Tập trung giải quyết các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh sau giám sát và các kết luận phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh, sáng 5/5, Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở Công Thương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia có đại diện UBMTTQ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công ty Điện lực Nghệ An.

Toàn cảnh cuộc làm việc
Toàn cảnh cuộc làm việc

Trên cơ sở kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh liên quan đến những bất cập trong công tác quản lý thị trường, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 6062/QĐ-UBND về quy chế, trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; thành lập Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Nghệ An.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các hành vi buôn lậu và gian lận thượng mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổng số vụ kiểm tra năm 2014 và quý I/2015 gần 35.000 vụ, trong đó xử lý 14.318 vụ với tổng số tiền thu phạt hơn 340 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Đăng Ninh báo cáo
Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Đăng Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Liên quan đến quản lý các dự án thủy điện, Sở Công Thương đã tiến hành rà soát và tham mưu để rút ra khỏi quy hoạch 23 dự án thủy điện; đồng thời đôn đốc các dự án triển khai đảm bảo tiến độ và thu hồi giấy phép đối với 2 dự án chậm triển khai; hỗ trợ các chủ đầu tư trong quá trình quản lý, vận hành đảm bảo an toàn.

Việc thực hiện chính sách tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ các dự án thủy điện tiếp tục triển khai để dần khắc phục những tồn tại, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Các nội dung liên quan đến ngành điện đang từng bước có những chuyển biến tích cực từ việc bàn giao và hoàn trả lưới điện nông thôn; quản lý giá bán điện, cải thiện chất lượng điện phục vụ nhân dân.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu một số tồn tại ở các khu tái định cư cần quan tâm
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu một số tồn tại ở các khu tái định cư cần tiếp tục phối hợp giải quyết.
Giám đốc Sở Công Thương Phan Thanh Tịnh làm rõ một số vấn đề khó khăn trong việc giải quyết các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh
Giám đốc Sở Công Thương Phan Thanh Tịnh làm rõ một số vấn đề đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh.

Bên cạnh những kết quả, qua trao đổi giữa đoàn công tác của HĐND tỉnh với các ngành cho thấy vẫn đang một số nội dung đến thời điểm này chưa được giải quyết triệt để. Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục quan tâm lĩnh quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó chú trọng phát huy vai trò của Ban chỉ đạo để phối hợp tốt hơn, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác này. Ngoài ra, Sở cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu, gắn với xử lý nghiêm vi phạm; tiếp tục xây dựng, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ cho đội ngũ quản lý thị trường; tập trung xử lý các vấn đề tồn tại, bất cập đặt ra tại các khu tái định cư các dự án thủy điện; đồng thời hoàn thiện các quy chế quản lý, vận hành các dự án thủy điện, an toàn hồ đập. 

DĐồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc làm việc
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại buổi làm việc

Liên quan đến ngành điện, cần quan tâm hoàn thành việc bàn giao lưới điện nông thôn; tích cực giải quyết việc hoàn trả tiền đầu tư lưới điện cho người dân; tập trung xử lý các điểm nóng, trọng điểm mất an toàn về lưới điện... 

Minh Chi

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.