Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT-XH 2012

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 29/6, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XVII họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2012 và cho ý kiến một số đề án.

 

Báo cáo đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh cho thấy: Toàn tỉnh khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Tỉnh tập trung thực hiện tốt các giải pháp kiềm chế lạm phát, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; kinh tế có mức tăng trưởng hợp lý. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 5,02% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm 2012 tăng 2,92% so với tháng 12/2011.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoàn thành chỉ tiêu phát triển KT-XH 2012 ảnh 1

Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu định hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng cuối năm.

Báo cáo cũng chỉ rõ tồn tại, hạn chế: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp so với cùng kỳ, tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn; bất động sản đóng băng, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản của tỉnh chưa đạt, nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất, ngân hàng ứ đọng vốn, giá cả đầu vào tăng cao, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm trong công nghiệp cũng như nông nghiệp ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai chậm, khó khăn. Một số vấn đề xã hội bức xúc còn nhiều tồn tại như tình hình tội phạm ma túy, đánh bạc diễn biến phức tạp, khai thác khoáng sản trái phép, tỷ lệ tăng dân số và sinh con thứ 3 tăng cao, xử lý ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai thực hiện chưa tốt, ….

 

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất báo cáo của UBND tỉnh trình bày. Đồng thời tập trung thảo luận, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đề ra giải pháp đối với ngành, địa phương mình.


Kết luận nội dung này, đồng chí Hồ Đức Phớc đề nghị các ngành, các địa phương tập trung các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản thông qua nhiều hình thức như đẩy nhanh công tác quy hoạch, cải cách thủ tục hành chính nhanh gọn. Về lĩnh vực xây dựng cơ bản cần rà soát yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu hoàn thành tiến độ các công trình ứng vốn, tập trung các công trình trọng điểm. Đối với các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp giảm thuế, xác định giá thuê đất, nguồn vốn về kích cầu, giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội. Tiết kiệm chi kể cả chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản. Huy động mọi nguồn lực tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đẩy nhanh việc giúp đỡ xã nghèo…

Tại cuộc họp, Ban chấp hành Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về Đề án giải quyết nhà ở các khu tập thể cũ tại TP Vinh và Đề án phát triển nhà ở xã hội đến năm 2010 và năm 2015; Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quỳnh Lưu để thành lập thị xã Hoàng Mai. Các đề án trên được các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy thống nhất cao mục tiêu cũng như phương hướng giải pháp các đề án đề ra.

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần cân đối thu chi ngân sách, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bằng những biện pháp cụ thể. Đặc biệt công tác GPMB cần rà soát thủ tục thu hồi đất chặt chẽ, chế độ đền bù tái định cư thỏa đáng, tổ chức vận động thuyết phục nhân dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo vệ thi công.

Tập trung có nguồn vốn hỗ trợ cho công trình thủy lợi bản Mồng và bệnh viện Ung bướu cùng các công trình trọng điểm khác. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành đề rà soát giải quyết các vấn đề người dân quan tâm nhất là các vấn đề chính sách người có công, đất đai, chức danh cán bộ xã, xóm; rà soát thống nhất chế độ hỗ trợ cho cán bộ hội, các vụ khiếu kiện còn kéo dài để tham mưu xử lý dứt điểm; tình trạng sinh con thứ 3 gia tăng; tập trung giải quyết tiền thưởng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho những người tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức gặp gỡ các nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc, văn nghệ sỹ… người Nghệ An trong và ngoài tỉnh được nhận giải thưởng Nhà nước trong năm 2012. Xử lý nghiêm minh các tình trạng chặt phá rừng, khai thác khoáng sản và các hoạt động tôn giáo trái phép. Xây dựng báo cáo tổng kết thực hiện Kết luận 20 của Bộ Chính trị; quan tâm công tác CCHC, nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ công chức.

Thanh Lê

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.