Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ dự án xi măng Sông Lam

(Baonghean.vn) -  Nhằm đẩy nhanh tiến độ trong việc thực hiện dự án xi măng Sông Lam, sáng 14/3 lãnh đạo tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Tập đoàn Hoàng Phát Vissai Ninh Bình. Dự buổi làm việc có các đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Về phía Tập đoàn Hoàng Phát  Vissai Ninh Bình có ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và lãnh đạo Công ty CP Xi măng Sông Lam.

Toàn cảnh buổi làm việc
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Dự án xi măng Sông Lam là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, nên tập trung nguồn lực quyết liệt vào việc thực hiện, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thành dự án, đồng thời triển khai những dự án mới.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Dự án nhà máy xi măng Sông Lam tại huyện Đô Lương được nhà đầu tư triển khai quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, tại dự án thi công được khoảng 90% khối lượng công việc, dự kiến đến tháng 10 - 2016 sẽ đốt lò số 1 và cho ra sản phẩm đầu tiên.

Dự kiến đến tháng 11/2016, lò sản xuất thứ 2 cũng đi vào hoạt động. Bên cạnh đó trạm nghiền xi măng tại huyện Nghi Lộc với công suất 3,8 triệu tấn xi măng/năm cũng bắt đầu khởi động.

Ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch HĐQT TĐ Hoàng Phát Vissai báo cáo quá trình thực hiện dư án.

Tuy nhiên hiện nay đang còn một số vướng mắc mà nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Đó là: công tác giải phóng mặt bằng ở một số diện tích do Công ty lâm nghiệp Đô Lương và xã Minh Thành huyện Yên Thành vẫn chưa được giải quyết xong. Tiến độ xây dựng đường dây 110 KV vẫn còn chậm. Hệ thống giao thông phục vụ cho nhà máy khi có sản phẩm chưa hoàn thành...

Dự án xi măng Sông Lam xây dựng ở Đô Lương đang gấp rút hoàn thành.

Tại cuộc họp, phía Tập đoàn Hoàng Phát Vissai Ninh Bình kiến nghị tỉnh cần có nhưng giải pháp kịp thời tháo gỡ cho nhà đầu tư sớm hoàn thành dự án theo tiến độ. Bên cạnh đó cần chú trọng đẩy nhanh hoàn thiện tuyến đường N5 từ Đô Lương đến Nghi Lộc để phục vụ công tác vận chuyển sản phẩm về cảng biển vào tháng 10 năm nay.

Chủ đầu tư tập trung thi công dự án Cảng biển Nghi Thiết - Nghi Lộc để phục vụ vận chuyển xi măng.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các Sở, ban ngành, đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận, ghi nhận những nỗ lực của nhà đầu tư đối với dự án xi măng Sông Lam. Đồng chí nhấn mạnh: Để đảm bảo cho việc tiêu thụ sản phẩm của nhà máy vào tháng 10 thì các ban ngành ở Nghệ An cần quyết liệt triển khai công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành đường D4 và N5.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, đây là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, nên tập trung nguồn lực quyết liệt vào việc thực hiện, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thành dự án, đồng thời triển khai những dự án mới.

Hoàng Vĩnh