Tất cả đã sẵn sàng

(Baonghean) Theo báo cáo của Hội đồng coi thi liên trường - cụm thi Vinh, năm nay, tại cụm thi Vinh có 84.264 thí sinh có hộ khẩu ở 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung đăng ký dự thi vào Trường đại học Vinh cùng 69 trường đại học, học viện đóng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và 152 trường ĐH không tổ chức thi (tăng khoảng 8.565 thí sinh so với năm 2011). Đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng...

PGS-TS Đinh Xuân Khoa- Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Chủ tịch Hội đồng coi thi liên trường, Vụm thi Vinh cho biết: “Để tổ chức tốt kỳ thi, thời gian qua, Trường Đại học Vinh đã chủ động phối hợp với Sở GD-ĐT khảo sát chọn 132 địa điểm thi với 2.505 phòng thi tại các trường học trên địa bàn TP Vinh, TX. Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Hầu hết cơ sở vật chất các trường đều là nhà cao tầng, tường rào chắc chắc, có đầy đủ quạt mát, điện sáng...

Những ngày sát kỳ thi, Ban chỉ đạo đã thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất lần cuối; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn đảm bảo phục vụ tốt nhất cho kỳ thi”.

Năm nay, số lượng thí sinh tăng, do đó, ngoài điều động cán bộ coi thi là sinh viên hệ sư phạm, Trường ĐH Vinh còn mở rộng đối tượng sang các khoa, ngành khác. Sinh viên sau khi điều động được nhà trường lên danh sách, tổ chức tập huấn và kiểm tra trắc nghiệm, lựa chọn những sinh viên đạt chuẩn làm công tác coi thi. Đặc biệt, năm nay, Trường Đại học Vinh đã lập danh mục các địa điểm thi trên bản đồ số hóa để các thí sinh dễ dàng tra cứu, tìm kiếm địa điểm thi của mình theo Giấy báo dự thi qua website của nhà trường (www.vinhuni.edu.vn).

                    Sở GD&ĐT kiểm tra cơ sở vật chất trước kỳ thi.

Về phía tỉnh, nhiều cuộc họp giữa UBND tỉnh và các ngành liên quan đã được tổ chức để lên phương án và phân công trách nhiệm cho mỗi ngành, mỗi cấp trong việc hỗ trợ kỳ thi. Lực lượng Công an tỉnh, công an các huyện đã được phân công tham gia bảo vệ các điểm thi, nơi sao in đề thi và áp tải xe chở đề thi… Lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông cũng được huy động tối đa để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trị an trong những ngày thi. Sở GTVT đã họp các đơn vị vận tải, các bến xe để phân công các tuyến đưa đón thí sinh và người nhà. Công ty Điện lực Nghệ An đảm bảo cung ứng đủ nguồn điện cho các điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi. Các địa phương như: Nghi Lộc, Cửa Lò, Hưng Nguyên, TP.Vinh, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bảo đảm cơ sở vật chất, an ninh trật tự phục vụ thi, đã bố trí băng rôn, khẩu hiệu đón tiếp thí sinh về dự thi.

Khí thế nhất trong việc chuẩn bị phục vụ mùa thi năm nay có lẽ là lực lượng đoàn viên, thanh niên với kế hoạch "tiếp sức mùa thi". Từ ngày 30/6, màu áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyên “Tiếp sức mùa thi 2011” đã xuất hiện trên nhiều tuyến đường, khu vực nhà ga, bến xe của TP. Vinh và các huyện phụ cận. Trên 2.200 tình nguyện viên được huy động và phân công tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm nút giao thông, trước các điểm thi, bến xe, nhà ga, chủ động nắm số lượng nhà trọ, chỗ nghỉ, giá cả sinh hoạt để tư vấn, hướng dẫn ăn ở, đi lại cho thí sinh ở các địa phương về thành phố dự thi. Ngoài ra, họ còn sẵn sàng tham gia giải quyết những sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn…

Là năm đầu tiên các trường ĐH ở Thành phố Hồ Chí Minh đặt địa điểm thi tại Hội đồng coi thi liên Trường cụm thi Vinh, nhưng hầu hết các trường đều rất yên tâm với cách thức tổ chức của Trường ĐH Vinh. Ông Nguyễn Đông Phong- Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào uy tín của Trường ĐH Vinh trong việc tổ chức coi thi với hình thức “ba chung” từ nhiều năm nay. Qua kiểm tra cơ sở vật chất ở các điểm thi, chúng tôi thật sự yên tâm. Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của tỉnh, đón tiếp nồng hậu của người dân, các hoạt động tình nguyện của đoàn thanh niên..., chắc chắn kỳ thi ĐH, CĐ ở Cụm thi Vinh sẽ diễn ra tốt đẹp.”

Thanh Phúc - Thanh Lương

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.