Táo Quân 2016 động chạm đến những 'vấn nạn' nào?

Trong hai ngày 29 và 30/1 vừa qua, “Táo Quân” một trong những chương trình truyền hình được chờ đợi nhiều nhất vào dịp cuối năm đã hoàn tất việc ghi hình. Trên tổng thể, “Táo Quân 2016” đậm đặc các vấn đề thời sự, tiếng cười cũng dí dỏm, sâu sắc và thú vị hơn so với trước.

Thực phẩm bẩn, đa cấp, tham nhũng...

Có thể nói, sau vài năm bị khán giả đánh giá là nhạt nhẽo, tiếng cười gượng gạo, không còn sức “chiến đấu”... thì năm nay “Táo Quân 2016” đã trở lại với sự sắc sảo vốn có của mình. Thông qua lăng kính hài hước, một loạt các vấn đề nổi cộm trong xã hội năm qua đã được “Táo Quân” đề cập đến một cách sâu sắc và đa chiều, để đằng sau mỗi tiếng cười lại là cả một câu chuyện đáng suy nghĩ đối với bất cứ ai.

Bắc Đẩu và 4 Táo.
Bắc Đẩu và 4 Táo.

Năm nay, Táo được phân chia theo 4 lĩnh vực: Táo Kinh tế, Táo Xã hội, Táo Tinh thần và Táo Giáo dục. Đây được xem là 4 lĩnh vực bao quát được tất cả các vấn đề trong xã hội.

Năm nay, bên cạnh việc chạm thẳng đến những vấn đề nổi cộm của các bộ ngành, “Táo Quân” còn gióng hồi chuông cảnh tỉnh ý thức người dân đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Những câu chuyện quen thuộc như: rau muống tưới dầu nhớt, rượu dởm chế xuất từ nước lã pha cồn... được làm mới dưới góc độ trào lộng mà thâm thuý.

Điều đáng nói là khi Ngọc Hoàng truy vấn Táo Xã hội lý do vì sao để thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì Táo lại thể hiện thái độ dửng dưng với điệp khúc cửa miệng “nhà em không bao giờ ăn rau nhà trồng”, “họ nhà em không bao giờ ăn thịt bò nhà bán”... Điều này phản ánh ý thức của một bộ phận người dân vì đồng tiền mà coi thường tính mạng của đồng loại. Đồng thời cũng cho thấy sự thiếu mạnh mẽ của các cơ quan chức năng đối với “quốc nạn” này. Và thực tế xót xa “chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa gần đến thế” lại tiếp tục được thốt lên để cuối cùng Ngọc Hoàng phải khẳng định thực phẩm bẩn là “quốc nạn” và không chỉ các bộ ngành mà người dân phải cùng chung tay đẩy lùi “quốc nạn này”.

Bên cạnh đó, “Táo Quân 2016” cũng đề cập đến nhiều vấn đề của lĩnh vực kinh tế, trong đó nhấn mạnh đến việc các doanh nghiệp trong nước bị còi cọt, yếu ớt, thấp bé... do phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài và các thủ tục “bôi trơn” trong nước. Từ câu chuyện này, Ngọc Hoàng cũng đề nghị cần phải “cởi trói” và tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp phát triển.

Một trong những điểm nổi bật và sắc sảo nhất của “Táo Quân 2016” chính là biến tiếng cười thành một vũ khí sắc bén để lên án thực trạng nhận đút lót, hối lộ đang gây xói mòn đạo đức, làm ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của người dân. Những màn tung hứng, đối đáp của các Táo trước hoài nghi của Ngọc Hoàng về nạn hối lộ, đút lót dưới hạ giới đã mang đến những tiếng cười sảng khoái nhưng cũng rất thâm thuý.

