Tạo tiềm lực xây dựng xã hội học tập

(Baonghean.vn) - Để thực hiện thành công các nhiệm vụ Đại hội Khuyến học tỉnh lần thứ III nhiệm kỳ 2011-2016 đề ra, Hội Khuyến học tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực, cụ thể nhằm xây dựng xã hội học tập. PV Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn TS. Trần Xuân Bí, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, xung quanh vấn đề này...

 

Phóng viên (P.V): Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật của công tác khuyến học, khuyến tài năm 2011?


TS. Trần Xuân Bí: Năm qua, bằng nhiều hình thức khác nhau như đóng góp của nhân dân; sự ủng hộ của các tổ chức hội đồng hương; con em xa quê làm ăn thành đạt; vận động các doanh nghiệp... Hội Khuyến học các cấp đã huy động được trên 31 tỷ đồng quỹ khuyến học; trao tặng học bổng cho trên 45 ngàn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó với số tiền trên 15,7 tỷ đồng; khen thưởng cho 336 ngàn học sinh giỏi với tổng số tiền trên 13,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, hỗ trợ cơ sở vật chất cho nhà trường như tặng các trang thiết bị, trồng cây, hiến đất... với số tiền hàng tỷ đồng. Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học" được đẩy mạnh. Trong năm 2011, toàn tỉnh có trên 459 ngàn gia đình hiếu học, 3.702 dòng họ khuyến học, 14/20 huyện, thành, thị đạt danh hiệu huyện khuyến học. Điển hình như các đơn vị: Thanh Chương, Đô Lương, Quỳnh Lưu... Tổng kết năm, Hội Khuyến học tỉnh được khối thi đua Bắc miền Trung đề nghị TƯ Hội tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc, Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Tạo tiềm lực xây dựng xã hội học tập ảnh 1

Hội Khuyến học tỉnh nhận bức trướng do UBND tỉnh trao tặng


PV: Năm 2012 sẽ có nhiều sự kiện đối với phong trào công tác Hội: Đại hội "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học" ở các cấp Hội; kỷ niệm 5 năm Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10... Vậy nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội trong năm 2012 là gì, thưa ông?

TS. Trần Xuân Bí: Mục tiêu đặt ra trong năm 2012 là Hội Khuyến học tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Hội sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào công tác khuyến học, khuyến tài; thực hiện có hiệu quả Đề án "Đổi mới phương thức hoạt động Hội Khuyến học" theo Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị" với 2 khâu đột phá, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khuyến học; phát triển hội viên khuyến học trong cộng đồng dân cư với tổng số hội viên tăng 1 - 2%; duy trì trên 80% Hội viên đóng hội phí; 100% hội viên được phát thẻ. Đẩy mạnh xây dựng quỹ khuyến học, phấn đấu năm 2012, bình quân quỹ khuyến học đạt 11.500 đồng/người với tổng thu 33,7 tỷ đồng phục vụ cho công tác khen thưởng, hỗ trợ.


P.V: Để xây dựng thành công xã hội học tập, Hội sẽ thực hiện những giải pháp gì?


Bản chất của xã hội học tập là làm cho tất cả mọi người đều hướng vào học tập; tự giác học tập. Vì thế, Hội đã phát động các phong trào thi đua để thúc đẩy nhu cầu học tập của mọi người; biến nhu cầu ấy trở thành ý thức, hành động.

Để tạo tiềm lực xây dựng xã hội học tập, các cấp Hội tập trung đẩy mạnh xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, đơn vị hiếu học bằng nhiều hình thức thiết thực, cụ thể; Nâng cao chất lượng phong trào "Tết Khuyến học", "Tháng Khuyến học"; Quan tâm đến hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng theo phương châm cần gì học nấy gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.


Cùng với việc phát động phong trào thi đua, các cấp Hội đã sử dụng quỹ khuyến học để tạo động lực tinh thần thúc đẩy phong trào dạy và học cho nhiều học sinh, giáo viên trong tỉnh... để cả xã hội đều hướng vào học tập, tự giác học tập...


P.V: Xin cảm ơn ông!

Duy Nam (Thực hiện)

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.