Tập huấn dân ca ví, giặm Xứ Nghệ năm 2012

(Baonghean.vn) - Sáng nay 3/4, tại Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức tập huấn dân ca ví, giặm Xứ Nghệ năm 2012.


Đây là hoạt động phục vụ cho Liên hoan Câu lạc bộ dân ca ví, giặm sắp tới. Đã có 150 học viên là trưởng phòng văn hóa thông tin, giám đốc trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao 14 huyện, thành thị; chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca, đội trưởng đội văn nghệ dân ca các phường, xã, thị trấn; các tác giả không chuyên viết về dân ca xứ Nghệ tham gia tập huấn.

 

Tập huấn dân ca ví, giặm Xứ Nghệ năm 2012 ảnh 1

                        Biểu diễn hoạt cảnh “Khúc hát giao duyên”

Trong thời gian 1 ngày, các học viên đã được các giảng viên và ban tổ chức giới thiệu mục đích, ý nghĩa Liên hoan dân ca ví, giặm Xứ Nghệ năm 2012 nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng, hướng tới việc lập hồ sơ trình UNESCO công nhận dân ca ví dặm Xứ Nghệ là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; truyền đạt và hướng dẫn về không gian, môi trường và các hình thức diễn xướng dân ca ví, giặm; cách xây dựng các trò diễn xướng; giới thiệu trang phục cổ truyền gắn với đạo cụ trong hát dân ca.

 

Tại lớp tập huấn, sau khi được nghe giới thiệu lý thuyết, kinh nghiệm nghiên cứu các trò diễn xướng, các học viên đã xem phim minh họa và tiến hành tọa đàm, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm cách viết kịch bản, dàn dựng các tác phẩm.v.v…

Thành Chung

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.