Tập trung giúp tàu thuyền tránh bão số 5

Tại cuộc họp khẩn chiều 31/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tập trung giúp tàu thuyền tránh trú cơn bão số 5 (có tên quốc tế là JEBI) đang vào biển Đông, cảnh giác và chuẩn bị tốt để ứng phó bão đổ bộ vào đất liền, đặc biệt là mưa đi kèm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo phòng chống cơn bão số 5.

Ảnh VGP/Nguyên Linh

Theo báo cáo mới nhất từ cơ quan chức năng, đến chiều nay, cơn bão đang cách quần đảo Hoàng Sa 400 km về phía Đông Nam, tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc và đã mạnh lên cấp 8, cấp 9. Ngày mai, dự báo bão sẽ mạnh lên thêm 1 cấp và khoảng đến chiều và đêm 2/8, bão vào vịnh Bắc bộ, nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền vào đêm 2/8 hoặc rạng sáng 3/8.

Điều đáng chú ý là mưa đi kèm bão khá lớn, có khả năng tương đương với đợt mưa vừa rồi trên vùng Bắc bộ. Nơi ít khoảng 100 mm, nơi nhiều 300 mm, chủ yếu vào ngày và đêm 3 và 4/8.

Ngoài ra, trong 10 ngày qua trên lãnh thổ Lào mưa rất lớn nên hiện nước sông Mê-kông thượng nguồn đang lên rất nhanh. Trung tâm KTTVTW đánh giá năm nay lũ lên sớm và đầu tháng 8 mực nước trên nhiều sông sẽ cao hơn cùng kỳ.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB, đến giữa chiều nay biên phòng các tỉnh đã phối hợp với địa phương thông báo, kiểm đếm hướng dẫn 35.172 tàu thuyền/160.810 người biết diễn biến bão để chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, vẫn còn 2 tàu cá Quảng Bình bị sự cố, 12 tàu trong vùng nguy hiểm đang tìm cách hướng dẫn, trợ giúp tránh trú bão.

Phân tích tình hình và xác định vùng nguy hiểm ảnh hưởng của bão từ vĩ  tuyến 14 trở lên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các lực lượng, địa phương trong vùng trước mắt tập trung các công tác ứng phó trên biển, kiểm đếm tàu thuyền, giúp ngư dân di chuyển, tránh trú bão an toàn, có  biện pháp đảm bảo an toàn cho ngư dân trên lồng bè, ao đầm nuôi trồng thủy sản, khu du lịch, cảng biển.

Đặc biệt lưu ý mưa kèm bão, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh kiểm tra, có biện pháp đảm bảo an toàn các điểm xung yếu, khu dân cư có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, các tuyến ngầm, các hầm khai thác khoáng sản,… Đối với các hồ chứa, không cho tích nước các hồ đảm bảo điều kiện an toàn, nhất là các hồ loại nhỏ.

Các địa phương chủ động tiêu nước đệm, tránh ngập úng khi xảy ra mưa lớn, có phương án thu hoạch phù hợp với diện tích lúa, hoa màu vụ Hè Thu.

Ngày 1/8, Ban chỉ đạo PCLB TƯ tiếp tục họp cập nhật tình hình, tổ chức 2 Đoàn công tác xuống các điểm xung yếu để chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai.

Theo Chinhphu.vn - L.T

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.