Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư vào dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An có 3 phân khu và hiện tại Tập đoàn Thiên Minh Đức đã vào đầu tư tại Phân khu chức năng 1.

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Nghệ An, sáng 3/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn đã đi kiểm tra hiện trường dự kiến triển khai Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Trung tâm sản xuất giống lâm nghiệp công nghệ cao tại 2 huyện Đô Lương và Nghi Lộc. 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo với thứ trưởng hà Công Tuấn tình hình triển khai dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Đại Sơn- huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo với Thứ trưởng Hà Công Tuấn tình hình triển khai dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Đại Sơn - huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An

Thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng

Theo đề án, Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An” là một trong 3 Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn tất thẩm định Đề án và ngày 19/6 đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Báo cáo với Thứ trưởng Hà Công Tuấn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT nêu rõ: Song song với việc xây dựng Đề án, Nghệ An cũng đã tổ chức kết nối các doanh nghiệp có tiềm năng và mong muốn đầu tư vào Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đoàn công tác nghe giới thiệu về dự án Trung tâm sản xuất giống lâm nghiệp công nghệ cao tại Nghi Lâm- Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương
Đoàn công tác nghe giới thiệu về dự án Trung tâm sản xuất giống lâm nghiệp công nghệ cao tại Nghi Lâm - Nghi Lộc. Ảnh: Quang An

Hiện, Dự án thuộc Phân khu chức năng 1 đã được Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư. Đến nay, Công ty đã khảo sát thực địa, lập quy hoạch, hồ sơ xin chủ trương thực hiện Dự án Trung tâm sản xuất giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc và đã được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch.

Đồng thời, Công ty đã phối hợp với 14 đơn vị chủ rừng ký hợp đồng nguyên tắc liên kết trồng rừng; rà soát diện tích, hiện trạng đất rừng sản xuất, lập dự án liên kết để triển khai thực hiện Phương án phát triển vùng nguyên liệu kinh doanh rừng trồng gỗ lớn gắn với quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng, trồng cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng đã được UBND tỉnh chấp thuận. 

Dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ sẽ được triển khai trên diện tích đất huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An
Dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ sẽ được triển khai trên diện tích đất huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An

Còn Dự án thuộc phân khu chức năng 2 - Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao, dự kiến quy mô 600 ha nằm trên địa bàn 3 xã Nghi Văn, Nghi Kiều huyện Nghi Lộc và xã Đại Sơn huyện Đô Lương. Hiện Công ty Cổ phần Điện mặt trời Miền Trung MK đã có đề xuất xin chủ trương khảo sát lập dự án đầu tư. UBND tỉnh đã giao các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho công ty cũng như tham mưu UBND tỉnh theo quy định.

Riêng Dự án thuộc phân khu chức năng 3 - Sàn giao dịch kết hợp triển lãm giới thiệu gỗ nguyên liệu và các sản phẩm chế biến từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư 559 đang xin phép khảo sát để lập dự án đầu tư. Hiện UBND tỉnh đang giao các sở, ngành và huyện Nghi Lộc xem xét.

Đoàn công tác tham quan Nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu DKC của Công ty CP tập đoàn Thiên Minh Đức. Ảnh: Quang An
Đoàn công tác tham quan Nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu DKC của Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức. Ảnh: Quang An

Đẩy nhanh tiến độ dự án

Biểu dương nỗ lực của Nghệ An trong xây dựng dự án cũng như tâm huyết của doanh nghiệp đối với lĩnh vực phát triển lâm nghiệp của Nghệ An, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng nhấn mạnh: Phát triển công nghiệp chế biến gỗ có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển KT-XH của đất nước, năm 2020 Việt Nam đề ra mục tiêu đạt trên 12 tỷ USD xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

“Chủ trương từ Trung ương đến địa phương đều rất thống nhất về vai trò cũng như sự cần thiết phát triển ngành gỗ. Nghệ An cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc cần thiết để tháng 11/2020 có thể khởi công xây dựng dự án. Đặc biệt có các giải pháp và cơ chế hợp lý để thu hút các nhà đầu tư thực sự có tiềm năng vào tham gia dự án” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh. 

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã đến tham quan các dự án của Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức như: Nhà máy Sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu DKC; Dự án nâng cấp cầu cảng tại Tổng kho xăng dầu DKC. 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.