Tập trung giải quyết các vụ án, vụ việc tồn đọng, kéo dài

Đặng Cường

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh tại hội nghị tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra vào sáng 22/2.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh chủ trì. Tham dự có các thành viên trong Ban chỉ đạo. Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Đặng Cường.

Nhiều kết quả tích cực

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo (BCĐ) cải cách Tư pháp trung ương, các bộ, ngành trung ương, của Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh và sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan tư pháp, các ban, ngành liên quan, công tác cải cách tư pháp của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nhận thức và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách tư pháp của các cấp ủy, chính quyền đã được nâng cao. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, các cơ quan tư pháp tích cực đóng góp ý kiến, xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật về hình sự, dân sự, hành chính có hiệu quả. Hệ thống các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, kiện toàn cả về tổ chức bộ máy và cán bộ. Đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp được tập huấn, bồi dưỡng đúng theo lộ trình.

Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự và các hoạt động bổ trợ tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, khắc phục tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được quan tâm. Năm 2018 đã thực hiện ký kết 3 biên bản ghi nhớ về hợp tác bảo vệ an ninh trật tự với công an các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay; 1 biên bản ghi nhớ về phối hợp phòng, chống ma túy giữa 8 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên và Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Phong Sa Lỳ, Xiêng Khoảng.

Ảnh: Đặng Cường
Đại diện Công an tỉnh cho rằng cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tư pháp. Ảnh: Đặng Cường

Thực hiện tốt hơn nữa chiến lược cải cách tư pháp

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên BCĐ đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng của hoạt động cải cách tư pháp; việc giải quyết các vụ, việc được dư luận quan tâm trong thời gian qua; những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông ghi nhận sự nỗ lực, tập trung của các thành viên trong chỉ đạo công tác cải cách tư pháp và lưu ý một số mặt tồn tại, hạn chế. Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, đồng chí yêu cầu BCĐ tỉnh tiến hành kiện toàn tổ chức, đảm bảo đúng, đủ trên cơ sở chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp đến năm 2020.

Theo đó, các cơ quan nội chính, tư pháp tỉnh cần thực hiện tốt hơn nữa chiến lược cải cách tư pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện cơ chế kiểm soát chặt chẽ giữa các cơ quan trong việc thực hiện các hoạt động tư pháp; tăng cường năng lực cơ quan điều tra; nâng cao chất lượng chất vấn, trả lời chất vấn đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp; thực hiện có hiệu quả việc giám sát hoạt động tư pháp.

Tập trung giải quyết các vụ án, vụ việc tồn đọng, kéo dài ảnh 3
Lãnh đạo Sở Tư pháp phát biểu. Ảnh: Đặng Cường

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là trong cải cách tư pháp. Vì vậy, các cơ quan tư pháp, các cơ quan tổ chức được giao nhiệm vụ tư pháp, cải cách tư pháp phải có quyết tâm cao để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; bám sát chương trình, nhiệm vụ lớn của tỉnh, nhất là việc sắp xếp lại bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp ngày càng hoàn thiện hơn về phẩm chất và năng lực công tác...

Cùng đó, tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tố tụng, làm tốt công tác phối hợp trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai. Tập trung xử lý, giải quyết tốt các vụ án, vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ án, vụ việc dư luận xã hội quan tâm.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.