Tạo sự gắn kết giữa cử tri và đại biểu

(Baonghean) - Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại biểu dân cử là truyền đạt kết quả làm việc, Nghị quyết của HĐND tới người dân; tham gia phổ biến pháp luật, giải thích ý nghĩa những quyết định quan trọng của chính quyền nhằm tạo nên sự gắn kết giữa cử tri và nhà nước. Đồng thời qua đó, tăng cường sự ủng hộ của cử tri đối với HĐND và chính quyền các cấp.

Mỗi lần tiếp xúc với đại biểu dân cử là một lần cử tri hy vọng có cơ hội được nghe tận tai những chính sách, những quy định, dự luật mới hay những thông tin chính sách liên quan đến lợi ích của họ đã được HĐND các cấp bàn và quyết định. Tuy nhiên, thực tế có những cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra đã không làm cử tri và nhân dân cảm thấy thỏa mãn, bởi cách làm việc có phần thiếu trách nhiệm của đại biểu dân cử. Một số đại biểu dân cử báo cáo trước cử tri bằng cách đọc các văn bản dự luật, văn bản chính sách, Nghị quyết HĐND các cấp do cán bộ tham mưu soạn sẵn.

Để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, sự gắn kết giữa cử tri và HĐND, các cấp chính quyền, đại biểu HĐND cần phải dành nhiều thời gian quan tâm tìm hiểu đời sống của người dân những nơi mình đến tiếp xúc để chọn lọc những nội dung từ Nghị quyết HĐND, văn bản dự luật, chính sách liên quan sát sườn với tình hình địa phương, đời sống của cử tri để truyền đạt. Khi tiếp xúc cử tri, đại biểu cần nêu rõ mục đích, phạm vi những vấn đề sẽ trao đổi để buổi tiếp xúc được tập trung. Cần giải thích cho cử tri hiểu đâu là cái mới, đâu là lĩnh vực cần đột phá, đâu là quyết tâm của chính quyền và trách nhiệm của cử tri và nhân dân đối với chính sách phát triển. Tránh đọc nguyên văn các văn bản và tăng cường tương tác với cử tri. Khi giải thích văn bản, chính sách, luật cần lấy những ví dụ thực tế trong đời sống của người dân ở địa phương để người dân dễ tiếp thu. Thực tế còn cho thấy, nhiều chính sách của cơ quan dân cử ban hành rất phù hợp với thực tiễn nhưng hiệu quả thực hiện chưa cao, người dân không ủng hộ là do chưa làm tốt công tác truyền thông để dân hiểu, dân làm, dân kiểm tra.

Có thể nói, để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp và để những văn bản chính sách, pháp luật, Nghị quyết của HĐND không chỉ nằm trên giấy mà thấm sâu vào lòng dân và nhanh chóng đi vào thực tiễn cuộc sống, công tác truyền thông của đại biểu dân cử cần được đổi mới và nâng cao hơn nữa.

Diệp Anh (Huyện ủy Anh Sơn)

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.