Tập huấn cho báo chí về công tác phòng chống tham nhũng

Tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng viết tin, bài về pháp luật phòng chống tham nhũng (PCTN) cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài trung ương và địa phương.

Toàn cảnh buổi tập huấn (Ảnh: KS)
Toàn cảnh buổi tập huấn (Ảnh: KS)

Thời gian qua, công tác PCTN ở Việt Nam đã có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả bước đầu. Tuy nhiên, công tác PCTN hiện nay vẫn còn một số hạn chế, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng với biểu hiện tinh vi, phức tạp xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành từ quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản cho đến đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý ngân sách… Điều 9 Luật Phòng, chống tham nhũng quy định về trách nhiệm của cơ quan báo chí nêu rõ: Cơ quan báo chí có trách nhiệm tham gia vào việc phòng, chống tham nhũng; hợp tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong phòng, chống tham nhũng; khi đưa tin phải bảo đảm chính xác, trung thực, khách quan và phải chịu trách nhiệm về nội dung của thông tin đã đưa.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Các phóng viên đã công bố những thông tin do nhân dân cung cấp về những hiện tượng, sự việc có biểu hiện tham nhũng; công bố thông tin do bản thân tìm hiểu, điều tra phát hiện những biểu hiện tham nhũng; thông tin kịp thời, chính xác những vụ, việc tham nhũng đang được điều tra, xử lý… Tuy nhiên, trên thực tế các cơ quan báo chí vẫn gặp phải những khó khăn nhất định trong việc đưa thông tin một cách kịp thời về hiện tượng tham nhũng, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hết sức hết sức gay gắt giữa chính các cơ quan báo chí để thu hút bạn đọc.

Tham dự tập huấn, các phóng viên, biên tập viên được cung cấp thông tin về tình hình công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của nước ta; những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 và các quy định liên quan của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; các giải pháp để phòng ngừa tham nhũng; kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, đại diện Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng hướng dẫn, truyền đạt các chuyên đề viết bài về công tác phòng, chống tham nhũng; chế độ thông tin, báo cáo về phòng, chống tham nhũng; các khái niệm về phòng, chống tham nhũng…/.

Theo ĐCS.VN

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.