Tập huấn nghiệp vụ cộng tác viên Báo Nghệ An: Chia sẻ và lan tỏa

(Baonghean) - Trong hơn 1 tháng qua, Báo Nghệ An phối hợp với các huyện, thị trong tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí cho hàng trăm báo cáo viên, cộng tác viên, thông tin viên và phóng viên đài phát thanh, truyền hình các huyện, thị. Với những nội dung thiết thực, gắn với tình hình thực tiễn ở các địa phương, chương trình tập huấn cộng tác viên đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cộng tác viên. 

Từ sáng sớm, kỹ sư Lê Đình Định ở phường Quang Tiến (Thị xã Thái Hòa) đã có mặt ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị của thị xã. Dù đã bước sang tuổi 80 nhưng phong thái vẫn nhanh nhẹn, tinh anh và rất đam mê với việc viết lách. Trong những năm qua, bác Định là một cộng tác viên đắc lực của trang thông tin nội bộ Thị xã Thái Hòa, của đài FM phường và Báo Nghệ An. Khi nhận được lời mời tham gia Hội nghị tập huấn cộng tác viên, bác Định rất hào hứng và là một trong những người có mặt đầu tiên khi hội nghị chưa khai mạc.
 
Ngồi ở hàng ghế đầu tiên, tay cầm cuốn sổ nhỏ, người kỹ sư nông nghiệp già tẩn mẩn ghi chép những nội dung lý thuyết mới về cách thức viết tin, về báo điện tử. Trong phần thảo luận và thực hành, bác Định cùng một cộng tác viên khác là kỹ sư Nguyễn Minh Thảo đã hăng hái cùng những cộng tác viên khác đi chụp ảnh, viết bài về nghề nuôi ong ở Thái Hòa. Vừa chăm chú nhìn các thành viên trong nhóm thao tác xử lý hình ảnh, những cộng tác viên say mê góp ý về từng dấu chấm, phẩy, từng lỗi nhỏ trong chú thích ảnh…
 
Cán bộ báo Nghệ An trao đổi nghiệp vụ với các CTV
 
Đó là những hình ảnh sinh động thường gặp ở các buổi tập huấn. Tại buổi tập huấn ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ nhân dân gian Hoàng Nghĩa Hợi (82 tuổi), râu tóc bạc phơ cũng hào hứng đến tham dự. Bác Hợi là Chủ nhiệm CLB Dân ca ví, giặm Nghĩa Hội, một trong những người có công lao lớn trong việc trao truyền loại hình nghệ thuật vừa được UNESSCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bên lề tập huấn, trong giờ giải lao, lão nghệ nhân già say sưa hát dân ca và truyền cảm hứng cho những ca sỹ không chuyên khác thể hiện các tiết mục mang âm hưởng Dân ca ví, giặm. “Nếu như những nghệ nhân dân gian như chúng tôi đang ừng ngày trao truyền di sản cho thế hệ sau thì Báo Nghệ An cũng đang tự mình lan tỏa “thương hiệu” trong lòng bạn đọc và nhân dân bằng những việc làm cụ thể và thiết thực”, Nghệ nhân Hoàng Nghĩa Hợi tâm sự.
 
 Lời sẻ chia của bác Hợi cũng chính là tâm sự của nhiều cộng tác viên khác đã được tham dự chương trình tập huấn của Báo Nghệ An. Chị Lương Thị Hoài, Bí thư Đoàn xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên chị biết đến một số khái niệm về báo chí, hiểu được quy trình ra đời của một bài báo, biết được cách khai thác thông tin trên báo điện tử. Sau đợt tập huấn này, chị Hoài sẽ có thêm các kỹ năng trong việc viết báo cáo công tác Đoàn, viết tin về hoạt động của Đoàn Thanh niên và các tổ chức khác ở xã Na Loi trên bản tin nội bộ và trang tin điện tử của huyện cũng như gửi tin, bài cho Báo Nghệ An.
 
