Tập trung chỉ đạo GPMB Dự án nâng cấp mở rộng QL 1A

(Baonghean.vn) - Chiều  11/2, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành về công tác giải phóng mặt bằng Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh liên quan, các chủ đầu tư; lãnh đạo UBND các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thành phố Vinh và thị xã Hoàng Mai.

Dự án  nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An có tổng chiều dài tuyến chính 73,8km, qua các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thành phố Vinh và thị xã Hoàng Mai, được chia thành 6 dự án và giao cho 5 chủ đầu tư thi công. Tổng kinh phí GPMB hơn 1 nghìn tỷ đồng, đã tiến hành chuyển tiền cho hội đồng GPMB các huyện 546,5 tỷ đồng. Kinh phí xây dựng khu tái định cư 70,5 tỷ đồng. Đến nay, đã bàn giao mặt bằng 52,1 km đạt 70,5%. Trong tổng số 214  hộ của 15 khu tái định cư, đã bố trí đủ 6 hộ vào một khu tái định cư Hoàng Mai và 10 hộ tại xã Nghi Yên vào khu tái định cư Khe Quánh (Nghi Lộc). Hiện các chủ đầu tư đang hoàn thiện 3 khu TĐC tại xã Nghi Yên (Nghi Lộc) và 1 khu tái định cư tại Diễn An (Diễn Châu).

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường chủ trì buổi làm việc

Hiện nay, tình hình GPMB dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1A vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, tiến độ GPMB chậm, ảnh hưởng đến việc thi công dự án. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo bồi thường hỗ trợ GPMB và tái định cư, hiện có 871 hộ không đồng ý với phương án bồi thường, tập trung ở các phường Quỳnh Xuân (Thị xã Hoàng Mai), xã Quỳnh Văn, Quỳnh Giang, Quỳnh Thạch, Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu), xã Diễn An, Diễn Trường (Diễn Châu), xã Nghi Long  (Nghi Lộc). Nhiều công trình công cộng vẫn chưa được di dời; một số đoạn mặt bằng đã được bàn giao nay người dân tái lấn chiếm…

Lãnh đạo Sở GTVT phát biểu ý kiến
Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải phát biểu ý kiến

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương và các chủ đầu tư đã nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng và tái định cư; đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh những phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư để đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng yêu cầu thi công.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị các địa phương, đơn vị cần vào cuộc chỉ đạo một cách quyết liệt, làm tốt công tác GPMB, bàn giao mặt bằng thi công dự án; cần phân công rõ nhiệm vụ của từng ban, ngành đoàn thể; xây dựng phương án bảo đảm thi công để đảm bảo tiến độ. Các địa phương có dự án đi qua cần ra quân đồng loạt, xây dựng thành phong trào. Đối với các đơn vị thi công sau khi được bàn giao mặt bằng phải tiến hành thi công ngay, triển khai thi công gọn, dứt điểm và đảm bảo an toàn giao thông, phấn đấu đến 30/3/2014, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến.

                                            Anh Tuấn

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.