Tạo thuận lợi cho dân

(Baonghean) - Để tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu cấp đổi chứng minh nhân dân, tranh thủ các ngày thứ 7, chủ nhật, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quỳnh Lưu về các địa phương tổ chức làm hồ sơ cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân. Việc làm này đã được đông đảo người dân đón nhận và đánh giá cao.

Thông tin về Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quỳnh Lưu về xã Quỳnh Long làm chứng minh thư đã được phổ biến tới bà con từ trước đó hơn 1 tuần. Vì vậy, mới hơn 7h sáng, hàng trăm người dân đã đến chật kín hội trường xã chờ đợi. Ai nấy đều có chung tâm trạng háo hức. Ông Bùi Văn Phướng, 81 tuổi, trú tại xóm Minh Thành kể, cách đây chưa lâu ông đi khám ở bệnh viện huyện theo chế độ bảo hiểm y tế, trong lúc làm thủ tục, khi xuất trình chứng minh nhân dân thì mới biết đã quá hạn. Rất may, lúc đó ông mang theo giấy tờ khác nên mới được xét làm thủ tục. Chưa kịp lên Công an huyện để làm thủ tục đổi vì còn ngại đường xa thì có đoàn của Công an huyện đến tận nơi để làm. Còn anh Trần Đại Lợi, cùng trú tại xóm Minh Thành, cho biết: “Tôi thường xuyên đi biển, vì vậy ít có thời gian để lên huyện làm lại chứng minh nhân dân, mặc dù biết đã quá hạn. Giờ được cán bộ Công an huyện về tại xã hướng dẫn làm thì còn gì bằng”.

Công an Quỳnh Lưu làm thủ tục cấp đổi CMND tại xã Quỳnh Long.
Công an Quỳnh Lưu làm thủ tục cấp đổi CMND tại xã Quỳnh Long.

Trong lúc bà con ổn định chỗ ngồi, thông qua hệ thống loa phát thanh cán bộ, chiến sỹ trong tổ làm chứng minh thư lưu động đã hướng dẫn quy trình, tuyên truyền đến bà con không được sử dụng chứng minh nhân dân vào những việc làm trái pháp luật... Đúng 8h, Ban công an xã và Công an huyện bắt đầu tiếp nhận đơn đề nghị của người dân có nhu cầu cấp đổi, trong đó chủ yếu là giấy chứng minh nhân dân đã quá thời hạn, hoặc giấy bị mờ, nhòe số không đảm bảo thông tin. Tiếp đó, người dân đã được hướng dẫn chụp ảnh, lấy dấu vân tay, làm các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ cấp đổi. Chỉ trong vòng một ngày, đoàn đã hoàn thành việc làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho trên 1000 người. Bà con ai nấy đều rất phấn khởi. 

Xác định cấp phát chứng minh nhân dân không đơn thuần là việc giúp bà con thực hiện quyền công dân, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc vay vốn ngân hàng, khám, chữa bệnh... mà ý nghĩa quan trọng nhất trong công tác này là, nhằm quản lý hộ tịch, hộ khẩu, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa bàn. Chính vì vậy, không riêng tại xã Quỳnh Long, thời gian qua Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quỳnh Lưu đã tập trung triển khai việc làm chứng minh nhân dân lưu động tại hầu hết các xã, đặc biệt tại các xã vùng biển, vùng giáo trên địa bàn. Nhờ đó, đã tiết kiệm chi phí đi lại đối với người dân, tiền xăng xe, thời gian chờ đợi, thời gian đi lấy kết quả… Trong năm 2013, đội đã cấp gần 30.000 chứng minh nhân dân cho người dân trên địa bàn.

 Theo trung tá Nguyễn Viết Tảo - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quỳnh Lưu: Lý do tập trung làm chứng minh thư tại 2 vùng “đặc thù” trên là bởi ở vùng biển như Quỳnh Thanh, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa..., ngư dân thường đánh bắt xa bờ, có những người lênh đênh trên biển hàng tháng trời, không có điều kiện đến trụ sở Công an huyện. Đây cũng chính là một trong những việc làm của Công an huyện Quỳnh Lưu trong đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Công an huyện cũng đã ký hợp đồng với Bưu điện huyện để thực hiện trả chứng minh nhân dân đến tận hộ gia đình, chỉ với mức phí 15.000 đồng/giấy chứng minh thư. 

Với cách làm của đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quỳnh Lưu đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiết kiệm chi phí và hạn chế tai nạn rủi ro có thể xảy ra trên đường rất đáng biểu dương và học tập. 

Bài, ảnh: Quảng An

Tin mới

Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.