Tập huấn phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề

(Baonghean.vn) - Ngày 13/7, tại TP.Vinh, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 04/11/2011 của Tỉnh uỷ về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề giai đoạn 2011 - 2020; đánh giá 2 năm thực hiện quy hoạch chi tiết phát triển làng nghề (2011 - 2015); quy định quản lý, cơ chế chính sách về kinh tế thuỷ sản và tổ chức nghề cá.
 
Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Cục Thống kê cùng đại diện UBND các huyện, thành phố, thị xã và các làng nghề.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt định hướng phát triển một số ngành và lĩnh vực trọng tâm theo Nghị quyết đề ra; Chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 06; Quyết định của UBND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về công nhận làng có nghề, làng nghề và chính sách khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An…
 
Đánh giá sau 2 năm thực hiện quy hoạch chi tiết phát triển làng nghề tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011- 2015, tỷ trọng giá trị sản xuất từ làng nghề trong giá trị công nghiệp, TTCN của tỉnh đạt 30% năm 2010, 35% năm 2011 và ước đạt 38% năm 2012. Năm 2010, giá trị TTCN đạt 2.500 tỷ đồng, trong đó đóng góp của sản xuất từ làng nghề 1.800 tỷ đồng; năm 2011 đạt 2.700 tỷ đồng, trong đó sản xuất từ làng nghề 2.000 tỷ đồng; năm 2012 ước đạt 3.500 tỷ đồng, trong đó đóng góp của sản xuất từ làng nghề 2.500 tỷ đồng. Xây dựng phát triển mô hình làng có nghề, làng nghề đạt và vượt chỉ tiêu, năm 2010, UBND tỉnh công nhận 19 làng nghề, đưa tổng số làng nghề lên 102 làng, vượt 2 làng so với chỉ tiêu đề ra.
 
Năm 2011 UBND tỉnh công nhận 9 làng nghề, nâng tổng số làng nghề cả tỉnh lên 111 làng. Giá trị tiểu thủ công nghiệp - làng nghề năm 2011 đạt 2.700 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với năm 2010. Các làng nghề đã thu hút 24.574 lao động thường xuyên, với mức thu nhập bình quân 16,5 triệu đồng/người/năm, đã góp phần thực hiện xoá đói giảm nghèo nâng cao đời sống người lao động, thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới…

Quỳnh Lan

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.