...Những ngày này, anh Hồ Văn Ngọc, ở xóm Dinh, xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) lại đang lâng lâng vui vì lần đầu tiên một thông tin của mình được đăng tải. Là một nông dân chân chất nhưng anh có sở thích tìm tòi và rất hay đọc báo Nghệ An. Khi dự lớp tập huấn, được phóng viên Báo Nghệ An hướng dẫn cách tác nghiệp trên điện thoại di động, anh đã mạng dạn đi tác nghiệp trong buổi thực hành. Đề tài mà anh chọn là tình trạng vi phạm an toàn giao thông trên Quốc lộ 48, đoạn xóm Hợp Long, xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp). Sau hơn 1 giờ, với chiếc điện thoại bé xíu, anh Ngọc đã viết thông tin “Chợ họp ngay trên Quốc lộ 48”, được ban tổ chức đánh giá cao và được khen thưởng trong hội nghị tập huấn và được đăng tải trên báo Nghệ An điện tử.
 
Trong hơn 1 tháng qua, Báo Nghệ An đã thực hiện chương trình phối hợp với các huyện, thị tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí cho các báo cáo viên, cộng tác viên, thông tin viên ở cơ sở trong toàn tỉnh. Trung bình mỗi lớp tập huấn có từ 60 đến 90 người tham gia với đầy đủ các thành phần, gồm báo cáo viên các huyện, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn, cán bộ Đoàn, cán bộ đài truyền thanh xã, các phóng viên Đài phát thanh – truyền hình huyện… Đã có hàng trăm lượt cộng tác viên được tập huấn, trang trang bị những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ khai thác thông tin, viết tin, bài; một số định hướng tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp; cách thức khai thác thông tin trên mạng internet, nhất là các báo điện tử để phục vụ công việc; một số kỹ năng cơ bản về báo điện tử, trang thông tin điện tử, khai thác thông tin trên mạng xã hội để phục vụ chuyên môn…
 
Với hình thức vừa kết hợp với lý thuyết và thực hành, yêu cầu tác nghiệp nhanh chóng trên các thiết bị hiện đại, các hội nghị tập huấn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Sau mỗi buổi tập huấn, ban tổ chức đều phối hợp với Ban Tuyên giáo các huyện, thị đánh giá lại quá trình tập huấn và trao thưởng cho những cộng tác viên xuất sắc. Với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, hay, ưu tiên những việc tác nghiệp tích hợp đa phương tiện, ban tổ chức đã tiếp nhận được hàng chục tác phẩm là các tin, bài, chùm ảnh, video clip của các học viên sau đợt tập huấn. Nhiều tác phẩm xuất sắc đã được trao thưởng và đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An.
 
Các cộng tác viên thị xã Thái Hòa trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An tại hội nghị tập huấn
 
Cùng với việc tập huấn nghiệp vụ, Báo Nghệ An cũng đã có những chính sách hỗ trợ thiết thực đến với các cộng tác viên như hỗ trợ tiền xăng xe đi lại cho các cộng tác viên; trao tặng máy ảnh cho các đài TTTH huyện có nhiều nỗ lực trong việc cộng tác tin, bài, video clip… Các chương trình tập huấn được tổ chức liên tục, trong thời gian ngắn ở tất cả các huyên, thị trong tỉnh ngay trước thời điểm các cơ sở đảng tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020 càng có ý nghĩa thiết thực, vừa góp phần quảng bá hình ảnh của địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời nâng cao các ấn phẩm như trang thông tin điện tử, bản tin nội bộ các huyện, thị cũng như nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo Nghệ An.
 
Nói như đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Anh Sơn: Cách làm của Báo Nghệ An không chỉ đơn thuần là trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho các cộng tác viên, mà còn là một hình thức để nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở, nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin, các trang mạng điện tử và các mạng xã hội phát triển như vũ bão. Đồng chí Đàm Hữu Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ lại đánh giá: Báo Nghệ An không chỉ tiên phong trong đa dạng nội dung thông tin mà còn có những cách làm hay, sáng tạo để xây dựng lực lượng cộng tác viên tâm huyết, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu cộng tác. 
 
Có thể khẳng định rằng, chương trình tập huấn nghiệp vụ báo chí cho các cộng tác viên của Báo Nghệ An là một hoạt động nghiệp vụ mang nhiều ý nghĩa. Không chỉ giúp “những cánh tay nối dài” của Báo Nghệ An được chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những kỹ năng, kiến thức về nghiệp vụ báo chí mà còn góp phần lan tỏa thương hiệu Báo Nghệ An đến đông đảo nhân dân.
 
Nguyên Khoa