Tàu Đài Loan rời quần đảo tranh chấp

Các tàu Đài Loan bắt đầu rút khỏi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư để trở về cảng nhà của họ trưa 25/9, sau màn đấu vòi rồng với tàu tuần duyên Nhật Bản.

Tàu Đài Loan rời quần đảo tranh chấp ảnh 1
Các tàu Đài Loan trong màn đấu vòi rồng với Nhật Bản trước khi rút đi vào chiều qua.                                                            Ảnh: Sina

"Các tàu cá đã hoàn thành nhiệm vụ phản đối Nhật Bản vào khoảng 9h15 sáng 25/9 và dự kiến về đến cảng nhà ở huyện Yilan, đông bắc Đài Loan, vào trưa 26/9", Sina dẫn nguồn báo Đài Loan cho biết.

Các tàu tụ tập lúc 5h sáng ngày 25/9 ở vị trí cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 20 hải lý. Các tàu cố gắng đến gần hơn với quần đảo trong khi các tàu Nhật ngăn chặn tàu bằng cách bắn súng nước vào tàu Đài Loan.

Theo Sina, ban đầu con số tàu cá Đài Loan dự định tham dự là 75 tàu sau đó tăng lên thành 100 tàu đến từ nhiều vùng của Đài Loan. Những người tổ chức đội tàu này cho biết họ thực hiện chuyến đi nhằm thể hiện quyền đánh cá trong vùng nước và phản đối việc Nhật Bản quốc hữu hóa một phần quần đảo.

Trước khi các tàu Đài Loan rời khỏi vùng nước, những hình ảnh được phát trên đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật cho thấy tàu tuần duyên Nhật phun nước vào các tàu cá của Đài Loan, trong khi các tàu tuần tra của Đài Loan phun nước từ các ống áp suất cao đáp trả các tàu của Nhật Bản.

Lực lượng tuần duyên Nhật cho biết có nhiều tàu cá đi vào vùng nước và được hỗ trợ bởi 6 tàu tuần duyên Đài Loan. Ngoài ra, các tàu của Trung Quốc đại lục cũng đang hiện diện gần khu vực quần đảo không người này. Theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản, hai tàu hải giám và hai tàu ngư chính lần lượt đi vào vùng nước tiếp giáp với quần đảo cho đến trước khi đội tàu cá Đài Loan xuất hiện.

Phát ngôn viên bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay họ có khoảng 200 tàu cá quanh khu vực quần đảo tranh chấp, nhưng không nêu rõ có đồng thời từng ấy tàu hay tổng cộng nhiều ngày, cũng không nêu rõ các tàu tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bao nhiêu. Trước đó truyền thông Trung Quốc nói sẽ có khoảng 1.000 tàu cá của ngư dân tiến ra vùng tranh chấp từ hai tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông. Tuy nhiên tin này sau đó bị giới chức bác bỏ.

Theo VnExpress.net - ĐT

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.