Tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại huyện Kỳ Sơn, chiều 5/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn.

Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh có các đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Kỳ Sơn có các đồng chí: Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy; Bùi Trầm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban cấp huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi làm việc.
Đại diện các sở, ngành tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt BTV Huyện ủy Kỳ Sơn, đồng chí Vi Hòe báo cáo với đoàn công tác tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong 8 tháng đầu năm và các công việc đã triển khai ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Kết quả nổi bật là huyện đã tập trung chỉ đạo tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, trong đó, có nhiều mô hình bước đầu mang lại hiệu quả khá như: lúa lai (ở xã Na Ngoi, Mỹ Lý), trồng gừng ở xã Na Ngoi, nuôi bò vỗ béo ở xã Mường Lống… Các chương trình dự án đã được phê duyệt được huyện tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đúng tiến độ. Thu ngân sách trên địa bàn huyện 8 tháng đầu năm đạt 11,2 tỷ đồng, đạt 93,3% kế hoạch, tăng 77,8%  so với cùng kỳ năm 2014. Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới...

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện thành công, BTV Huyện ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách lĩnh vực, ngành; chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, chương trình công tác toàn khóa, quy chế làm việc... và xây dựng các đề án chi tiết, cụ thể để tổ chức thực hiện. Việc bổ sung, kiện toàn các chức danh sau đại hội đảng bộ cấp cơ sở đến nay cơ bản hoàn thành. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện quy trình, thủ tục giải quyết chế độ, chính sách cho các đồng chí cán bộ không tái cử.

Đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn phát báo cáo tình hình kinh tế xã hội huyện Kỳ Sơn.
Đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của huyện.
Đồng chí
Đồng chí Bùi Trầm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện các chương trình dự án đã được phê duyệt trên địa bàn huyện.
Lương Mạnh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết trên địa bàn huyện đã thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc. Tuy nhiên, huyện cần lưu tập trung thực hiện các đề án phát triển đời sống đồng bào dân tộc và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em.
Đồng chí Lương Thanh Hải - Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết, trên địa bàn huyện đã thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc. Tuy nhiên, huyện cần lưu tập trung thực hiện các đề án phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống đồng bào dân tộc và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em.
Đồng chí
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: huyện cần tập trung chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…trong mùa mưa bão.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí yêu cầu BTV Huyện ủy xây dựng đề án cụ thể nhằm phân công, theo dõi sát các nhiệm vụ đã giao cho các đồng chí trong BCH, BTV Huyện ủy nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới nhanh gọn và hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, để đạt được mục tiêu đại hội đề ra, BTV huyện cần xây dựng và tạo được tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, nhân dân. Bên cạnh đó cần làm tốt công tác sắp xếp, điều động, bố trí cán bộ đảm nhiệm vị trí làm việc một cách phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác.

Đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm viêc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Nghệ An có trở thành tỉnh khá hay không, điều này phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của kinh tế miền Tây Nghệ An. Trong đó, có sự đóng góp của huyện Kỳ Sơn. Do vậy, huyện cần tập trung chỉ đạo để đưa kinh tế phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân. Nếu vậy, huyện cần làm tốt công tác trồng rừng, bảo vệ rừng; đẩy mạnh trồng trọt và chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc; đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao như trồng gừng, lúa lai, nuôi bò vỗ béo… Bên cạnh đó, huyện và các ngành chức năng cần phối hợp nghiên cứu để xây dựng một số mô hình mới, như mô hình trồng ngô, nuôi dê, trồng chanh leo, cây dược liệu. Bên cạnh đó, huyện cũng cần huy động và lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về đường giao thông, trường học, y tế…

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Kỳ Sơn là huyện nghèo, việc huy động sức dân và nguồn vốn do dân đóng góp rất khó khăn, vì thế cần huy động nguồn xã hội hóa, kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ... Với vị trí trọng yếu của địa bàn biên giới, huyện cần chủ động trong mọi tình huống, phối hợp với các lực lượng quân sự, công an để nắm chắc tình hình, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm ma túy, tội phạm lợi dùng lòng tin để lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số chống phá chính quyền, gây rối trật tự, trị an vùng biên.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin cho BTV Huyện ủy Kỳ Sơn những định hướng trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh để huyện nắm bắt và cùng với các địa phương khác nỗ lực, quyết tâm xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Cảnh Nam

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.