Tất cả đã sẵn sàng

(Baonghean) Theo báo cáo của Hội đồng coi thi liên trường - cụm thi Vinh, năm nay, tại cụm thi Vinh có 84.264 thí sinh có hộ khẩu ở 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung đăng ký dự thi vào Trường đại học Vinh cùng 69 trường đại học, học viện đóng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và 152 trường ĐH không tổ chức thi (tăng khoảng 8.565 thí sinh so với năm 2011). Đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng...

PGS-TS Đinh Xuân Khoa- Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Chủ tịch Hội đồng coi thi liên trường, Vụm thi Vinh cho biết: “Để tổ chức tốt kỳ thi, thời gian qua, Trường Đại học Vinh đã chủ động phối hợp với Sở GD-ĐT khảo sát chọn 132 địa điểm thi với 2.505 phòng thi tại các trường học trên địa bàn TP Vinh, TX. Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Hầu hết cơ sở vật chất các trường đều là nhà cao tầng, tường rào chắc chắc, có đầy đủ quạt mát, điện sáng...

Những ngày sát kỳ thi, Ban chỉ đạo đã thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất lần cuối; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn đảm bảo phục vụ tốt nhất cho kỳ thi”.

Năm nay, số lượng thí sinh tăng, do đó, ngoài điều động cán bộ coi thi là sinh viên hệ sư phạm, Trường ĐH Vinh còn mở rộng đối tượng sang các khoa, ngành khác. Sinh viên sau khi điều động được nhà trường lên danh sách, tổ chức tập huấn và kiểm tra trắc nghiệm, lựa chọn những sinh viên đạt chuẩn làm công tác coi thi. Đặc biệt, năm nay, Trường Đại học Vinh đã lập danh mục các địa điểm thi trên bản đồ số hóa để các thí sinh dễ dàng tra cứu, tìm kiếm địa điểm thi của mình theo Giấy báo dự thi qua website của nhà trường (www.vinhuni.edu.vn).

Tất cả đã sẵn sàng ảnh 1

                    Sở GD&ĐT kiểm tra cơ sở vật chất trước kỳ thi.

Về phía tỉnh, nhiều cuộc họp giữa UBND tỉnh và các ngành liên quan đã được tổ chức để lên phương án và phân công trách nhiệm cho mỗi ngành, mỗi cấp trong việc hỗ trợ kỳ thi. Lực lượng Công an tỉnh, công an các huyện đã được phân công tham gia bảo vệ các điểm thi, nơi sao in đề thi và áp tải xe chở đề thi… Lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông cũng được huy động tối đa để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trị an trong những ngày thi. Sở GTVT đã họp các đơn vị vận tải, các bến xe để phân công các tuyến đưa đón thí sinh và người nhà. Công ty Điện lực Nghệ An đảm bảo cung ứng đủ nguồn điện cho các điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi. Các địa phương như: Nghi Lộc, Cửa Lò, Hưng Nguyên, TP.Vinh, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bảo đảm cơ sở vật chất, an ninh trật tự phục vụ thi, đã bố trí băng rôn, khẩu hiệu đón tiếp thí sinh về dự thi.

Khí thế nhất trong việc chuẩn bị phục vụ mùa thi năm nay có lẽ là lực lượng đoàn viên, thanh niên với kế hoạch "tiếp sức mùa thi". Từ ngày 30/6, màu áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyên “Tiếp sức mùa thi 2011” đã xuất hiện trên nhiều tuyến đường, khu vực nhà ga, bến xe của TP. Vinh và các huyện phụ cận. Trên 2.200 tình nguyện viên được huy động và phân công tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm nút giao thông, trước các điểm thi, bến xe, nhà ga, chủ động nắm số lượng nhà trọ, chỗ nghỉ, giá cả sinh hoạt để tư vấn, hướng dẫn ăn ở, đi lại cho thí sinh ở các địa phương về thành phố dự thi. Ngoài ra, họ còn sẵn sàng tham gia giải quyết những sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn…

Là năm đầu tiên các trường ĐH ở Thành phố Hồ Chí Minh đặt địa điểm thi tại Hội đồng coi thi liên Trường cụm thi Vinh, nhưng hầu hết các trường đều rất yên tâm với cách thức tổ chức của Trường ĐH Vinh. Ông Nguyễn Đông Phong- Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào uy tín của Trường ĐH Vinh trong việc tổ chức coi thi với hình thức “ba chung” từ nhiều năm nay. Qua kiểm tra cơ sở vật chất ở các điểm thi, chúng tôi thật sự yên tâm. Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của tỉnh, đón tiếp nồng hậu của người dân, các hoạt động tình nguyện của đoàn thanh niên..., chắc chắn kỳ thi ĐH, CĐ ở Cụm thi Vinh sẽ diễn ra tốt đẹp.”

Thanh Phúc - Thanh Lương

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại.