Tập trung có chất lượng giai đoạn 2 Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

(Baonghean.vn) - Sáng 13/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 67/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.Toàn cảnh hội nghị.

Từ khi Quyết định 167 có hiệu lực thi hành, với sự vào cuộc khẩn trương của toàn hệ thống chính trị, đến nay, chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã đạt được những kết quả tích cực, giúp cho nhiều hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, bền vững. Đã có 28.196 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở (trong đó có 18.844 hộ nghèo thuộc vùng khó khăn theo Quyết định 30/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Tổng số tiền đã bố trí hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở là 437.392 triệu đồng (225.624 triệu đồng từ vốn ngân sách TƯ, 209.426 triệu đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, 2.342 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh).

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và vốn vay theo quy định, các địa phương đã tổ chức huy động thêm nguồn vốn từ cộng đồng và sự đóng góp của các gia đình, vì vậy hầu hết các căn nhà đều được xây dựng vượt diện tích và có chất lượng cao; kiến trúc phù hợp với phong tục tập quán và có giá thành từ 30 - 36 triệu đồng, nhiều căn có giá thành từ 90 - 100 triệu đồng.Đồng chí Lê Xuân Đại kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo cấp tỉnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện chương trình. Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, Hội nghị xác định thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, chính sách và thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện qua các phương tiện truyền thông để toàn thể xã hội được biết; tập trung hỗ trợ cho các hộ nghèo thực sự khó khăn, không có thêm nguồn lực để làm nhà; tăng cường vận động các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ kinh phí, nguyên vật liệu, đóng góp ngày công hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở; động viên, khích lệ hộ nghèo để các chủ hộ nỗ lực xây dựng nhà ở đúng tiến độ đề ra... Bên cạnh đó, kiến nghị các Bộ, Ngành trung ương mở rộng đối tượng thụ hưởng; điều chỉnh mức hỗ trợ; điều chỉnh nguyên tắc phân bổ nguồn vốn...
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Xuân Đại ghi nhận và biểu dương những kết quả chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã thực hiện trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại. Để giai đoạn 2 của chương trình đạt kết quả cao, đồng chí Lê Xuân Đại nêu ra những nhóm công tác để các sở ngành liên quan, chính quyền cơ sở thực hiện. Trong đó, yêu cầu các địa phương, các sở ngành liên quan soát xét chính xác số lượng hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở; vào cuộc quyết liệt và phải đề ra được những giải pháp tốt, phù hợp tình hình địa phương để thực hiện chương trình...Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2008 - 2012.


Nhật Lân