Tập trung Giải phóng mặt bằng Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết

(Baonghean) - Dự án Trạm nghiền xi măng do Công ty CP xi măng Sông Lam làm chủ đầu tư tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1466/QĐ.UBND-XD ngày 16/4/2015, với diện tích quy hoạch 73,08 ha.

Dự án này nằm trong Khu kinh tế Đông Nam, là dự án thu hút đầu tư của tỉnh, do đó cấp ủy đảng, chính quyền huyện Nghi Lộc xác định nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) hết sức quan trọng. Để đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, sau khi nhận bàn giao mốc giới, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB huyện tiến hành kiểm kê hiện trạng phạm vi của dự án và trình thẩm định phê duyệt đợt 1 với diện tích 5 ha.

Ông Nguyễn Bá Điệp, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện Nghi Lộc cho biết: UBND tỉnh giao cho huyện Nghi Lộc đến ngày 20/6/2015 bàn giao 5 ha cho chủ đầu tư thi công dự án, và huyện Nghi Lộc đã thực hiện đúng thời điểm. Để có kết quả nhanh, kịp thời, UBND huyện đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cùng vào cuộc. Vận động các hộ dân có đất và tài sản bị ảnh hưởng ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bồi thường GPMB để thực hiện dự án. Đồng thời chỉ đạo Hội đồng GPMB và UBND các xã lập hồ sơ bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng chế độ hiện hành, thực hiện công khai, dân chủ trong bồi thường GPMB và kịp thời tháo gỡ khó khăn trên cơ sở bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng các quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp vướng mắc vượt quá thẩm quyền, UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh cho chủ trương giải quyết.

Đối với các trường hợp đã được Hội đồng bồi thường GPMB lập hồ sơ đảm bảo đúng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành hoặc các trường hợp Nhà nước quy định không được bồi thường về đất, đã nhiều lần đối thoại, giải thích, vận động nhưng các hộ cố tình không chấp hành thì UBND huyện kịp thời chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB, UBND các xã, các ngành chức năng xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho Khu kinh tế Đông Nam.

San lấp mặt bằng Dự án Trạm nghiền xi măng tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc).
San lấp mặt bằng Dự án Trạm nghiền xi măng tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc).

Trao đổi với chúng tôi về việc triển khai dự án, ông Nguyễn Văn Trứ, thành viên Ban quản lý dự án thuộc Công ty CP xi măng Sông Lam cho biết: "Sau khi nhận bàn giao mặt bằng 5 ha, ngày 31/7 chúng tôi đã khởi công san lấp mặt bằng để thi công. Do địa hình núi cao nên việc san ủi mặt bằng khá khó khăn, đỉnh núi cao trình  116m, đang được san xuống cao trình 23m (hạ 90m độ cao), hiện tại đơn vị đã huy động 4 máy xúc, 2 máy ủi và 5 ô tô tải để vận chuyển đất từ trên núi xuống. Khi mở thông đường chúng tôi sẽ tăng các phương tiện vào san ủi hạ thấp mặt bằng, kế hoạch đến hết tháng 10/2015 sẽ bàn giao mặt bằng cơ bản cho nhà thầu tư vấn thiết kế vào thiết kế. Tuy vậy, khó khăn trong quá trình san lấp là cần có đường điện để phục vụ phá đá thì mới đảm bảo được tiến độ. Hiện tại máy khoan đá đã được vận chuyển đến công trình nhưng chưa có đường điện. Chúng tôi mong sớm có đường điện để phục vụ kịp thời cho việc san lấp mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ GPMB tiếp theo phù hợp với điều kiện thi công của dự án".

Qui hoạch trạm nghiền xi măng Nghi Thiết trên bản vẽ
Qui hoạch trạm nghiền xi măng Nghi Thiết trên bản vẽ

Dự án xây dựng Trạm nghiền xi măng công nghệ CHLB Đức công suất 4 triệu tấn/năm và 1 cảng biển quốc tế chuyên dụng đón tàu đến 70.000 tấn tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) nhằm phục vụ nghiền clinker từ Nhà máy xi măng Đô Lương vận chuyển về và đưa đi tiêu thụ ở thị trường thế giới thông qua cảng biển quốc tế tại đây. Dự án được kỳ vọng tạo nhiều việc làm cho người lao động và đóng nộp ngân sách lớn cho tỉnh. Song diện tích thực hiện dự án chủ yếu đất rừng phòng hộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 3275/BTNMT ngày 7/8/2015 trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị chấp thuận chuyển đổi 70,69 ha đất rừng phòng hộ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp để thực hiện dự án. Ông Nguyễn Bá Điệp cho biết thêm, với hơn 68 ha còn lại chủ yếu đất rừng phòng hộ và có một số lăng mộ lâu năm, vấn đề đặt ra hiện nay là quy hoạch khu nghĩa trang mới cho việc di chuyển các mồ mả, lăng mộ trong phạm vi dự án đang gặp khó khăn do chưa tìm được vị trí để bố trí bởi quỹ đất của Nghi Thiết rất chật hẹp. Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp huyện Nghi Lộc và UBND xã Nghi Thiết đã tiến hành khảo sát lựa chọn địa điểm mới để di dời nghĩa trang phục vụ cho một số dự án trên địa bàn xã Nghi Thiết. Với sự vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành, công việc GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án đang được đẩy nhanh tiến độ.

Quỳnh Lan

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.