Ngọc Hoàng tung hứng theo phong cách “ngôn tình”

Giống như thường lệ, phần âm nhạc của Táo Quân cũng luôn là một điểm được nhiều khán giả chờ đợi và yêu thích. Năm nay, khá nhiều ca khúc được đưa vào Táo quân, trong đó có những ca khúc được nhiều người biết đến như: “Vợ người ta”, “Bố ơi mình đi đâu thế”, “Em là hoa hồng nhỏ”, “Vũ điệu cồng chiêng”, “Trách ai vô tình”... Bên cạnh những ca khúc hiện đại thì âm nhạc cổ điển và những làn điệu dân gian cũng được các Táo thể hiện rất duyên dáng trong phần trò chơi ở cuối chương trình. Và không chỉ có các Táo mà năm nay Ngọc Hoàng cũng cất lời hát.

Được biết, phần âm nhạc của “Táo Quân 2016” được đầu tư rất kỹ càng với sự góp mặt của những nhạc sỹ tên tuổi như: Đỗ Bảo, Xuân Phương, ca sỹ Lê Anh Dũng...

Ngoài phần ghi hình ở trường quay, khán giả xem truyền hình năm nay sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy Táo quân có một phần ghi hình ngoại cảnh, được lồng ghép khéo léo, áp dụng những kỹ xảo đẹp mắt, thể hiện sống động hành trình lên chầu của các Táo.

Nam Tào vào vai
Nam Tào vào vai "thủ lĩnh" đa cấp.

Năm nay, ngoài bộ ba “bất di bất dịch” là Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu (do NSƯT Quốc Khánh - NSƯT Xuân Bắc và NSƯT Công Lý đảm nhận) thì các vai Táo được gia: Táo Xã hội do NSƯT Chí Trung đóng, Táo Kinh tế giao cho NSƯT Quang Thắng, Táo Tinh Thần do NSND Tự Long thể hiện và Táo Giáo dục do diễn viên Vân Dung đảm vai. Đặc biệt, năm nay đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã cơ cấu đội ngũ “nhân sự thiên đình” bằng một Thiên răng vẩu do ca sỹ Minh Quân đóng và Thiên Lôi đẹp trai do diễn viên Bình Minh đóng. Đây là lần đầu tiên Bình Minh góp mặt trong “Táo Quân”.

Điều đáng nói là năm nay việc xây dựng kịch bản do nhiều thành viên cùng góp sức nhưng từ Ngọc Hoàng đến Nam Tào - Bắc Đẩu rồi các Táo và cả Thiên Lôi đều rất duyên dáng, ai cũng có đất để phô diễn tài năng. Bất ngờ nhất chính là Ngọc Hoàng – Quốc Khánh. Năm nay, Ngọc Hoàng không chỉ tung hứng và đi lại nhiều hơn mà còn hát. Chi tiết Ngọc Hoàng bất ngờ “tiếp lời” Táo Xã hội theo phong cách “ngôn tình” bằng một đoạn thoại khá sướt mướt khiến khán giả cười không thể dừng lại cũng được xem là một nét duyên khác biệt.

“Táo Quân 2016” cũng rất được đầu tư về trang phục. Trong suốt chương trình, riêng Táo Giáo dục - Vân Dung đã thay đến 3 bộ trang phục, Nam Tào - Xuân Bắc cũng 3 lần thay trang phục, các Táo còn lại đều có 2 bộ để làm mới hình ảnh. Riêng “cô Đẩu” Công Lý thì ngoài hai bộ trang phục được NTK Đức Hùng thiết kế riêng còn được tạo hình với mái tóc giả kèm cách trang điểm đầy xinh xắn. Được biết, để có thể hoàn thành kịp tiến độ trang phục cho Bắc Đẩu cùng một số Táo, NTK Đức Hùng đã phải huy động nhân lực làm cả ngày lẫn đêm trong suốt gần một tháng. Trong đó, trang phục của Bắc Đẩu là mất nhiều thời gian nhất bởi độ cầu kỳ và tinh tế của áo thêu tay.

Theo Tienphong.vn

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.