Tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm

(Baonghean) - Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2013 tại Trung Quốc, Hồng Kông và vùng lãnh thổ Đài Loan đã có 147 người mắc cúm A/H7N9, trong đó có 47 ca tử vong.

Từ đầu năm 2014 đến nay tại Trung Quốc đã có 190 người mắc bệnh, trong đó có 19 ca tử vong. Tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc giáp với biên giới Việt Nam đã có 2 người nhiễm vi rút cúm A/H7N9 và phát hiện có sự lưu hành của vi rút cúm A/H7N9 tại một số chợ buôn bán gia cầm sống. Đặc biệt nguy hiểm là vi rút cúm A/H7N9 không gây bệnh lâm sàng trên gia cầm và hiện chưa có vắc-xin H7N9 nên việc phòng chống, ứng phó với chủng vi rút này rất khó khăn. Ngoài ra, tổ chức Thú y thế giới (OIE) vừa cảnh báo, tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) và vùng lãnh thổ Đài Loan đã xuất hiện vi rút cúm độc lực cao H5N2 gây ổ dịch lâm sàng và chết nhiều gia cầm. Tại Việt Nam, dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm cũng đã xuất hiện ở một số địa phương, trong tháng 1/2014 có 2 người tử vong do cúm A/H5N1 tại Bình Phước và Đồng Tháp.

Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp quốc (FAO) khuyến cáo nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào Việt Nam từ các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao.

Nghệ An là tỉnh có tổng đàn gia cầm lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ là chủ yếu. Hiện nay là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, nhập con giống từ các tỉnh phía Bắc về tăng cao, nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Để chủ động ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác lây nhiễm vào địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; giám đốc các sở, ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm theo nội dụng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 133/CĐ-TTg ngày 23/1/2014 “Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm lây lan qua biên giới”, Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 14/2/2014 “Về việc tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người”; Chỉ thị số 37/CT-UBND ngày 31/12/2013 của UBND tỉnh “Về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9 và H10N8”; Công văn số 570/UBND.NN ngày 25/1/2014 của UBND tỉnh “Về việc thực hiện Công điện số 133/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung chỉ đạo các biện pháp cụ thể sau:

1. UBND các huyện, thành phố, thị xã. 

a. Khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quản lý để làm cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch.

b. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác giám sát, phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh để xử lý ổ dịch trong diện hẹp. Giao trách nhiệm giám sát dịch bệnh cho bí thư, xóm trưởng, cán bộ thú y xã, phường, thị trấn.

c. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình huyện, thành, thị; hệ thống loa phóng thanh của xã, phường, thị trấn về nguy cơ lây nhiễm chủng vi rút cúm mới H7N9 cho người và gia cầm địa phương. Tuyên truyền cho người dân hiểu biết về các nội dung: Mua gia cầm từ các cơ sở kinh doanh có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển; không tiếp tay dung túng cho các hành vi buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích áp dụng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán vi rút.

d. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm, thủy sản trực tiếp xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo và giám sát công tác phòng chống dịch tại các địa phương, chú trọng các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch cao; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác.

e. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch tại gốc; tăng cường quản lý, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

g. Triển khai Quyết định số 50/2013/QĐ-UBND ngày 12/9/2013 ban hành quy định về một số điều kiện trong chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến UBND cấp xã, trang trại người chăn nuôi biết và thực hiện.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT:

Chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tăng cường giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo Chi cục Thú y:

+ Tăng cường lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường nhằm phát hiện vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác trên gia cầm nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm vận chuyển nội, ngoại tỉnh; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành để kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý vi phạm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh, nhất là gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc.

+ Khi phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 xuất hiện trên gia cầm hoặc trong môi trường phải báo cáo ngay cho UBND tỉnh, đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp & PTNT, không để vi rút phát tán ra diện rộng.

 3. Sở Công thương:

Chủ trì phối họp với các ban, ngành liên quan, UBND cấp huyện thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập vào địa bàn tỉnh trái phép. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

4. Sở Y tế: 

Triển khai các biện pháp quyết liệt phòng ngừa bệnh cúm A/H7N9 trên người.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh, Báo Nghệ An; Đài PTTH huyện: 

- Thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm.

- Phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT, Y tế tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm; các biện pháp phòng, chống bệnh cúm A/H7N9 trên người, gia cầm để nhân dân biết và tự giác thực hiện.

6. Công an tỉnh:

Chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, theo dõi nắm tình hình và có biện pháp giáo dục, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

7. Sở Tài chính:

Chủ động bố trí nguồn kinh phí để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ người chăn nuôi có gia cầm bị dịch cúm gia cầm buộc phải tiêu huỷ kịp thời, đúng quy định hiện hành.

8. Sở Giao thông: 

Chỉ đạo Ban quản lý các bến xe, ga tàu, Thanh tra giao thông không cho phép vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận tải hành khách hoặc các loại hàng hóa khác; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm công điện này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề vướng mắc, khó khăn các đơn vị báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp, trình UBND tỉnh giải quyết kịp thời.

KT. Chủ tịch

Phó Chủ tịch:   

Đinh viết hồng 

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.