 24,65% so với cùng kỳ. Mặc dù ảnh hưởng của tình hình lạm phát, suy giảm kinh tế chung nhưng lĩnh vực kinh tế thương mại- dịch vụ cũng sôi động, đạt được kết quả tốt. Trong 9 tháng, đã cấp thêm giấy chứng nhận cho 148 hộ kinh doanh cá thể, hiện nay toàn huyện có 5.000 hộ kinh doanh cá thể, 153 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động ổn định tạo triển vọng, nguồn lực cho lĩnh vực này phát triển. Lĩnh vực thu hút đầu tư cũng đạt kết quả đáng ghi nhận.

Đó là việc đi vào hoạt động của Nhà máy may xuất khẩu Frex Vinh, 100% vốn đầu tư nước ngoài của Tập đoàn KIDO Hàn Quốc tại Cụm công nghiệp Lạc Sơn đã tạo việc làm tại chỗ cho 1.800 lao động. Lĩnh vực thu chi ngân sách, nhờ thực hiện tốt đề án "Phát triển nguồn thu và chống thất thu ngân sách giai đoạn 2011-2015", đặc biệt thực hiện tốt quy định công khai minh bạch trong thu, chi ngân sách, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp... nên thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng đã đạt kết quả tốt.

Tổng thu ngân sách 9 tháng đạt 62,824 tỷ đồng, bằng 102% dự toán, tăng 33,57% so với cùng kỳ. Riêng công tác chống thất thu thuế, đã thực hiện được trên 1 tỷ đồng. Huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết một số vấn đề nóng, cấp bách trên địa bàn như: Khu tái định cư cho các hộ dân làng chài trên sông Lam, thuộc xã Đặng Sơn; tái định cư Khu di tích lịch sử Truông Bồn và các hộ trong quy hoạch nâng cấp Quốc lộ 15A; Khu tái định cư các hộ bị ô nhiễm môi trường tại Trại lợn giống ngoại Thái Dương; cụm công nghiệp Lạc Sơn; di chuyển nâng cấp đê Cầu Dâu... Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới sau khi triển khai xây dựng tại 2 xã điểm: Thịnh Sơn và Lưu Sơn đã có những kết quả bước đầu, đồng loạt tại các xã trên địa bàn, gắn xây dựng nông thôn mới với chuyển đổi ruộng đất tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn.


Trên lĩnh vực văn hoá, xã hội, nhờ tiếp tục chăm lo, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nên Đô Lương vẫn giữ vững kết quả tốp đầu của tỉnh. Cả huyện có 396 em đạt học sinh giỏi tỉnh (nhiều hơn năm 2011: 152 em), trong đó có 29 em đạt giải Nhất, 105 em đạt giải Nhì, 178 em đạt giải Ba. Riêng đội tuyển lớp 9 xếp thứ 3 toàn tỉnh, đặc biệt có 1 em đạt Thủ khoa với điểm tuyệt đối duy nhất của tỉnh(20/20 điểm). Đô Lương là huyện đồng bằng đầu tiên của tỉnh có 100% trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Từ đầu năm đến nay, nhờ phối hợp tốt với các công ty XKLĐ nên đã làm thủ tục xuất khẩu được 975 lao động đi làm việc tại các nước, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn ngoại tệ cho địa phương. Công tác chăm lo cho các gia đinh chính sách, người có công được thực hiện đầy đủ. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Với một vùng đất văn hoá và cách mạng giàu tiềm năng triển vọng, Đảng bộ có truyền thống đoàn kết và kinh nghiệm xây dựng phong trào Đảng bộ 14 năm liên tục TSVM, nhân dân cần cù, sáng tạo có lịch sử gần 50 năm xây dựng và phát triển, huyện Đô Lương sẽ vươn lên, phát triển toàn diện!

 

  Từ nay đến cuối năm, trên lĩnh vực kinh tế- xã hội tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

1. Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội đến năm 2015, có tính đến 2020, để định hướng cho các ngành kinh tế, các cơ sở chủ động trong bố trí cơ cấu đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từng bước CNH, HĐH.

2. Tập trung xây dựng nông thôn mới, theo các tiêu chí quy định. Đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, tạo bước chuyển mạnh mẽ, căn bản trong khu vực nông nghiệp nông thôn và nông dân.

3. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư phát triển các khu công nghiệp vào Đô Lương. Thực hiện triệt để cải cách hành chính nhà nước nhất là trong lĩnh vực đầu tư cấp phép, giải phóng mặt bằng.

4. Tiếp tục phát huy thế mạnh từng vùng tạo ra các nhóm cây, con chủ lực làm hàng hoá, đưa nhanh tiến bộ KHKT vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá và sức cạnh tranh trên thị trường.

5. Phát triển hài hoà các lĩnh vực văn hoá, xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, các hoạt động văn nghệ, TDTT, lễ hội, tiến dần đến quy mô tổ chức các tuần văn hoá, hội chợ triển lãm, thu hút du lịch và thương mại trong những năm sắp tới. Trước mắt, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc khởi công các hạng mục trong dự án nâng cấp cải tạo xây dựng khu tưởng niệm các liệt sỹ TNXP Truông Bồn - một di tích lịch sử - văn hóa, gắn với du lịch và tâm linh của tỉnh.

Nguyễn Tất Thành

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.